Chủ nhật, 03/12/2023, 22:19

Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27 - 30.6.2023. Ảnh: Hải Nguyễn

Những vật dụng được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 sửa đổi vừa được Bộ GDĐT ban hành ngày 28.3, các thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và Atlat Địa lý Việt Nam khi thi môn Địa lý.

Như vậy, thí sinh không được mang các loại máy ghi âm, ghi hình, dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu.

Ngoài ra, thay vì cho thí sinh rời khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian tự luận, dự thảo quy chế yêu cầu thí sinh ở tại phòng chờ trong suốt thời gian còn lại của buổi thi. Các em vẫn phải nộp lại bài kèm đề thi và giấy nháp cho cán bộ coi thi trước khi ra khỏi phòng và di chuyển đến phòng chờ.

Bên cạnh đó, quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 còn thay đổi quy định thí sinh được đăng ký dự thi trực tuyến, ngoài việc đăng ký trực tiếp tại trường nơi học lớp 12 như hiện nay; 

Quy chế mới cũng quy định thí sinh được đăng ký dự thi trực tuyến hoặc đăng ký dự thi trực tiếp tại trường nơi học lớp 12 (quy định hiện hành là đăng ký tại trường phổ thông nơi học lớp 12); bổ sung thí sinh thuộc diện ưu tiên được cộng 0,25 và 0,5 điểm so với quy chế cũ.

Tăng cường giám sát, phòng tránh kẽ hở lọt đề

Quy chế mới cũng sửa đổi, bổ sung một số quy định về làm đề thi nhằm tránh kẽ hở như vụ việc lọt đề sinh học năm vừa qua. 

Cụ thể, quy chế mới yêu cầu: Ủy viên, thư ký, người làm nhiệm vụ về tin học - kỹ thuật là công chức, viên chức của các đơn vị thuộc Bộ GDĐT; trong đó, ủy viên thường trực là công chức thuộc Cục Quản lý chất lượng. Người soạn thảo đề thi và phản biện đề thi là công chức, viên chức ngành giáo dục hoặc các viện nghiên cứu; giảng viên cơ hữu, giáo viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục.

Ngoài ra, mỗi bài thi tự luận sẽ được hai cán bộ chấm thi chéo bằng hai màu mực khác. Trong khi tiến hành các công việc liên quan đến phúc khảo, phải có ít nhất từ hai thành viên của ban phúc khảo bài thi tự luận trở lên.

Bộ cũng có nhiều điều chỉnh để kỳ thi diễn ra tốt hơn như điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật để tăng cường kỷ cương, nề nếp phòng thi cũng như bảo đảm an toàn, an ninh trong suốt kỳ thi; tăng cường chất lượng đề thi đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra toàn bộ các khâu tổ chức thi,...

Quy chế được ban hành kèm Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT ngày 24.3.2023; hiệu lực thi hành từ 9.5.2023.


Vân Trang/ Báo Lao động


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây