Thứ năm, 25/07/2024, 05:27

Bộ Công an phá đường dây mua bán thận gần 1 tỉ đồng/quả

Ngày 6-2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bốn bị can về tội mua bán bộ phận cơ thể người.

 

Những bị can này gồm Từ Công Nguyên (39 tuổi, ngụ Quảng Bình - cầm đầu đường dây mua, bán thận), Đặng Hoàng Bích Ân (42 tuổi, trú Tiền Giang), Nguyễn Trường Sơn (37 tuổi, trú TP Hà Nội) và Nguyễn Ngọc Diễm (34 tuổi, trú TP.HCM). 

'Từ Công Nguyên (cầm đầu đường dây mua bán thận) và Đặng Hoàng Bích Ân. Ảnh: BCA
'
Từ Công Nguyên (cầm đầu đường dây mua bán thận) và Đặng Hoàng Bích Ân. Ảnh: BCA
 

Theo Cơ quan CSĐT Bộ Công an, những người này từng bán thận của mình nên biết các thủ tục và nhu cầu tìm người bán, người mua thận ở các bệnh viện. Trong đó, Từ Công Nguyên giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, phụ trách tìm kiếm người bán, người mua thận, rồi bàn bạc, phân công những người khác thực hiện.

Đặng Hoàng Bích Ân (chung sống như vợ chồng với Nguyên) được phân công đưa người bán thận đi làm các thủ tục xét nghiệm và nhận tiền, hưởng lợi bất chính từ gia đình bệnh nhân.

Nguyên và Ân cùng Sơn, Diễm đưa người bán thận đi thực hiện các xét nghiệm nhóm máu và các chỉ số HLA (xét nghiệm phát hiện kháng nguyên kháng bạch cầu người trong máu). Sau khi các ca ghép thành công, Ân nhận tiền từ người nhà bệnh nhân và chuyển tiền cho những người còn lại trong nhóm như đã thỏa thuận trước.

Cạnh đó, Nguyên cũng thường xuyên lên mạng Internet tìm người có nhu cầu bán thận.

Sau khi tìm được người bán thận, Nguyên đề nghị họ tới Hà Nội và phân công người đưa đi làm xét nghiệm máu, HLA tại bệnh viện cũng như hướng dẫn họ làm các thủ tục nhằm hợp thức hóa việc mua, bán thận. 

Từ Công Nguyên (cầm đầu đường dây mua bán thận) và Đặng Hoàng Bích Ân. Ảnh: BCA
Nguyễn Trường Sơn và Nguyễn Ngọc Diễm. Ảnh: BCA
 

Khi có kết quả xét nghiệm, Nguyên tiếp tục đăng thông tin nhóm máu, chỉ số HLA trên mạng Facebook để tìm người mua thận; trực tiếp thỏa thuận trả tiền mua 1 quả thận với giá từ 700 triệu đến gần 1 tỉ đồng.

Khi có người mua, Nguyên sẽ đưa người bán, người mua tới bệnh viện làm thủ tục lấy mẫu đọ chéo. Nếu kết quả trùng khớp chỉ số HLA cho từng cặp thì thực hiện ca phẫu thuật cắt, ghép thận tại bệnh viện.

Với thủ đoạn trên, nhóm này đã thực hiện trót lọt bốn vụ môi giới mua, bán thận, hưởng lợi 200 – 320 triệu đồng/vụ.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 26-1, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương triệu tập, khám xét khẩn cấp đối với bốn người nêu trên về hành vi mua, bán thận.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Trước đó, hồi tháng 10-2023, Pháp Luật TP.HCM cũng đã đăng tải loạt bài “Thâm nhập đường dây mua bán thận tại TP.HCM”.

Cụ thể, từ manh mối của một người từng bán thận, PV Pháp Luật TP.HCM đã phát hiện đường dây mua bán thận quy mô lớn tại TP.HCM. Đường dây này có nhiều “chân rết” tìm người mua bán thận trên cả nước. Nhóm này đã “bùa phép” để biến việc mua bán thận thành hiến tặng hợp pháp, thu lợi hàng trăm triệu đồng cho mỗi ca...

Sau khi loạt bài được đăng tải, Công an huyện Bình Chánh đã khởi tố và bắt tạm giam bốn người liên quan trong đường dây gồm Nguyễn Thanh Phong, Phan Thanh Hải, Trần Thanh Hòa và Bùi Tiến Lực.

Theo PLO
 Tags: mua bán thận

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây