Chủ nhật, 21/07/2024, 00:43

Để phố biển Cửa Lò ngày càng đẹp hơn

Thời gian gần đây, thị xã biển Cửa Lò đã có những đột phá, đổi mới diện mạo trong mắt khách du lịch. Phóng viên ghi lại những cảm nhận tích cực của du khách.
Để phố biển Cửa Lò ngày càng đẹp hơn ảnh 1

Biển Cửa Lò nhìn từ bán đảo Lan Châu. Ảnh: Cảnh Hùng

Chị Nguyễn Ngọc Ánh, thường trú Thành phố Hà Nội

Thị xã biển đã và đang có rất nhiều sự thay đổi tích cực. Bãi biển Cửa Lò vẫn đẹp, cát trắng mịn màng, nước vẫn trong xanh, sóng vẫn hiền hòa. Hàng quán bên bờ biển đã giải tỏa khiến không gian biển như rộng rãi, thoáng đãng và sạch sẽ hơn. Dạo bộ trên bãi cát rất dễ chịu, cảm nhận rõ sự hòa hợp cùng thiên nhiên; không còn cảm giác bí bách ngột ngạt vì sự xô bồ của hàng quán như trước.

Để phố biển Cửa Lò ngày càng đẹp hơn ảnh 2

Cửa Lò đang có những sự phát triển đúng hướng của một đô thị biển hiện đại. Thị xã đã xây dựng được nhiều tiểu cảnh, điểm check-in đẹp. Hạ tầng ngày một khang trang, tiện ích. Hệ thống khách sạn dày đặc, tiện nghi, sạch, đẹp. Hải sản ngon và giá cả hợp lý, các nhà hàng được xây dựng to đẹp, sạch sẽ và phục vụ tốt hơn.

Bà Nguyễn Hạnh Nga, thường trú tỉnh Bắc Giang

Lần đầu tiên đến du lịch tại Cửa Lò, tôi rất ấn tượng với thị xã biển này. Đầu tiên là đồ ăn rất ngon, hải sản rất tươi, hợp khẩu vị với du khách khu vực phía Bắc. Thứ hai, là người dân ở đây rất lịch sự, thân thiện và hiếu khách. Thứ ba, biển ở đây dài rộng, nước trong xanh và rất sạch; hơn rất nhiều những điểm du lịch biển mà tôi từng đến trước đây. Tôi nghĩ, tôi và gia đình sẽ đến với Cửa Lò thêm nhiều lần nữa.

Để phố biển Cửa Lò ngày càng đẹp hơn ảnh 3

Bên cạnh đó, Cửa Lò vẫn còn có những điểm cần lưu ý. Hiện cả thị xã như một công trường lớn. Mong rằng, Cửa Lò đẩy nhanh thi công, hoàn thiện sớm các công trình. Đến đây du lịch, người lớn tuổi vẫn muốn đi tham quan một vài di tích lịch sử văn hóa, song dường như các điểm di tích nói riêng chưa sẵn sàng giúp du khách thoả mãn nhu cầu này... Trong mùa du lịch, Cửa Lò nên sắp xếp tổ chức một vài hoạt động mang tính văn hóa truyền thống vào mỗi tuần để du khách có thể tham gia, khám phá.

Anh Trần Trọng Đạt, thường trú tại tỉnh Hà Tĩnh

So sánh với các điểm du lịch biển ở Hà Tĩnh thì Cửa Lò phát triển, hiện đại, tiện nghi và đông vui hơn rất nhiều. Tuy nhiên, so với các địa phương du lịch biển lớn trong nước như Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu thì Cửa Lò không bằng… Tuy nhiên, tôi nghĩ, mỗi địa phương đều có một đặc trưng, sự hấp dẫn và sức hút riêng biệt. Cửa Lò là địa điểm rất tốt để du khách tìm về nghỉ dưỡng, tắm biển.

Để phố biển Cửa Lò ngày càng đẹp hơn ảnh 4

Với du lịch Cửa Lò, tôi chỉ có 3 góp ý nhỏ: Công tác vệ sinh môi trường bãi biển cần được chăm lo nhiều hơn; vẫn có những điểm còn rác thải, chưa sạch. Tất cả các hàng quán cần niêm yết giá công khai, rõ ràng, tránh tình trạng “chặt chém” có thể xảy ra. Khu vực bãi biển cần có thêm hệ thống ghế đá để du khách có thể nghỉ chân.

Ông Võ Hồng Sáng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch, Chi hội trưởng Chi hội hướng dẫn viên du lịch tỉnh Nghệ An

Cửa Lò đang nhận được nhiều thuận lợi: Sự thay đổi khí hậu hiện nay khiến mùa Đông không còn quá lạnh, mùa mưa không còn quá nhiều. Người dân không còn chờ đến mùa Hè mới đi du lịch và có nhu cầu đi du lịch quanh năm.

Cái Cửa Lò cần làm là tăng tính liên kết, tạo sự đồng bộ và đẩy mạnh truyền thông, quảng bá. Sự liên kết bao gồm giữa du lịch Cửa Lò với du lịch các địa phương khác trong tỉnh, ngoại tỉnh; giữa du lịch Nghệ An và du lịch các tỉnh, thành phố khác (đặc biệt là các tỉnh, thành phố có sân bay quốc tế); sản phẩm du lịch Cửa Lò cần liên kết với các sự kiện văn hóa, thể thao của Nghệ An, quốc gia và quốc tế; du lịch Cửa Lò gắn kết với các đơn vị lữ hành. Tính đồng bộ thể hiện ở việc Cửa Lò cần phát động chiến dịch lớn về việc duy trì nhân lực làm du lịch, cung cấp dịch vụ suốt trong mùa thấp điểm. Chiến dịch được thực hiện liên tục trong 1-3 năm, với sự tham gia của tất cả các đơn vị kinh doanh.

Để phố biển Cửa Lò ngày càng đẹp hơn ảnh 5

Ngoài ra, Cửa Lò cần có những chính sách kích cầu du lịch mùa thấp điểm một cách rõ ràng để tập trung truyền thông, quảng bá tới tất cả các đơn vị làm du lịch, lữ hành trong cả nước.

Bà Nguyễn Thị Thành An - Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

Để du lịch Cửa Lò phát triển hơn nữa, ngành Du lịch Nghệ An đã có những cuộc làm việc để cùng thị xã xác định, định hướng và triển khai thực hiện các giải pháp, như: Tăng cường quản lý nhà nước; nâng cấp, chỉnh trang đô thị; đảm bảo an ninh, trật tự; nâng cao chất lượng dịch vụ của cơ sở lưu trú; truyền thông, quảng bá; thu hút nhà đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch đẳng cấp; đẩy mạnh sự liên kết giữa các sản phẩm du lịch, giữa Cửa Lò với các đơn vị du lịch, với các địa phương trong, ngoài tỉnh nhằm tạo sự phong phú điểm đến, tăng lượng du khách, kéo dài thời gian lưu trú, tăng việc sử dụng dịch vụ.

Để phố biển Cửa Lò ngày càng đẹp hơn ảnh 6

Tuy nhiên, thành công của du lịch được xây dựng trên cơ sở thành công của các ngành khác. Bởi vậy, để du lịch Cửa Lò phát triển thì cần sự trợ lực nhiều hơn nữa từ các cấp, ngành, địa phương. Về phía ngành Du lịch đã và đang kiến nghị tới các cấp, ngành sớm phê duyệt Quy hoạch 1/500 khu vực phía Đông đường Bình Minh để kịp thời triển khai xây dựng các hạng mục, tạo nên điểm nhấn mới; đôn đốc triển khai những dự án du lịch trọng điểm đã được phê duyệt như giai đoạn 2 của Vinpearl Cửa Hội, dự án ở miền Tây Nghệ An, ở Nam Đàn. Qua đó, tạo sự liên kết giữa du lịch Cửa Lò với các sản phẩm du lịch đẳng cấp.


Thành Chung - Đức Anh/Baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây