Thứ bảy, 27/05/2023, 22:46

Lão nông trở thành điển hình sản xuất kinh doanh giỏi sau khi được đặc xá

Sau hơn 14 năm nỗ lực cải tạo để trả án tù chung thân về tội “Giết người”, ông Nguyễn Tấn Đức (SN 1969, trú tại xóm Nước Xanh, xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) đã không ngừng nỗ lực lao động và trở thành điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

14 năm 4 tháng 15 ngày trả giá

Những người từng mang án thường kiệm lời khi kể về quá khứ nhưng ông Nguyễn Tấn Đức lại khá cởi mở. Ông kể, những năm 90 của thế kỷ trước, nhận thấy đất đai quê vợ màu mỡ, ông khi ấy ở Nghĩa Hoàn (huyện Tân Kỳ) quyết định lên Giai Xuân lập nghiệp. Sau thời gian chăm chỉ cuốc hái, bạt ngàn màu xanh của cây cối dần che phủ những quả đồi trống.

Hai vợ chồng ông Đức đã mơ về cuộc sống khá giả hơn nhưng một biến cố bất ngờ ập tới. “Năm 1996, mảnh đất của tôi bắt đầu nảy sinh tranh chấp. Trong một lần xảy ra ẩu đả với nhóm 5 người không may khiến 1 người chết, 2 người khác bị thương. Tôi đâu có muốn mọi chuyện xảy ra như vậy…”, ông ngậm ngùi.

Lão nông trở thành điển hình sản xuất kinh doanh giỏi sau khi được đặc xá ảnh 1

Ông Nguyễn Tấn Đức kể về quá trình hòa nhập cộng đồng, làm kinh tế của gia đình.

Với tội “Giết người”, ông Nguyễn Tấn Đức bị kết án tù chung thân. “Tôi làm sai thì tôi sẽ phải trả giá. Đó là điều dĩ nhiên. Nhưng điều tôi lo sợ nhất lúc đó chính là gia đình. Bốn đứa con của tôi còn quá nhỏ dại, mọi gánh nặng đều đè lên vai vợ tôi”, ông nhớ lại.

Trong suốt thời gian ngồi tù, ông Đức chưa một lần hết hi vọng vào cuộc sống. "Những ngày tháng thụ án trong nhà giam, tôi chưa một lần mất hi vọng về cuộc sống. Chỉ cần nghĩ đến vợ và những đứa con đang ngày đêm mong ngóng mình trở về, tôi lại có thêm động lực để vực dậy. Chung thân chưa phải là dấu chấm hết…”, ông Đức trải lòng.

Lão nông trở thành điển hình sản xuất kinh doanh giỏi sau khi được đặc xá ảnh 2
Mất 14 năm, 4 tháng, 15 ngày, bằng sự nỗ lực cố gắng cải tạo, ông Nguyễn Tấn Đức đã "sửa" được bản án chung thân, trở về với gia đình.
 

Nhờ sự động viên của cán bộ quản giáo, sự nỗ lực của bản thân trong lao động cải tạo, ông Nguyễn Tấn Đức được giảm án từ chung thân xuống 20 năm rồi được đặc xá ra tù trước thời hạn. “Từ ngày 17/4/1996 đến ngày 28/8/2010, tổng cộng tôi mất 14 năm 4 tháng 15 ngày để trả giá cho tội lỗi của mình”, ông Đức rơm rớm nước mắt.

“Ra tù, tôi như được sinh ra lần thứ hai. Ngày trở về, tôi cũng mặc cảm lắm. Nhưng tôi nghĩ, mình còn cơ hội, còn đầu óc, còn sức khỏe sẽ cố gắng làm lại cuộc đời. Làm vì bản thân, gia đình và nếu cống hiến được cho xã hội thì càng tốt”, ông Nguyễn Tấn Đức tâm sự.

Không ngừng lao động trả nợ cuộc đời

Trở về với tâm thế là “người có tội”, bản thân ông Đức không tránh khỏi những mặc cảm với gia đình, xã hội. “Ngày trở về, tôi cũng mặc cảm lắm. Nhưng khi tiếp xúc với cán bộ, với bà con làng xóm, với người thân thì thấy mọi người không hề xa lánh, ghét bỏ gì mình. Đó là động lực để tôi chăm chỉ lao động, làm nhiều việc có ích”, ông Đức chia sẻ.

Lão nông trở thành điển hình sản xuất kinh doanh giỏi sau khi được đặc xá ảnh 3
Phát triển kinh tế trang trại trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gia súc, mỗi năm lão nông Nguyễn Tấn Đức thu về 300 triệu đồng.
 

Với suy nghĩ “ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó”, lão nông quyết tâm vực dậy kinh tế từ chính ruộng đất của mình. Ông mạnh dạn nhận thầu đất trống, đồi trọc của xã để tiếp tục trồng rừng, phát triển kinh tế theo hướng trang trại. Đất không phụ công người. Những cây cam, cây ổi đã ra những mùa trái ngọt đầu tiên. Đàn bò không ngừng sinh sôi nảy nở trên đồi. Ông biết, mình đã thắng lớn trên mặt trận kinh tế. Lấy ngắn nuôi dài, ông tiếp tục mở rộng diện tích, tăng quy mô đàn vật nuôi theo từng năm, mỗi năm thu về khoảng 300 triệu đồng.

Ông không hề “ki bo” giữ khư khư bí quyết làm giàu cho riêng mình. Ai có nhu cầu học hỏi mô hình phát triển kinh tế, lão nông Nguyễn Tấn Đức đều nhiệt tình chỉ dẫn. Ông bảo, đó là cách để trả nợ cuộc đời, bởi khi rơi vào hố sâu tăm tối nhất, ông luôn được trao niềm tin để vực mình đứng lên. Giờ đây, sau mỗi vụ mùa, vợ chồng ông Đức có thể nhàn nhã ngồi nghỉ ngơi uống trà, ăn cam, thưởng thức quả ổi ngọt lành do chính bàn tay mình vun trồng.

Lão nông trở thành điển hình sản xuất kinh doanh giỏi sau khi được đặc xá ảnh 4

Ông Nguyễn Tấn Đức (bên phải) chia sẻ bí quyết làm giàu cho nhiều người trên địa bàn.

Ông Trần Khắc Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Giai Xuân, cho biết: "Sau khi ông Nguyễn Tấn Đức ra trại, chính quyền địa phương đã đến gặp gỡ động viên, giúp đỡ ông trong quá trình hòa nhập. Với ý chí, nghị lực vươn lên, ông Đức hòa nhập cộng đồng rất nhanh, luôn đi đầu trong việc tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân địa phương. Ông là tấm gương về nghị lực vươn lên, làm lại cuộc đời sau vấp ngã, trở thành những công dân có ích cho gia đình, xã hội".

Năm 2020, ông Nguyễn Tấn Đức được nhận giấy khen điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Giai Xuân, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Tân Kỳ. Ông còn được Công an huyện Tân Kỳ công nhận là gương điển hình tái hòa nhập cộng đồng.

Theo Thu Hiền/TPO

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây