Thứ sáu, 24/05/2024, 12:59

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh tiếp công dân định kỳ tháng 4/2024

Sáng 15/4, được sự uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 4/2024.

 

Tham dự phiên tiếp công dân có đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các ban Đảng, các sở, ban, ngành và lãnh đạo thành phố Vinh, huyện Nghĩa Đàn.

bna_IMG_7649.jpg
Toàn cảnh phiên tiếp công dân của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đã tiếp công dân Trần Huy Hường, trú khối 1, phường Hà Huy Tập (TP. Vinh).

Được sự uỷ quyền, ông Hường kiến nghị cấp có thẩm quyền ban hành quyết định giao đất ở tái định cư cho gia đình bà Phạm Thị Hường và gia đình ông Bùi Quốc Việt theo giá đất cụ thể tại thời điểm 2 gia đình trả lại đất cho Nhà nước vào năm 2016; đồng thời, đề nghị làm rõ trách nhiệm việc chậm giao đất tái định cư cho người dân.

bna_IMG_7669.jpg
Công dân Trần Huy Hường, trú khối 1, phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) trình bày nội dung khiếu nại. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo nội dung vụ việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh Lê Sỹ Chiến cho rằng, việc chậm giao đất tái định cư xuất phát từ nguyện vọng của công dân.

Năm 2016, thành phố đã có phương án giao đất tái định cư cho 2 hộ tại xã Hưng Chính nhưng người dân không nhất trí về vị trí và giá, nên đến năm 2023, thành phố mới ban hành quyết định giao đất cho người dân.

bna_IMG_7677.jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh Lê Sỹ Chiến báo cáo nội dung vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Về xác định giá đất, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho rằng, trường hợp xác định giá đất thuộc thẩm quyền UBND tỉnh. Cụ thể, UBND tỉnh quy định, giá đất bồi thường tại nơi thu hồi đất, giá đất các lô đất tại khu tái định cư và các lô đất được giao được xác định theo giá cụ thể cho từng thửa đất bị thu hồi và từng lô đất giao cho hộ gia đình, cá nhân, đảm bảo phù hợp với giá đất thị trường.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt cũng khẳng định, theo quy định tại Khoản 3, Điều 108, Luật Đất đai năm 2013: “Thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất”.

bna_IMG_7683.jpg
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt phát biểu ý kiến tại phiên tiếp dân. Ảnh: Phạm Bằng

Vì vậy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định, việc ông Hường kiến nghị giao đất tái định cư cho bà Phạm Thị Hường và ông Bùi Quốc Việt theo mức giá đất cụ thể tại thời điểm năm 2016 là không có căn cứ giải quyết.

Kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, việc xác định giá đất là theo đúng quy định, phù hợp với giá đất thị trường và đảm bảo quyền lợi của công dân.

bna_IMG_7643.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh kết luận nội dung khiếu nại của công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao UBND TP.Vinh rà soát, làm rõ các hồ sơ thủ tục để xác định trách nhiệm trong việc chậm giao đất tái định cư cho bà Phạm Thị Hường và ông Bùi Quốc Việt thuộc về ai, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/5/2024. Trên cơ sở đó, tham mưu phương án giải quyết kiến nghị của công dân, trong đó, quan tâm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dân.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đã tiếp công dân Phan Thị Lý và một số hộ dân trú tại xóm Chính Nghĩa, nay là làng Trung Chính, xã Nghĩa Lâm (Nghĩa Đàn).

bna_IMG_7696.jpg
Công dân Phan Thị Lý, đại diện cho các hộ dân trình bày nội dung đơn. Ảnh: Phạm Bằng

Các công dân này phản ánh, kiến nghị liên quan đến việc thực hiện chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư do ảnh hưởng ô nhiễm môi trường.

Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn Võ Tiến Sỹ cho rằng, kiến nghị của công dân là có cơ sở, vì khu vực các hộ dân sinh sống rất gần với trang trại chăn nuôi. Năm 2019, UBND tỉnh đã có văn bản thống nhất về việc di dời, tái định cư cho các hộ dân ra khỏi khu vực ô nhiễm. Vì vậy, huyện Nghĩa Đàn mong các sở, ngành hướng dẫn huyện hoàn thiện quy trình, thủ tục di dời, tái định cư để các hộ sớm ổn định cuộc sống.

bna_IMG_7708.jpg
Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn Võ Tiến Sỹ báo cáo, làm rõ nội dung vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe ý kiến các địa phương, các ngành và đại diện doanh nghiệp, kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh chia sẻ với những khó khăn của 29 hộ dân làng Trung Chính, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn trong thời gian qua và nguyện vọng được di dời ra khỏi khu vực gần vùng chăn nuôi bò sữa.

Mặc dù UBND tỉnh đã có chủ trương di dời các hộ dân từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Vì vậy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao huyện Nghĩa Đàn chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan xác định tình hình ô nhiễm môi trường, cự ly, khoảng cách từ nhà dân đến cơ sở chăn nuôi.

bna_IMG_7737.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh chia sẻ với những khó khăn của 29 hộ dân làng Trung Chính, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

Trên cơ sở đó, đối chiếu với các quy định pháp luật để khẳng định việc đạt hay không đạt quy chuẩn về môi trường. Sau đó, UBND huyện Nghĩa Đàn phối hợp cùng các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh chủ trương, chính sách giải quyết kiến nghị của 29 hộ dân làng Trung Chính, xã Nghĩa Lâm; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/5/2024.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cũng đề nghị doanh nghiệp thực hiện tốt các giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh tối đa sự ảnh hưởng đến đời sống của người dân.


Phạm Bằng/baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây