Thứ tư, 24/04/2024, 06:08

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp xúc cử tri huyện Tương Dương

 Chiều 13/7, đại biểu HĐND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi tiếp xúc cử tri xã Tam Quang sau Kỳ họp lần thứ 14, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

 

BNA_4950-01.jpeg
Cùng tham dự buổi tiếp xúc cử tri có ông Nguyễn Văn Hải - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tương Dương; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tương Dương và một số phòng, ban liên quan. Ảnh: Thành Cường

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương thông báo kết quả Kỳ họp lần thứ 14, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo đó, sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, HĐND tỉnh đã thảo luận, thống nhất thông qua 26 báo cáo, 30 Nghị quyết chuyên đề trên các lĩnh vực và 1 Nghị quyết về công tác nhân sự đại biểu HĐND tỉnh, bảo đảm cho sự ổn định, đổi mới, phát triển của tỉnh trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

BNA_4920-01.jpeg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu chủ trì buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thành Cường

HĐND tỉnh cũng đã dành thời gian tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp phòng, chống bạo lực học đường; giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; phòng, chống đuối nước trẻ em; công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; chất vấn và trả lời chất vấn về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm OCOP trong điều kiện thích ứng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và biến động của thị trường.

BNA_4897-01.jpeg
Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII. Ảnh: Thành Cường

Tại hội nghị, cử tri xã Tam Quang có nhiều kiến nghị gửi lên đại biểu HĐND các cấp liên quan đến các chính sách hỗ trợ xây dựng các công trình giao thông; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hỗ trợ, đền bù do thiên tai, thủy điện;...

Liên quan đến vướng mắc của dự án thủy điện trên địa bàn, cử tri xã Tam Quang kiến nghị, cấp trên sớm có kế hoạch kiểm tra, khảo sát hỗ trợ xây dựng bờ kè chống sạt lở dọc bờ sông Lam do ảnh hưởng từ đợt xả lũ ngày 30 - 31/8/2018 gây ra. Nhân dân các bản Tam Liên, Bãi Xa, Bãi Sở, đề nghị cấp trên quan tâm, có ý kiến với thủy điện Chi Khê sớm hoàn chỉnh phần đo đạc cho hơn 70 hộ bị ngập, sụt lún bổ sung đợt sau.

BNA_4931-01.jpeg
Cử tri Lô Đình Phúc, xã Tam Quang kiến nghị về những vướng mắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh: Thành Cường

Cử tri đề nghị UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ xi măng cho các xã đã về đích NTM mới có kế hoạch nâng cấp sửa chữa các tuyến đường, hoàn thiện các hệ thống đường nội đồng và đường vào khu sản xuất để nhân dân sớm ổn định phát triển kinh tế.

Cử tri Làng Mỏ có ý kiến, đoạn đường QL48C được xây dựng hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2010, quá trình thi công xây dựng công trình không có hệ thống mương thoát nước tại phía đầu cầu Tam Quang, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân khi tham gia giao thông, cử tri đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

BNA_4937-01.jpeg
Cử tri Lương Sỹ Thanh kiến nghị vấn đề liên quan phí dịch vụ môi trường rừng. Ảnh: Thành Cường

Liên quan đến chính sách bảo vệ rừng, cử tri Lương Sỹ Thanh, xã Tam Quang kiến nghị, phí dịch vụ môi trường rừng quá thấp, khiến người dân không mặn mà chăm sóc, bảo vệ rừng.

Cử tri Lương Văn Thanh bản Tam Bông có ý kiến, hiện nay công trình nước sạch của bản đã xuống cấp, chỉ đáp ứng được cho 70/248 hộ gia đình sinh hoạt, vì vậy ông Lương Văn Thanh kiến nghị các cấp quan tâm, nâng cấp, xây dựng công trình nước sạch phục vụ người dân.

BNA_4955-01.jpeg
Ông Nguyễn Hữu Hiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương tiếp thu, trả lời kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. Ảnh: Thành Cường

Ngoài ra, các kiến nghị về vướng mắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; những vướng mắc đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án thủy điện trên địa bàn; chính sách người cao tuổi; thiếu vaccine tiêm cho trẻ sơ sinh; thiếu đất ở... cũng được cử tri kiến nghị lên Đoàn đại biểu HĐND tỉnh.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo huyện Tương Dương đã trả lời các kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền.

Lắng nghe, tiếp thu đầy đủ các ý kiến của cử tri, thay mặt các đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại đơn vị huyện Tương Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu trân trọng cảm ơn những nỗ lực, đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tương Dương, xã Tam Quang nói riêng vào sự phát triển chung của tỉnh nhà trong thời gian qua.

BNA_4995-01.jpeg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp thu, giải trình kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Cường

Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá các ý kiến của cử tri rất thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm với tinh thần vì việc chung của tỉnh, của huyện. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ giải quyết những kiến nghị chính đáng của người dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu đã trao đổi, trả lời cụ thể những nội dung liên quan đến đề xuất cấp đất sản xuất; việc thực hiện đền bù xây dựng đoạn đường QL48C từ năm 2010 và xây dựng mương thoát nước trên tuyến đường vào năm 2022. Về vấn đề hỗ trợ ảnh hưởng bởi lốc xoáy vào tháng 3/2022, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, Sở Tài chính đã cấp kinh phí về cho huyện, đề nghị huyện Tương Dương sớm triển khai theo danh sách đã được phê duyệt.

BNA_4916-01.jpeg
Cử tri tham gia cuộc tiếp xúc đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh Thành Cường

Về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tăng năng suất, giá trị nâng cao thu nhập cho người dân, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị huyện Tương Dương nghiên cứu để lựa chọn giống cây phù hợp sản xuất trên địa bàn.

Đối với đề xuất khi tách hộ được cấp đất ở, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chính quyền địa phương cần thực hiện tốt quy hoạch đất ở, từ đó có thể phân lô đấu thầu hoặc cấp đất cho các gia đình chính sách theo quy định. Đối với đất sản xuất, căn cứ vào quỹ đất sản xuất trên địa bàn, nếu có quỹ đất dự phòng thì thực hiện cấp đất theo quy định Nhà nước...

Về phản ánh phí dịch vụ môi trường rừng 120.000 đồng/ha là quá thấp, khiến người dân không mặn mà chăm sóc, bảo vệ rừng của cử tri Lương Sỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, ngay tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII vừa thông qua Nghị quyết, cho người dân được hưởng mức phí dịch vụ môi trường rừng tối thiểu 300.000 đồng/ha.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm rà soát các nội dung cử tri kiến nghị để giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền và kiến nghị, phối hợp giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền cấp trên, đảm bảo quyền lợi của nhân dân./.


Thành Cường/Báo Nghệ An


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây