Thứ sáu, 02/06/2023, 20:15

Nhiều học sinh ở xã Lạng Sơn (Anh Sơn) đã đến trường trở lại

Ngày 8/9, đã có hơn một nửa số học sinh của Trường THCS Khai Lạng tại điểm trường xã Lạng Sơn (huyện Anh Sơn) đi học trở lại. 

Theo báo cáo của Trường THCS Khai Lạng (Anh Sơn), sáng 8/9, tại điểm trường ở xã Lạng Sơn, đã có 82 trên tổng số 154 học sinh khối 6, 7, 8 đi học trở lại. Trong đó, có 38/51 em học sinh khối 8; 24/46 học sinh khối 7 và 20/56 học sinh khối 6.

Riêng học sinh khối 9 của xã Lạng Sơn đi học tại điểm trường chính ở xã Khai Sơn, đến sáng 8/9, mới chỉ có 3 trong tổng số 52 em đến lớp. Như vậy, đến nay còn 121 học sinh từ khối 6 đến khối 9 của xã Lạng Sơn vẫn chưa được đến trường đi học vì bố mẹ phản đối chuyện sáp nhập. Trong khi đó, ngày 7/9, tại điểm trường xã Lạng Sơn chỉ có 11/154 em học sinh được vào lớp.

Nhiều học sinh ở xã Lạng Sơn (Anh Sơn) đã đến trường trở lại ảnh 1

Lớp học tại điểm trường xã Lạng Sơn sáng 8/9. Ảnh: H.H

Thầy Lê Đình Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Khai Lạng cho biết, dù trời mưa lớn nhưng từ sáng sớm, các giáo viên và lực lượng công an đã có mặt tại cổng trường, an ninh được thắt chặt hơn. "Mỗi lần các em đạp xe đến, chúng tôi đều đứng trước cổng để đón, không để ai ngăn cản các em vào trường", thầy Hà kể.

Tuy nhiên, khi đến giờ vào lớp, sau tiếng trống của nhà trường, hơn 50 người đã ùa vào trường với mục đích lôi các em học sinh ra ngoài, không cho học tiếp. Trong số này, có những người không có con em đang học trong trường.

"Khi thấy cảnh đó, các giáo viên đã lập tức đóng cửa phòng. Đồng thời, nhà trường và lực lượng công an cũng ngăn cản, đề nghị người dân ra khỏi khuôn viên nhà trường. Việc dạy và học vì thế sau đó diễn ra bình thường", thầy Hà nói thêm.

Sáng cùng ngày, bà Bùi Thị Phượng - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng, ban liên quan đã trực tiếp đối thoại với hàng trăm người dân tại trụ sở xã Lạng Sơn. Tại buổi đối thoại, lãnh đạo huyện trực tiếp giải đáp nhiều thắc mắc cho bà con về đề án sáp nhập Trường THCS Khai Lạng.

Nhiều học sinh ở xã Lạng Sơn (Anh Sơn) đã đến trường trở lại ảnh 2

Lớp học dần đông vui trở lại. Ảnh: H.H

“Chúng tôi mong muốn phụ huynh sớm cho con em tới trường. Những khó khăn, vướng mắc về sáp nhập trường lớp sẽ được xem xét, điều chỉnh nhằm mục đích cao nhất vì quyền lợi các em”, ông Đoàn Văn Thanh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Anh Sơn nói.

Cũng trong ngày 8/9, đoàn công tác do đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu cũng tới huyện Anh Sơn để làm việc về vấn đề này. Cùng đi có GS. TS Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo. Sau khi làm việc với Thường trực Huyện ủy Anh Sơn, đoàn công tác trực tiếp về xã Lạng Sơn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, đồng thời làm việc với lãnh đạo địa phương này.

Sau khi nghe báo cáo và trực tiếp kiểm tra tình hình thực tế tại địa phương, lãnh đạo tỉnh thống nhất với phương án của huyện Anh Sơn đưa ra là tiếp tục để toàn bộ học sinh khối 9 học tại điểm trường chính ở xã Khai Sơn. Còn học sinh các khối 6,7,8 của xã Lạng Sơn thì vẫn học tại điểm trường phụ ở xã Lạng Sơn. Còn các kiến nghị của người dân, lãnh đạo huyện sẽ xem xét giải quyết trong thời gian tới.

Trước đó, như Báo Nghệ An đã nhiều lần phản ánh, việc sáp nhập Trường THCS Lạng Sơn và Trường THCS Khai Sơn được UBND huyện Anh Sơn thực hiện từ năm học 2018 - 2019, thành Trường THCS Khai Lạng (đóng tại xã Khai Sơn). Điểm trường mới cách Trường THCS Lạng Sơn cũ hơn 4 km. Hiện đề án đã được phê duyệt, triển khai nhưng sau 4 năm học, chỉ có khối 9 chuyển về trường chính THCS Khai Lạng. Các khối 6, 7, 8 của xã Lạng Sơn vẫn học ở cơ sở 2.

Theo lộ trình, đầu năm học này, toàn bộ khối 6, 7, 8 sẽ được chuyển về trường mới. Nhưng khi nhận được thông tin, nhiều hộ dân đã đồng loạt gửi đơn thư phản đối vì cho rằng quãng đường quá xa, cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Nhận thấy một số người dân vẫn chưa đồng thuận, ngày 15/7, Thường trực Huyện ủy Anh Sơn đã ra thông báo về quyết định chưa sáp nhập các khối lớp còn lại điểm trường Lạng Sơn về điểm trường Khai Sơn trong năm học 2022-2023. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn không bằng lòng, họ tiếp tục không cho con em đến trường để gây áp lực, yêu cầu phải hủy bỏ đề án sáp nhập trường đã ban hành từ 4 năm trước.


Theo Tiến Hùng - Mỹ Hà/Baonghean.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây