Thứ năm, 25/07/2024, 05:59

Nghệ An: Ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Hôm nay, ngày 4/5, học sinh lớp 12 chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Tại Nghệ An, ghi nhận ngày đầu tiên, các em đăng ký khá nhiều nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển; các trường học hỗ trợ kịp thời cho học sinh trong quá trình đăng ký nhằm tránh sai sót.

Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng

Trước đó, theo quy định của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, từ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên cả nước bắt đầu đăng ký dự thi. Trong đó, nếu thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023 thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống Quản lý thi (chỉ đăng ký dự thi trực tiếp trong trường hợp bất khả kháng); thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Trước đó, từ ngày 26/4 đến hết ngày 28/4, các trường phổ thông trên toàn quốc đã cấp cho thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023 tài khoản và mật khẩu để truy cập Hệ thống quản lý thi. Các thí sinh được thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi ngay sau khi được cấp tài khoản và mật khẩu đến hết ngày 30/4.

Nghệ An: Ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ảnh 1

Trường THPT Cửa Lò tư vấn cho học sinh trước khi đăng ký xét tuyển thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh: Mỹ Hà

Để đăng ký dự thi, thí sinh đăng nhập vào hệ thống quản lý thi. Mỗi thí sinh sẽ được trường cấp tài khoản và mật khẩu truy cập. Tài khoản của thí sinh là số căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân. Trường hợp không có căn cước công dân, tài khoản của thí sinh là số định danh cá nhân được cơ quan công an cấp.

Một trong những khuyến cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đó là trước khi đăng ký dự thi chính thức, thí sinh cần đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu đăng ký dự thi mà Bộ đã ban hành, những điểm nào chưa rõ phải hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký để được hướng dẫn đầy đủ, tránh những sai sót không đáng có.

Nghệ An: Ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ảnh 2

Cùng với đăng ký thi tốt nghiệp THPT, nhiều học sinh sử dụng đến phương thức xét tuyển học bạ. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Trường THPT Cửa Lò, năm học này trường có 10 lớp với hơn 400 học sinh lớp 12. Trước khi bước vào ngày đăng ký chính thức, học sinh của trường đã có 10 ngày đăng ký thử và làm quen với việc đăng nhập, đổi mật khẩu và được nhà trường hướng dẫn các bước đăng ký theo quy định. Tuy nhiên, do từ nay đến thời điểm kết thúc việc đăng ký còn gần 10 ngày nên trong ngày đầu tiên, các học sinh vẫn đang tiếp tục tham khảo, cân nhắc các nguyện vọng. Nhiều thí sinh cho biết, sẽ đợi đến ngày cuối cùng mới chính thức đăng ký.

Sau một thời gian tìm hiểu, nhiều thí sinh cũng cho biết, một trong những khó khăn nhất của việc đăng ký đó là lựa chọn nguyện vọng sao cho phù hợp. Học sinh Hoàng Thị Thanh Nhung lớp 12A11.2 cho biết: Em dự kiến đăng ký 9 nguyện vọng, trong đó có 5 nguyện vọng vào các ngành khác nhau của Học viện Tài chính. Ngoài ra em sẽ ưu tiên các trường thuộc khối sư phạm ngành Sư phạm Toán.

Nghệ An: Ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ảnh 3

Các học sinh xin sao lưu học bạ để đăng ký xét tuyển đại học. Ảnh: Mỹ Hà

Học sinh Nguyễn Thị Khánh Huyền, lớp 12A1.1 đã có chứng chỉ IELTS 7.5, giải Ba học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh, học bạ loại giỏi, dù đã có nhiều cơ hội tuyển thẳng nhưng để tăng cơ hội trúng tuyển, Huyền cũng dự kiến đăng ký khá nhiều nguyện vọng: Em đăng ký vào tất cả các trường ở Bắc, Trung, Nam để chắc chắn trúng tuyển đại học. Tuy nhiên, em ưu tiên nguyện vọng 1 vào Trường Kinh tế quốc dân với hình thức vừa xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ, vừa lấy điểm của Kỳ thi tốt nghiệp.

Qua tìm hiểu, số học sinh đăng ký vài nguyện vọng khá ít. Như học sinh Chế Hoàng Hải (Trường THPT Cửa Lò) dự định đăng ký 2 nguyện vọng vào hệ đại học hoặc hệ trung cấp của Học viện Cảnh sát Nhân dân. Tuy nhiên, trước khi đăng ký chính thức, Hải đang xin sao lại hồ sơ học bạ và kiểm tra lại kết quả khám sức khỏe để xem xét có đủ hay không điều kiện qua vòng sơ tuyển. Nam sinh này cũng cho biết: Trường Học viện cảnh sát nhân dân có đầu vào khá cao, chỉ tiêu ít, nên em khá lo lắng. Em nghĩ nếu qua vòng sơ tuyển em phải cố gắng hơn nữa mới có nhiều cơ hội trúng tuyển.

Nghệ An: Ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ảnh 4

Theo dự kiến, các thí sinh sẽ đăng ký nhiều nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển. Ảnh: Mỹ Hà

Cùng với đăng ký các nguyện vọng, thí sinh cũng sẽ đăng ký các bài thi tổ hợp để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên theo thầy giáo Đặng Công Huân – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cửa Lò, việc đăng ký tổ hợp môn không làm “khó” các thí sinh bởi lẽ trước đó, các em đã được định hướng và sớm có lựa chọn để lên kế hoạch ôn tập: Trường chúng tôi có 407 học sinh lớp 12 nhưng chỉ có 122 học sinh đăng ký tổ hợp môn Tự nhiên, còn lại các em đăng ký tổ hợp môn Khoa học xã hội. Có khoảng 300 học sinh đăng ký xét tuyển đại học, còn lại các em đăng ký để xét tốt nghiệp.

Dự phòng nhiều phương án xét tuyển

Song song với việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT, thời điểm này, nhiều thí sinh cũng bắt đầu xin được sao học bạ để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học theo hình thức tuyển thẳng. Như tại Trường THPT Cửa Lò 1, hiện đã có hơn 100 học sinh xin sao học bạ trong khoảng 2 tuần trở lại đây. Một số học sinh khác, việc đăng ký kỳ thi tốt nghiệp cũng không còn quá áp lực bởi các em đã sử dụng các tiêu chí phụ như xét tuyển thẳng theo chứng chỉ ngoại ngữ, lấy kết quả bài thi đánh giá năng lực hoặc tuyển thẳng theo kết quả học bạ.

Nghệ An: Ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ảnh 5

Việc đăng ký bằng hình thức trực tuyến tạo thuận lợi cho các thí sinh. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Trường THPT Nam Đàn 1, năm nay nhà trường có 511 học sinh lớp 12 và trên 90% học sinh đăng ký xét tuyển vào đại học. Qua khảo sát từ đầu học kỳ 1, trường có 271 học sinh đăng ký thi tổ hợp môn Khoa học xã hội và 240 học sinh đăng ký tổ hợp môn Khoa học tự nhiên. Ngoài ra, có trên 200 học sinh tham dự Kỳ thi đánh giá năng lực của các trường đại học để xét tuyển đầu vào.

Cô giáo Trịnh Thị Diệu Thúy - Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: Thời điểm này, nhà trường đang tăng tốc ôn tập cho học sinh cuối cấp. Ngoài ra, giáo viên cũng căn cứ vào kết quả 2 lần thi thử trước đó để tiến hành phân hóa học sinh nhằm ôn thi phù hợp với từng đối tượng. Nhà trường cũng tăng cường công tác định hướng nghề nghiệp để giúp học sinh có lựa chọn phù hợp với năng lực và nguyện vọng của bản thân.

Nghệ An: Ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ảnh 6

Trường THPT Nam Đàn 1 tổ chức hoạt động hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp. Ảnh: NTCC

Để thuận lợi cho thí sinh trong quá trình xét tuyển, từ cuối tháng 4, Trường THPT Nam Đàn 1 đã in tờ hướng dẫn và gửi về từng lớp để học sinh tìm hiểu. Nhà trường cũng giao trách nhiệm cho giáo viên chủ nhiệm và bộ phận hỗ trợ thí sinh tư vấn đến từng học sinh. Những học sinh không có điện thoại hoặc máy tính, nhà trường hỗ trợ 2 phòng tin học để học sinh có thể đăng ký dự thi tại nhà trường.

Để việc đăng ký thuận lợi, về phía Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu các đơn vị đăng ký dự thi cần chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết; tổ chức kiểm tra và kiểm tra chéo thông tin thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trong đó, các đơn vị đặc biệt lưu ý thông tin về diện ưu tiên, điểm khuyến khích trong xét công nhận tốt nghiệp THPT và thông tin hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh đại học, cao đẳng; tổ chức lưu trữ hồ sơ đăng ký dự thi của các đối tượng dự thi.

Ngoài ra, các đơn vị đăng ký dự thi chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh chuẩn bị hồ sơ để khai báo vào phiếu đăng ký dự thi trên phần mềm (đối với thí sinh đăng ký trực tuyến) hoặc điền vào phiếu đăng ký dự thi (đối với thí sinh đăng ký trực tiếp); rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để bảo đảm độ chính xác thông tin thí sinh.

Nghệ An: Ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ảnh 7

Học sinh Trường THPT Nam Đàn 1 tìm hiểu về nghề nghiệp trong tương lai. Ảnh: NTCC

Đối với thí sinh tự do, sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống Quản lý thi. Thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu được cấp để đăng nhập vào Hệ thống Quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT…

Khi đăng ký dự thi, thí sinh phải kê khai bảo đảm chính xác các thông tin về mã tỉnh, thành phố, mã trường phổ thông... theo đúng quy định. Sau khi kết thúc thời hạn đăng ký dự thi, thí sinh không được thay các thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký. Các đơn vị đăng ký dự thi có trách nhiệm xem xét và quyết định điều kiện dự thi của thí sinh, tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ.

Bộ GD-ĐT cho biết đã sẵn sàng tất cả hệ thống phần mềm, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cho việc đăng ký dự thi. Bộ cũng có bộ phận thường trực 24/24 giờ để hỗ trợ xử lý các tình huống nếu có.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27 đến ngày 30/6. Kết quả thi dự kiến sẽ được công bố vào ngày 18/7.

Chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, theo kế hoạch trong 2 ngày 6 và 7/5, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức khảo sát chất lượng kết hợp thi thử học sinh lớp 12.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng khảo sát cho biết: Đây là kỳ thi quan trọng nhằm đánh giá thực trạng, định hướng điều chỉnh hoạt động học tập của học sinh. Đồng thời, giúp cho giáo viên các trường có thông tin cần thiết để cải tiến nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học mà người giáo viên đang tiến hành, có sự điều chỉnh hoạt động dạy học phù hợp, hiệu quả. Đặc biệt, qua kỳ thi này giúp cho học sinh rèn luyện kỹ năng làm bài tương tự thi tốt nghiệp THPT, tự mình đánh giá được năng lực bản thân để bổ sung kiến thức cần thiết, lựa chọn môn thi, khối thi phù hợp và định hướng được nghề nghiệp trong tương lai.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây