Thứ năm, 23/05/2024, 18:34

Triệt phá đường dây, bắt 8 đối tượng mua bán trái phép thông tin cá nhân ra nước ngoài

Thời gian qua, hoạt động thu thập, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, căn cước công dân, chứng minh nhân dân của người dân diễn biến phức tạp tại một số địa phương. Mới nhất, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa phá thành công chuyên án, bắt 8 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cầm đầu đường dây là Phạm Ngọc Đạt (sinh năm 2002), trú tại thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản Phạm Ngọc Đạt
Đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản Phạm Ngọc Đạt
 

Năm 2020, Phạm Ngọc Đạt qua làm việc tại Campuchia. Quá trình làm việc tại nước bạn, Đạt nắm được thông tin một số đối tượng tại đây có nhu cầu mua lại thông tin tài khoản ngân hàng của người khác với giá cao. Mặc dù biết trước mục đích các đối tượng mua lại thông tin tài khoản ngân hàng là để hoạt động phạm tội, tuy nhiên vì hám lợi Phạm Ngọc Đạt vẫn tiếp tay cho hành vi phạm pháp. Ngay sau khi trở về Việt Nam, Phạm Ngọc Đạt đã “tuyển” thêm 7 đối tượng khác đều trú tại huyện Anh Sơn làm cộng tác viên trong đường dây mua thông tin tài khoản ngân hàng do mình cầm đầu.

Đạt cùng các đối tượng trong đường dây lừa các nạn nhân mục đích mua thông tin tài khoản ngân hàng nhằm chạy các chương trình quảng cáo với giá 1,5 triệu đồng/tài khoản. Khi bị hại đồng ý bán thông tin, Đạt liên hệ với các đối tượng tại nước ngoài và bán lại với giá 4 triệu đồng/tài khoản.

Tang vật chuyên án Cơ quan Công an thu giữ
Tang vật chuyên án Cơ quan Công an thu giữ
 

Bước đầu Cơ quan Công an xác định nhóm của Đạt đã lừa đảo, mua lại thông tin của 23 tài khoản ngân hàng, thu lợi bất chính trên 55 triệu đồng. Đáng nói, tất cả các tài khoản sau khi được Đạt bán cho đối tượng ở Campuchia đều sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với lượng tiền giao dịch lên đến 200 tỷ đồng/tài khoản. 

Ngày 11/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An phá thành công chuyên án, bắt Phạm Ngọc Đạt cùng 7 đối tượng trong đường dây cùng trú tại huyện Anh Sơn, gồm: Ngô Đức Ý (sinh năm 1987), Nguyễn Trọng Đức (sinh năm 1995), Lê Văn Cường (sinh năm 1990), Hoàng Khắc Trung (sinh năm 2002), Nguyễn Văn Công, Nguyễn Văn Lập và Nguyễn Văn Lý (cùng sinh năm 2004).

Các đối tượng trong đường dây bị bắt giữ
Các đối tượng trong đường dây bị bắt giữ
 

Chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Để phòng tránh tội phạm và những hệ lụy liên quan tới hoạt động của tội phạm mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an Nghệ An khuyến cáo người dân tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, thuê, mua căn cước công dân (chứng minh nhân dân) hoặc tài khoản ngân hàng nếu không có mục đích chính đáng; Không đăng tải, chia sẻ hình ảnh căn cước công dân, chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội; Không cung cấp thông tin, căn cước công dân, chứng minh nhân dân cho những dịch vụ không thiết yếu mà không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội.

Khi bị các đối tượng xấu lừa đảo, lấy cắp thông tin căn cước công dân, chứng minh nhân dân để tiến hành các hoạt động phi pháp, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng nơi gần nhất để được hỗ trợ. Nếu biết đối tượng sử dụng căn cước công dân, tài khoản ngân hàng vào mục đích vi phạm pháp luật, phạm tội nhưng bao che hoặc vẫn bán, cho thuê, cho mượn thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây