Thứ tư, 24/04/2024, 05:05

Một người Việt bị tra tấn đến chết khi xuất cảnh ra nước ngoài tìm việc

Do khó khăn, nhóm 5 người Việt nhờ nhóm người tổ chức xuất cảnh trái phép ra nước ngoài tìm việc. Sau đó họ bị tra tấn, ép đưa tiền chuộc và 1 người chết.

 

Các đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép khiến các nạn nhân bị tra tấn, gồm Hoàng, Toàn, Thoại và Út (từ trái qua) - Ảnh: TIẾN VĂN

Các đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép khiến các nạn nhân bị tra tấn, gồm Hoàng, Toàn, Thoại và Út (từ trái qua) - Ảnh: TIẾN VĂN

Ngày 7-9, Công an tỉnh An Giang cho biết đang phối hợp Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, cùng cơ quan chức năng Campuchia truy bắt các đối tượng còn lại trong đường dây đưa người xuất cảnh trái phép, sau đó bị tra tấn, ép đòi tiền chuộc.

Theo hồ sơ vụ việc, nhóm 5 người Việt ở các tỉnh phía Bắc có cuộc sống khó khăn, muốn tìm việc với mức lương ổn định. Nhưng do không đủ điều kiện xuất cảnh nên họ đã liên hệ với một đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Theo lời kể của ông N.V.T. (41 tuổi, ngụ Hải Dương), ông cùng cả nhóm dự định qua Đài Loan tìm việc. Sau đó được nhóm người lạ báo giá vượt biên là 6.500 USD/người (khoảng 150 triệu đồng). Khi xuất cảnh trót lọt mới thanh toán.

Trưa 25-8, ô tô chở nhóm ông T. đến một tòa nhà tại Campuchia chờ tàu rước đi Đài Loan. Nhưng vừa vào bên trong thì bị hơn 10 người ập đến dùng súng, dao, gậy khống chế trói chân tay và đánh đập, cướp tài sản.

Các nạn nhân bị chia ra giữ tại nhiều phòng, liên tục bị tra tấn dã man, quay video gởi về gia đình đòi tiền chuộc 300 - 500 triệu đồng/người. Thấy gia đình các nạn nhân chần chừ, chúng liên tục đánh đập, dùng dao đâm vào đùi các nạn nhân để gây sức ép với gia đình.

Người nhà các nạn nhân đã chuyển cho các đối tượng buôn người nhiều lần với tổng số tiền gần 500 triệu đồng, nhưng bọn chúng vẫn không thả người. Một trong 5 nạn nhân đã bị đánh chấn thương sọ não, dẫn đến tử vong. Bốn người còn lại lợi dụng đêm tối đã tự cởi trói, trốn chạy qua sông về Việt Nam cầu cứu.

Ngày 28-8, Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình (đóng tại huyện An Phú, thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép" và chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra.

Đối tượng Trương Văn Chung - Ảnh: TIẾN VĂN

Đối tượng Trương Văn Chung - Ảnh: TIẾN VĂN

Ngày 30-8, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng tổ chức cho nhóm 5 nạn nhân ra nước ngoài trái phép gồm Trần Thiết Thoại (41 tuổi), Huỳnh Thị Út (43 tuổi) Nguyễn Thanh Hoàng (56 tuổi); Nguyễn Thanh Toàn (31 tuổi), cùng trú huyện An Phú, tỉnh An Giang và Trương Văn Chung (28 tuổi, ngụ huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An).

Công an tỉnh An Giang cùng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã đến Campuchia phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn tiếp tục điều tra, truy bắt thêm một số đối tượng liên quan.


Tiến Văn - Chí Hạnh/TTO


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây