Thứ tư, 28/02/2024, 00:49

Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp thường kỳ tháng 7

Sáng 28/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7 để nghe và cho ý kiến đối với một số nội dung quan trọng.
Toàn cảnh cuộc họp.

Tại phiên họp, BTV Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến đối với dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện NQ 26 ngày 30/7/2013 của bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Bố cục, nội dung báo cáo gồm 5 phần, trong đó có đánh giá việc thực hiện Nghị quyết; quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng như các kiến nghị, đề xuất.

Đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy phát biểu tại phiên họp.

Ý kiến của các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy đã tập trung đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết trên cả 2 mặt: kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân của 11 nội dung về kinh tế - xã hội, phát triển các khu vực trọng điểm, đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại và công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại phiên họp.

Đồng thời, phân tích, đánh giá đối với 5 bài học rút ra trong kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và tổ chức thực hiện. Thực tế trong gần 10 năm thực hiện thì có đến hơn 6 năm bị ảnh hưởng lớn từ những yếu tố khách quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại phiên họp.

Tuy vậy, Nghệ An với quyết tâm cao nhất đã đạt được kết quả tăng trưởng đáng ghi nhận. Cùng với đó, trên các lĩnh vực Nông nghiệp, phát triển nông thôn, xây dựng NTM; thu hút đầu tư; thu nhập bình quân đầu người…đều đạt được những kết quả khả quan. Có được những kết quả đó, trên hết là tinh thần đoàn kết, cộng sự của tập thể lãnh đạo của tỉnh đã được phát huy cao nhất. Bàn về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, các ý kiến tập trung thảo luận việc lựa chọn ngành, lĩnh vực và vùng để tập trung phát triển; chủ động xây dựng, đề xuất để Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về định hướng phát triển Nghệ An trong giai đoạn tiếp theo.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận nội dung về dự thảo lần 1 báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về Nghệ An.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Báo cáo phải bám sát đề cương do Trung ương xây dựng, đảm bảo đầy đủ phụ lục. Trong đó, về nội dung phải làm nổi bật những thành tựu đạt được như: kết quả xây dựng nông thôn mới; thu hút, phát triển nông nghiệp công nghệ cao; quá trình phát triển trung tâm về các lĩnh vực: Tài chính, giáo dục đào tạo mũi nhọn, Y tế cũng như việc giữ gìn, phát huy nền tảng văn hóa, thể thao thành tích cao. Đặc biệt là những bước chuyển trong xây dựng và phát huy tinh thần đoàn kết trong tập thể lãnh đạo tỉnh khi thực hiện các nhiệm vụ chính trị; sự kiên trì đeo bám để xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ nguồn lực cho tỉnh phát triển; vai trò đồng hành, bệ đỡ của các Ban, Bộ, ngành trung ương cùng với Nghệ An trong suốt 10 năm thực hiện Nghị quyết. Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu làm rõ những nguyên nhân đạt được những kết quả trên. Phần đề xuất, kiến nghị ban hành Nghị quyết mới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thảo luận để làm rõ, thống nhất thời gian của Nghị quyết mới; xây dựng, cụ thể hóa những cơ chế, chính sách mới đi kèm với Nghị quyết sát đúng, phù hợp với thực tiễn.
Cũng trong sáng nay BTV Tỉnh ủy đã nghe và thảo luận Chỉ thị của BTV về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022-2026, định hướng đến năm 2030”. Cho ý kiến đối với đề án nâng cao chất lượng toàn diện gắn với chuyển đổi số Báo Nghệ An giai đoạn 2022-2027, có tính đến 2030.

Theo Xuân Hướng/Truyenhinhnghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây