Thứ ba, 18/06/2024, 10:57

Nâng cao đạo đức công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị năm 2024 Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cần tập trung lãnh đạo nâng cao đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số.

 

Chiều 26/12, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Thái Thị An Chung - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

bna-dai-bieu-2-anh-thanh-le-8803.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đạt và vượt kế hoạch đề ra

Năm 2023, với chủ đề "Phát huy vai trò hạt nhân chính trị của tổ chức đảng, đảng viên, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm là công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số; thực hiện công tác xây dựng Đảng gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu". Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tập trung đổi mới trong phương pháp, lề lối làm việc, lãnh đạo đạt và vượt 9/9 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Nổi bật, Đảng ủy Khối đã chủ động tham mưu chuẩn bị và tổ chức thành công Hội nghị đối thoại giữa Thường trực tỉnh ủy với lãnh đạo cấp phòng và chuyên viên khối các cơ quan tỉnh năm 2023.

Toàn cảnh hội nghị đối thoại giữa Thường trực Tỉnh ủy với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh tháng 5/2023. Ảnh tư liệu: Thành Cường
Toàn cảnh hội nghị đối thoại giữa Thường trực Tỉnh ủy với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh tháng 5/2023. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Đảng ủy chú trọng chỉ đạo công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số. Quyết liệt trong đổi mới hình thức tuyên truyền và giáo dục chính trị tư tưởng, duy trì hiệu quả tổ chức các hội nghị trực tuyến kết hợp trực tiếp; đổi mới hình thức bồi dưỡng lý luận chính trị, rà soát lại bài giảng phù hợp với yêu cầu.

Đảng ủy tập trung nâng cao hiệu quả trong cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quy định, của Trung ương, của tỉnh đảm bảo đặc điểm, điều kiện và tình hình của đảng bộ.

bna-a-thong-anh-thanh-le-4538.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đặc biệt Đảng ủy đổi mới hình thức tuyên truyền, lan tỏa những việc làm tốt, cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh thông qua cuộc thi “Gương sáng quanh ta”. Cuộc thi đã thu hút hơn 2.000 bài dự thi ở cấp cơ sở, trong đó có 125 bài dự thi tham gia cuộc thi tại Đảng bộ Khối, 35 tác phẩm đã được trao giải.

Đồng thời tăng cường công tác phối hợp với ban, ngành, đơn vị trong công tác xây dựng Đảng. Chủ động trong chỉ đạo và triển khai đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; bồi dưỡng cán bộ nguồn cấp ủy cơ sở; Chú trọng nâng cao sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, thí điểm sinh hoạt trực tuyến và sinh hoạt tổ đảng.

bna-a-vinh-anh-thanh-le-6272.jpg
Đồng chí Phùng Thành Vinh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tham luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
bna-chu-tri-anh-thanh-le-4777.jpg
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh Thanh Lê

Bên cạnh đó, Đảng ủy tiếp tục đổi mới hình thức kiểm tra, giám sát phù hợp với điều kiện của Đảng ủy Khối nhưng đảm bảo nguyên tắc, chủ động nắm bắt tình hình, thông tin dư luận liên quan cán bộ, đảng viên và tham mưu giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến tổ chức đảng, đảng viên trong toàn Đảng bộ. Quan tâm thực hiện phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa; đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức chính trị, xã hội.

Các hoạt động an sinh xã hội được triển khai bài bản, thiết thực. Toàn đảng bộ Khối đăng ký xây dựng 1.486 căn nhà với tổng trị giá 93,84 tỷ đồng. Riêng Đảng ủy Khối cơ bản hoàn thành trước kế hoạch giai đoạn 2023-2025, đã và đang xây dựng 9/10 căn nhà được giao…

bna-chi-lien-anh-thanh-le-6142.jpg
Thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Hồ Thị Hồng Liên - Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Quyết liệt thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông ghi nhận, đánh giá cao việc triển khai toàn diện các mặt công tác của Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh trong năm 2023 đóng góp rất quan trọng trong thành quả chung của tỉnh.

bna-trao-co-anh-thanh-le-2005.jpg
Đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng phân tích, làm rõ những tồn tại hạn chế trong các tổ chức thuộc Đảng bộ Khối, đó là việc lãnh đạo công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số tuy có chuyển biến nhưng chưa đáp ứng yêu cầu để phát triển. Một số cán bộ, công chức ở các sở, ngành bị dư luận phản ánh gây phiền hà, sách nhiễu trong thực thi công vụ, vi phạm pháp luật; còn tình trạng né tránh, sợ trách nhiệm; chất lượng sinh hoạt vai trò của tổ chức đảng còn mờ nhạt chưa phát huy tốt vai trò hạt nhân của tổ chức đảng; sự lan tỏa của những tấm gương người tốt, việc tốt nhưng chưa mạnh,…

bna-tap-the-anh-thanh-le-2182.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh trao Giấy khen của Đảng ủy cho các tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị năm 2024, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cần tập trung lãnh đạo đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số.

“Cần quyết tâm quyết liệt thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số đồng bộ, nhất là cần lưu ý về nhân tố con người tham mưu về công tác chuyển đổi số của tỉnh và coi chuyển đổi số là mục tiêu giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ trong công tác cải cách hành chính của tỉnh”- đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh.

bna-ca-nhan-anh-thanh-le-6629.jpg
Trao Giấy khen của Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cho các bí thư chi bộ tiêu biểu. Ảnh: Thanh Lê

Đảng ủy Khối cần rà soát, sửa đổi bổ sung quy chế nội bộ để đánh giá kịp thời việc giữ gìn phẩm chất đạo đức công vụ của cán bộ, đảng viên. Đi cùng với đó cần tăng cường công tác kiểm tra bên trên, bên ngoài kiểm tra chéo giữa các bộ phận với nhau.

Đặc biệt, Đảng ủy Khối cần tập trung lãnh đạo chỉ đạo giám sát kiểm tra ở các lĩnh vực: cấp phép, giải quyết các đề xuất doanh nghiệp và người dân và công tác cán bộ ở các sở, ban, ngành.

bna-dang-vien-anh-thanh-le-9859.jpg
Trao Giấy khen cho đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền. Ảnh: Thanh Lê

Đồng thời Đảng ủy Khối cần mở rộng dân chủ, nắm bắt các kênh thông tin về đạo đức công vụ, thái độ trách nhiệm cán bộ, siết chặt công tác quản lý; xử lý về nghiêm cán bộ vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cùng đó, tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng và đảng viên, coi trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nêu cao tính phê bình và tự phê bình trong tổ chức đảng và đảng viên.

Đổi mới công tác tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết các chủ trương của Đảng và Nhà nước đi cùng với đó là kiểm tra giám sát việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của cán bộ, đảng viên.

bna-luu-niem-anh-thanh-le-5120.jpg
Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tặng hoa cho các đồng chí Bí thư cấp ủy cơ sở nghỉ hưu và chuyển công tác. Ảnh: Thanh Lê

Cùng đó, phối hợp với các Ban Thường vụ các huyện, thành thị thời kịp thời phát hiện, ngăn chặn những biểu hiện quan liêu, tiêu cực, suy thoái trong một bộ phận cán bộ, đảng viên; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, nêu cao trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên trên từng vị trí công tác,…

Ghi nhận kết quả của Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh trong năm 2023, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc nhất. Cũng tại hội nghị, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh khen thưởng các tổ chức đảng và đảng viên đạt thành tích xuất sắc.


Thanh Lê/Baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây