Thứ bảy, 13/07/2024, 15:35

Công an cảnh báo lừa đảo từ trào lưu tạo ảnh hoạt hình AI trên mạng xã hội

Việc tải, sử dụng các ứng dụng tạo ảnh hoạt hình, tức ảnh AI, theo trào lưu trên mạng xã hội sẽ lộ, lọt thông tin, hình ảnh cá nhân, dễ dàng mất an toàn thông tin và tiếp tay cho lừa đảo.

 

Mới đây, Công an TP.HCM phát đi cảnh báo về việc mất an toàn thông tin, mất tài sản, tiếp tay cho hoạt động tội phạm công nghệ từ các ứng dụng tạo ảnh hoạt hình đang là trào lưu trên mạng xã hội hiện nay.

Thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện trào lưu mới là tạo ảnh bằng trí tuệ nhân tạo (tức AI). Có nhiều nền tảng mạng xã hội và ứng dụng xuất hiện phục vụ cho trào lưu này. Nhưng ít người biết về nguy cơ, hậu quả diễn ra sau đó.

anh ai.png
Tạo ảnh bằng trí tuệ nhân tạo trở thành trào lưu hot nhưng có những nguy cơ, rủi ro. Ảnh: L.A

Công an TP.HCM chỉ ra những nguy cơ mà người tải, sử dụng các ứng dụng tạo ảnh hoạt hình có thể đối diện, gồm:

Một là lộ, lọt thông tin cá nhân kèm theo hình ảnh (có các thông tin về thiết bị, thời gian, vị trí chụp ảnh), thông tin trên thiết bị điện tử do tải và cấp một số quyền truy cập thiết bị cho ứng dụng.

Hai là người dùng bị thu thập các bức ảnh chân dung, từ đó đối tượng xấu sử dụng tạo video giả mạo thông qua công nghệ Deepfake, thực hiện cuộc gọi Video call lừa đảo cho người thân của nạn nhân.

Ba là người dùng bị lợi dụng các hình ảnh chân dung để đánh cắp thông tin tài khoản cá nhân có thiết bị xác lập tài khoản bằng khuôn mặt và một số nguy cơ mất an toàn thông tin khác.

Trên cơ sở điều tra về nguy cơ, phần tác hại của trào lưu tạo ảnh hoạt hình trên mạng xã hội như nói trên, Công an TP.HCM khuyến cáo, người dùng nên chọn lọc và sử dụng các phương thức, ứng dụng uy tín được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá.

Bên cạnh đó, người dùng phải đọc kỹ, hiểu về các điều khoản, yêu cầu trước khi cài đặt, sử dụng ứng dụng.

Khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào, người dùng cần phải xem xét những quyền mà ứng dụng yêu cầu được truy cập.

Ngoài ra, công an khuyến cáo, người dùng mạng xã hội hạn chế chia sẻ hình ảnh, thông tin, dữ liệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội và đặc biệt không cung cấp những hình ảnh nhạy cảm, riêng tư cho mạng xã hội.

Những khuyến cáo nói trên cũng là nội dung chính mà Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT liên tục có cảnh báo cho người dùng mạng xã hội Việt Nam khi xuất hiện trào lưu chỉnh sửa ảnh anime - tạo ảnh những nhân vật hoạt hình qua các app.

Ông Nguyễn Duy Khiêm - đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, thời gian qua, Cục đã triển khai nhiều biện pháp, đồng thời đẩy mạnh công tác truyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ thông tin, hình ảnh, dữ liệu cá nhân trên không gian mạng.

 Tags: Tạo ảnh AI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây