Thứ sáu, 24/05/2024, 11:44

Thủ tướng: 'Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi một dấu mốc bằng vàng chói lọi'

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt, một dấu mốc bằng vàng chói lọi trong lịch sử dân tộc ta, non sông đất nước ta.

 

Sáng 17.4, nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự cuộc gặp mặt tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, tại tỉnh Điện Biên.

Điện Biên Phủ đã thay da đổi thịt

Thủ tướng: 'Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi một dấu mốc bằng vàng chói lọi'- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tại buổi gặp mặt .Ảnh: TUẤN MINH

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường nhấn mạnh, 70 năm đã trôi qua, song tầm vóc thời đại và ý nghĩa lịch sử to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn mãi trong ký ức và lịch sử hào hùng của dân tộc; là một mốc son chói lọi trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

Tổ quốc Việt Nam, nhân dân Việt Nam, trong đó có đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên, Tây Bắc mãi mãi ghi nhớ công ơn của Đảng, Bác Hồ, của các anh hùng liệt sĩ, các chiến sĩ Điện Biên Phủ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã chiến đấu, hy sinh và tiếp tục có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng tỉnh Điện Biên ngày càng phát triển.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định, sẽ khắc cốt, ghi tâm công lao của các thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, xông pha vào trận tuyến, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ông Chiến cũng cho hay, sau 70 năm ngày chiến thắng vẫn còn nhiều liệt sĩ chưa xác định được thông tin, danh tính. "Máu xương của các anh, các chị đã hóa vào lòng đất thiêng Tây Bắc, Điện Biên để hôm nay đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do; nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc", ông Chiến khẳng định.

Ông Dương Chí Kỳ (89 tuổi), chiến sĩ pháo binh thuộc Trung đoàn 174, Đại đoàn 316, đến từ TP.HCM, kể năm 1953, ông như nhiều thanh niên thời ấy, xếp bút nghiên tình nguyện nhập ngũ. "Chúng tôi được tham gia vào trận tổng công kích cuối cùng, làm hầm, làm đường hào vào cứ điểm A1, đưa súng cối 82 ra trận địa từ tối 5.5. Đánh cho tới trưa 7.5 quân Pháp đầu hàng, quân ta đại thắng", ông Kỳ nhớ lại.

Thủ tướng: 'Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi một dấu mốc bằng vàng chói lọi'- Ảnh 2.

Chiến sĩ Điện Biên Dương Chí Kỳ đến từ TP.HCM phát biểu tại cuộc gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: TUẤN MINH

Chia sẻ xúc động khi được trở lại Điện Biên Phủ thăm chiến trường xưa, thắp nén tâm nhang viếng các anh hùng liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ A1, thăm các bạn từng chiến đấu ở Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam, chiến sĩ Điện Biên Dương Chí Kỳ nói, sau 70 năm, "nay Điện Biên Phủ đã thay da đổi thịt, nhân dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc, ánh sáng xuống tận bản làng, đêm khuya điệu xòe vang vọng".

Ông Bùi Kim Điều (94 tuổi), chiến sĩ thông tin Đại đoàn 312 cũng nhớ lại, trong trận chiếm đồi Độc Lập, do bom đạn phá hủy làm mất thông tin liên lạc, có một công văn khẩn của trung đoàn (ký hiệu là Nam Ninh) xuống 3 tiểu đoàn (ký hiệu là Nam Kế, Nam Tiến, Nam Thắng).

"Từ trung đoàn xuống tiểu đoàn chỗ xa nhất 3 km, chúng tôi phải chạy, luồn lách qua giao thông hào, lúc không có giao thông hào thì phải khom lưng chạy trong mịt mù của các quả đạn pháo binh. Lúc này, có 2 đồng chí bị thương, còn lại một mình tôi. Lúc đó, tôi lo nhất là không mang kịp công văn đến các tiểu đoàn, trong đầu chỉ nghĩ phải nhanh chóng đưa kịp công văn hỏa tốc và tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", ông Bùi Kim Điều nhớ lại.

Chúng ta không bao giờ quên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: TUẤN MINH

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu, tiến hành trận quyết chiến quyết thắng Điện Biên Phủ, giành thắng lợi quyết định, đưa cuộc kháng chiến của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

"Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt, một dấu mốc bằng vàng chói lọi trong lịch sử dân tộc ta, non sông đất nước ta", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta sẽ không bao giờ quên những tấm gương anh dũng, mưu trí, sáng tạo, làm rạng danh truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc ta như anh hùng Tô Vĩnh Diện, anh hùng Bế Văn Đàn, anh hùng Phan Đình Giót… cùng hàng ngàn, hàng vạn chiến sĩ, đồng bào đã kiên cường, dũng cảm không sợ hy sinh, gian khổ với tinh thần "thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ", "quyết tử để Tổ quốc quyết sinh".

Chúng ta cũng không bao giờ quên tinh thần hăng hái, phấn khởi của các đoàn dân công lên đường với niềm tin tất thắng; hàng vạn người ngày đêm xẻ núi, bạt rừng, mở hàng nghìn km đường giao thông vận chuyển vũ khí, lương thực cho chiến dịch.

"Tôi vô cùng xúc động, như được tiếp thêm động lực, truyền cảm hứng và vui mừng khi thấy các bác, các cô chú, các anh chị, mặc dù hầu hết tuổi đã rất cao nhưng vẫn khỏe, minh mẫn và tràn đầy nhiệt huyết, nhất là khi chúng ta được lắng nghe chia sẻ, tâm sự của bác Bùi Kim Điều và bác Dương Chí Kỳ, rất xúc động, đầy cảm hứng và rất yêu đời", Thủ tướng nói.

Sẽ có hành động cụ thể

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà các đại biểu là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà các đại biểu là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: GIA HÂN

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm và lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa với tinh thần trách nhiệm, tấm lòng trân trọng và sự biết ơn sâu sắc; đã ban hành và triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ cụ thể, thiết thực đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, những người có công với cách mạng, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và nghĩa tình, trách nhiệm, tri ân sâu sắc, nhân văn.

Dù vậy, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, chúng ta vẫn băn khoăn, lo lắng, day dứt, trăn trở và cảm thấy có lỗi khi đời sống của một bộ phận thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng còn khó khăn; nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính... vẫn nằm lại trên mảnh đất Tây Bắc lịch sử anh hùng.

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện thật tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tham dự cuộc gặp mặt, tri ân

Các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tham dự cuộc gặp mặt, tri ân. Ảnh:GIA HÂN

Theo Thủ tướng, đã 70 năm trôi qua nhưng ý nghĩa và bài học lịch sử của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vẫn luôn là động lực mạnh mẽ, tiếp thêm sức mạnh to lớn, niềm tin vững chắc cho toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa, hành động quyết liệt hơn nữa, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, xây dựng đất nước Việt Nam ta ngày càng hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng hạnh phúc, ấm no.

Về nguyện vọng, mong muốn, căn dặn của các đại biểu, Thủ tướng khẳng định, sẽ nghiên cứu, tiếp thu và có hành động cụ thể để thực hiện. "Đây cũng là sự tri ân sâu sắc với những người có công với cách mạng", Thủ tướng nhấn mạnh.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây