Thứ ba, 18/06/2024, 11:50

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chủ trì phiên tiếp công dân tháng 9/2023

Sáng 15/9, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 9/2023.

 

Cùng dự phiên tiếp công dân có đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Uỷ ban MTTQ tỉnh, các ban Đảng, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ và các sở, ban, ngành, TP. Vinh.

bna-img-3893-8734.jpg.webp
Toàn cảnh phiên tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp công dân Cao Thị Thuý Tài, trú tại khu tập thể Xí nghiệp Chè Vinh, xóm 13, xã Nghi Kim, TP. Vinh. Bà Tài kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét lại giá giao đất và hỗ trợ khi mua nhà thanh lý của Xí nghiệp Chè Vinh do bị mất hoá đơn.

Bà Tài trình bày, năm 1995, bà và nhiều hộ dân được Xí nghiệp Chè Vinh bán hoá giá nhà tập thể tại xóm 13B, xã Nghi Kim (TP. Vinh). Từ đó đến nay, các gia đình sinh sống ổn định. Tuy nhiên, khi thành phố Vinh triển khai thực hiện dự án xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch chia lô đất ở dân cư tại khu tập thể và vùng ao Xí nghiệp Chè Vinh thì gia đình bà không được bồi thường, hỗ trợ về đất.

bna-img-3872-4077.jpg.webp
Công dân Cao Thị Thuý Tài trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND thành phố Vinh Trần Ngọc Tú cho biết, dự án được triển khai năm 2018, diện tích thu hồi hơn 6.800m2. Trong 29 hộ dân bị ảnh hưởng, có 21 hộ dân phải di dời tái định cư, nhưng chỉ có 13 hộ có giấy tờ, chứng từ về việc hoá giá và phiếu thu của Xí nghiệp Chè Vinh, còn lại 8 hộ không có giấy tờ hoá giá và phiếu thu của Xí nghiệp Chè Vinh, trong đó có gia đình bà Tài.

Trung tâm Quỹ đất TP. Vinh đã lập phương án bồi thường, tái định cư đối với 21 hộ. Tháng 5/2022, Hội đồng thẩm định giá của thành phố Vinh xác định giá đất nơi đi từ 6-7,7 triệu đồng/m2, nơi đến từ 8-9,350 triệu đồng/m2. Mức giá chênh lệch giữa nơi đi và nơi đến là 1,650 triệu đồng/m2.

Về khu đất này, năm 2005, Xí Nghiệp Chè Vinh đã có tờ trình xin trả đất. Tháng 1/2006, huyện Nghi Lộc có công văn đề nghị thu hồi đất và cho phép hợp thức hoá phần diện tích nêu trên gửi UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường.

bna-img-3900-488.jpg.webp
Chủ tịch UBND thành phố Vinh Trần Ngọc Tú thông tin nội dung vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND thành phố Vinh Trần Ngọc Tú khẳng định, do gia đình bà Tài và 7 hộ dân khác không có hồ sơ, tài liệu, hoá đơn, phiếu thu tiền chứng minh thuộc đối tượng Xí nghiệp Chè Vinh bán, thanh lý tài sản trên đất nên các hộ gia đình này không thuộc trường hợp được giao đất trái thẩm quyền, không đủ điều kiện xem xét bồi thường. Vì vậy, khi lập phương án thu hồi, giao đất các hộ gia đình, cá nhân không được bồi thường về đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Quan điểm của thành phố Vinh là giữ nguyên giá đất. Lý do, việc xác định giá đã được TP. Vinh thực hiện đúng quy định; giá đất đảm bảo theo giá thị trường tại thời điểm xác định giá; mức giá chênh lệch nơi đi, nơi đến là 1,650 triệu đồng/m2 là do thay đổi về hạ tầng; Giá đất đã có tính ưu tiên, hợp lý với điều kiện của các hộ dân.

bna-img-3924-3779.jpg.webp
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt phát biểu ý kiến tại phiên tiếp dân. Ảnh: Phạm Bằng

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt đánh giá, đây là vụ việc phức tạp, 8 hộ dân không có hoá đơn, chứng từ chứng minh được bán tài sản trên đất nên không đủ điều kiện bồi thường về đất ở khi Nhà nước thu hồi đất và giao đất tái định cư. Lãnh đạo Sở đánh giá, UBND TP. Vinh đã ủng hộ và tạo điều kiện cho người dân hết mức theo đúng quy định.

Sau khi nghe công dân trình bày, ý kiến TP. Vinh và Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chia sẻ với hoàn cảnh của bà Tài và các hộ gia đình khác. Các gia đình có thời gian dài công tác tại Xí nghiệp Chè Vinh, hiện đời sống còn gặp nhiều khó khăn.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân theo quy định, Chủ tịch UBND tỉnh giao TP. Vinh thành lập đoàn thanh tra, phối hợp với xã Nghi Kim, doanh nghiệp tiến hành rà soát lại toàn bộ quá trình mua hoá giá tài sản tại Xí nghiệp Chè Vinh của các hộ dân.

bna-img-3938-291.jpg.webp
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận hướng giải quyết kiến nghị của công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Trường hợp chứng minh được việc các hộ dân có nộp tiền mua nhà thanh lý thì tiến hành bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình theo đúng quy định (nếu đủ điều kiện). TP. Vinh báo cáo kết quả cho Hội đồng tiếp dân tỉnh trước ngày 31/10/2023 và thông báo cho công dân.

Về kiến nghị áp dụng giá đất của công dân, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, quá trình xác định giá đất đã được thành phố Vinh thực hiện kỹ lưỡng, đúng quy định, có tính toán đến yếu tố hợp lý với điều kiện của công dân. Trong trường hợp các hộ dân đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ về đất, TP.Vinh rà soát, xem xét lại các yếu tố xác định giá đất nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho công dân.

 

m.baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây