Thứ bảy, 13/07/2024, 15:06

Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 đầu cấp của tỉnh Nghệ An năm nay không có nhiều thay đổi so với các năm trước. Tuy nhiên, với những lớp tuyển sinh theo chứng chỉ ngoại ngữ, hình thức thuận lợi hơn cho các thí sinh.

UBND tỉnh vừa công bố Quyết định số 766/QĐ - UBND về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tuyển sinh lớp 10 vào THPT chuyên Phan Bội Châu và lớp 10 phổ thông Dân tộc nội trú THPT và lớp 6 phổ thông Dân tộc nội trú THCS năm học 2023 - 2024.

Theo đó, với phương thức tuyển sinh lớp 10 năm nay không có quá nhiều thay đổi khi chỉ tuyển sinh học sinh có hộ khẩu thường trú ở tỉnh. Nếu học sinh chuyển từ địa phương khác đến phải có sự chấp thuận của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Việc tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được thực hiện theo 2 phương thức. Trong đó, thi tuyển đối với các trường có số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường vượt quá chỉ tiêu giao tuyển sinh và xét tuyển đối với các trường còn lại.

Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 ảnh 1

Giờ học của học sinh lớp 9 Trường THCS Cửa Nam, thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Riêng đối với những trường thuộc đề án “Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu hướng hội nhập quốc tế” tuyển sinh theo phương thức xét tuyển đối với lớp thực hiện mô hình tiên tiến; thi tuyển với các lớp còn lại.

Đối với các lớp Tiếng Anh tăng cường thuộc đề án ngoại ngữ, học sinh trong tỉnh được đăng ký xét tuyển vào lớp Tiếng Anh thực hiện Đề án ngoại ngữ tại các trường THPT được Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép xét tuyển. Phương thức xét tuyển dựa vào kết quả 4 năm học cấp THCS, kết quả chứng chỉ năng lực Tiếng Anh quốc tế. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét và quy định cụ thể tiêu chí xét tuyển.

Kỳ thi tới, học sinh vẫn sẽ thi 3 môn thi, đó là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (Tiếng Anh và Tiếng Pháp). Điểm thi tuyển là tổng điểm 3 môn thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Trong đó với môn Toán và Ngữ văn sẽ thi viết và môn Ngoại ngữ sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Kỳ thi sẽ được tổ chức vào 2 ngày 5 - 6/6/2023.

Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 ảnh 2

Học sinh lớp 9, Trường PT DTBT THCS Mường Lống (Kỳ Sơn) trong giờ ôn tập. Ảnh: Mỹ Hà.

Về Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, năm nay trường sẽ tuyển tối đa 525 học sinh và mỗi lớp sẽ có tối đa 35 em. Trong đó có 9 lớp chuyên các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Pháp, Tiếng Nga.

Ngoài ra, sẽ tuyển 2 lớp chuyên Toán (chuyên Toán 1, chuyên Toán 2) và 4 lớp chuyên Ngoại ngữ (chuyên Tiếng Anh 1, chuyên Tiếng Anh 2 và 2 lớp chuyên thực hiện Đề án ngoại ngữ). Với 2 lớp chuyên Tiếng Anh thực hiện Đề án ngoại ngữ học sinh xét tuyển dựa vào kết quả, hạnh kiểm 4 năm học cấp THCS, kết quả chứng chỉ năng lực Tiếng Anh quốc tế. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét và quy định cụ thể tiêu chí xét tuyển.

Các lớp chuyên còn lại, học sinh sẽ thi môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ và 1 môn chuyên. Điểm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ lấy kết quả từ Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Thí sinh dự thi ngoài đăng ký nguyện vọng 1, có thể đăng ký nguyện vọng 2 vào lớp chuyên Lịch sử hoặc Địa lý, lớp chuyên Tin học hoặc lớp chuyên Toán 2, lớp chuyên Sinh học, lớp chuyên Tiếng Nga hoặc Tiếng Anh 2.

Theo quyết định của UBND tỉnh, năm nay Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh được tuyển sinh 7 lớp với 245 học sinh, trường THPT Dân tộc nội trú THPT số 2 tuyển sinh 6 lớp với 210 học sinh.

Với học sinh lớp 6, các trường PT Dân tộc nội trú THCS các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp mỗi trường được tuyển sinh 3 lớp với 105 học sinh.

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây