Thứ tư, 31/05/2023, 19:51

Ngôi trường "trong mơ” của học sinh vùng cao Nghệ An

Mùa tựu trường năm học 2022-2023 của các em học sinh vùng cao tỉnh Nghệ An trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết khi ngôi trường “trong mơ” - trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) tài trợ xây dựng đã hoàn thành và bàn giao, đưa vào sử dụng vào ngày 3/9 trong sự hân hoan đón chờ không chỉ của thầy và trò huyện 30a này.
Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn trong nắng sớm.
Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn trong nắng sớm.
 

Chúng tôi theo Quốc lộ 7, ngược miền tây Nghệ An để đến với huyện Kỳ Sơn - nơi xa nhất của tỉnh Nghệ An.

Dọc 2 bên đường quốc lộ 7 từ Diễn Châu lên, nhất là các đoạn thị trấn, thị tứ, trong đó có thị trấn Mường Xén, thủ phủ của huyện Kỳ Sơn và con đường dẫn vào Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn rực sắc cờ đỏ sao vàng tung bay phất phới trong nắng vàng mừng ngày Quốc khánh của đất nước.

Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn đang hoàn tất các công đoạn cuối cùng để ngày mai (3/9) làm lễ hoàn thành, bàn giao công trình cho nhà trường.

Đang kiểm tra những phần việc cuối cùng để chuẩn bị cho buổi lễ đón nhận ngôi trường mới, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn Lê Văn Thảo dừng việc, xúc động cho biết: "Một ngôi trường trong mơ của thầy và trò cùng bà con các dân tộc thiểu số vùng cao Kỳ Sơn chúng tôi đã thành hiện thực. Đây là ngôi trường khang trang, hiện đại vào tốp đầu cả nước với đầy đủ trang thiết bị dạy và học đạt chuẩn quốc gia cùng các phòng ở nội trú cho học sinh và giáo viên với đầy đủ tiện nghi, khép kín…"

Cùng tâm trạng như các phụ huynh đã và đang có con cháu theo học tại ngôi trường này, ông Lữ Văn Nam ở xã Tà Cạ đang đến ngắm ngôi trường này, mừng rỡ cho biết: "Rứa là các thầy cô và con em chúng tôi sẽ chấm dứt vĩnh viễn những tháng ngày học tập và sinh hoạt trong những phòng học xuống cấp, phòng ở không đủ điều kiện sinh hoạt. Giờ đây, các cháu không còn lo lắng mưa bão, an tâm học tập tại ngôi trường mới xây..."

Kỳ Sơn, huyện miền núi biên giới phía tây Nghệ An, cách thành phố Vinh hơn 250km, nơi điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, đặc biệt là cơ sở giáo dục còn nhiều hạn chế.

Để huyện 30a có ngôi trường trung học phổ thông trong mơ này phải nói đến quyết tâm “tất cả vì học sinh thân yêu” của Trungnam Group mà theo tâm sự của Tổng Giám đốc Nguyễn Tâm Tiến, Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn được xem như là một trong những dự án tâm huyết của Trungnam Group với mong muốn góp phần vào sự phát triển của sự nghiệp giáo dục nước nhà, với nhiều cái nhất so với các trường học khác mà trước giờ doanh nghiệp này đã tài trợ thực hiện. Đây là dự án có diện tích xây dựng lớn nhất, kinh phí đầu tư cao nhất và thời gian thi công thần tốc nhất…

Ngôi trường 'trong mơ” của học sinh vùng cao Nghệ An ảnh 1

Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn nhìn từ trên cao.

Một chuyên gia trong ngành xây dựng nhận xét, với quy mô dự án này, triển khai trong điều kiện bình thường ở vùng đồng bằng cũng phải hằng năm trời mới hoàn thành.

Trong lúc thi công ở đây phải đối mặt với bao khó khăn, thời gian đầu triển khai, đại dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp, vậy mà chưa đầy 10 tháng đã bàn giao đưa công trình vào hoạt động, quả là Trungnam Group đã làm được điều phi thường!

Còn nhớ, hôm khởi công dự án đầu tư xây dựng ngôi trường này vào đúng ngày 20/11/2021, lãnh đạo Trungnam Group cam kết sẽ phấn đấu đưa ngôi trường vào hoạt động đúng dịp khai giảng năm học mới 2022-2023, đã không khiến mọi người nơi đây hoài nghi!

Bởi đây là dự án có quy mô “khủng” ở huyện Kỳ Sơn; lại điều kiện thi công chật hẹp, bên núi, bên sông, gần khu dân cư, xa nguồn cung cấp vật liệu và thiếu nhân lực thi công. Đặc biệt, việc triển khai thi công trong trong lúc đại dịch Covid-19 đang có diễn biến khó lường đã khiến nhà tài trợ, nhà thầu gặp nhiều khó khăn về huy động nhân vật lực, thiết bị…

Vượt lên sự hoài nghi đó, Trungnam Group đã tập trung đầy đủ nguồn tài trợ, lựa chọn nhà thầu có năng lực là Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Anh Đức, lại được sự đồng hành của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Kỳ Sơn và sự ủng hộ của bà con xung quanh khu vực thi công.

Với quan niệm giúp cho con em các dân tộc thiểu số Kỳ Sơn cũng như giúp cho chính con em mình, ban lãnh đạo Trungnam Group thường xuyên từ TP Hồ Chí Minh bay ra Vinh và ngược lên Kỳ Sơn để kiểm tra và đốc thúc thi công, nên đường găng tiến độ xây dựng luôn được bảo đảm đúng kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, để bảo đảm tiến độ thi công và các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng công trình, Trung Nam Group phải cử cán bộ “nằm vùng” ngay tại công trường để phối hợp với đơn vị giám sát, kiểm soát chặt chẽ quy trình, chất lượng công trình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho nhà thầu trong quá trình thi công.

Ngôi trường 'trong mơ” của học sinh vùng cao Nghệ An ảnh 2

Phòng đọc và thư viện của Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn.

Khi dự án vào giai đoạn “nước rút”, ngày 28/7/2022, Ban Lãnh đạo Trungnam Group đã cùng với lãnh đạo địa phương và lãnh đạo nhà trường phát động chiến dịch “30 ngày đêm (từ ngày 29/7 đến 29/8) bàn giao Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn đúng cam kết”.

Tại đây, Tổng Giám đốc Trungnam Group Nguyễn Tâm Tiến yêu cầu nhà thầu cần phải khẩn trương hơn nữa, tăng cường thêm nhân lực, bố trí làm ngày, làm đêm, “vượt nắng, thắng mưa” để bảo đảm tiến độ dự án, đưa ngôi trường đi vào hoạt động đúng dịp năm học mới, để cho các em học sinh có một nơi học tập tốt nhất và có chất lượng cao.

Tỉnh Nghệ An cũng đặc biệt quan tâm đến dự án này. Cuối năm 2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã đến kiểm tra tiến độ công trình, khẳng định đây là dự án trọng điểm của huyện, có vai trò quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương trong tương lai, nên yêu cầu huyện Kỳ Sơn cùng các ban, ngành liên quan phải đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất để góp phần bảo đảm tiến độ thi công theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Ngôi trường 'trong mơ” của học sinh vùng cao Nghệ An ảnh 3

Phòng học công nghệ của Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn do Trungnam Group tặng.

Ngày mai (3/9), Trungnam Group cùng huyện Kỳ Sơn sẽ tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn cho địa phương và hơn 1.600 học sinh sẽ tiến hành khai giảng tại ngôi trường trong mơ này.

Tại buổi lễ khánh thành này, Trungnam Group trao sẽ trao tặng 500 xe đạp, 1 tỷ đồng tiền học bổng trong vòng 10 năm, từ năm 2022 đến năm 2032, (mỗi năm 100 triệu đồng) cho các em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập. Đây là món quà thiết thực để kịp thời động viên các em trước thềm năm học mới.

Trong ngày vui chuẩn bị đón nhận ngôi trường mới, thay mặt lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Minh đã cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Trungnam Group đối với con em học sinh và huyện khó Kỳ Sơn này.

Với ngôi trường trong mơ này cùng với đội ngũ giáo viên nhà trường ngày càng được nâng lên, nơi đây sẽ là điểm sáng, là địa chỉ tin cậy cho việc góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho con em các dân tộc thiểu số ở huyện miền núi phên dậu này.

Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn xây dựng tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn. Trường được xây dựng trên diện tích khoảng 2,6ha, với nhiều khối nhà cao tầng có tổng cộng 245 phòng, trong đó: 45 phòng học, 25 phòng chức năng, 171 phòng nội trú cho học sinh và giáo viên...
Trường được thiết kế hiện đại, với đầy đủ các phòng chức năng theo đúng chuẩn quốc gia đáp ứng nhu cầu học tập cho khoảng 2.000 học sinh. Tổng kinh phí xây dựng và đầu tư trang thiết bị khoảng 210 tỷ đồng do Trungnam Group tài trợ toàn bộ.
Trungnam Group đã tài trợ đầu tư xây dựng 8 trường học các cấp trên địa bàn cả nước với tổng kinh phí gần 800 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu học tập cho hơn 10 nghìn học sinh.


Theo Thành Châu/ Báo Nhân dân

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây