Thứ bảy, 27/05/2023, 23:21

Tập trung ứng phó với mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập cục bộ trên địa bàn tỉnh

Ban Chỉ huy PCTT – TKCN và PTDS tỉnh vừa có công văn gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc các công ty Thủy lợi, Thủy điện, về việc tập trung ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập cục bộ trên địa bàn tỉnh.

Công văn nêu rõ:

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lạnh lục địa, kết hợp với áp cao cận nhiệt đới lấn Tây và nhiễu động gió Đông nên ở Nghệ An từ tối ngày 7/9 đã xảy ra mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Mưa lớn đã gây ra ngập úng cục bộ và gây ra thiệt hại về nông nghiệp trên địa bàn.

Theo tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, từ nay đến hết ngày 10/9, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa có khả năng đạt: 70-150mm, có nơi cao hơn 180mm như: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc, TX Cửa Lò, TP Vinh, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Nam Đàn, Nghĩa Đàn,...

Tập trung ứng phó với mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập cục bộ trên địa bàn tỉnh.
 

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, kèm lốc, sét, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng, Ban Chỉ huy PCTT – TKCN và PTDS tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tập trung lực lượng, phương tiện, nhất là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai khẩn trương tiến hành khắc phục các hậu quả do mưa lớn gây ra, khôi phục sản xuất, sớm đảm bảo ổn định đời sống cho người dân bị thiệt hại.

2. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình tổ chức tết Trung thu tại các địa phương.

3. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập, đặc biệt là các công trình đang thi công hoặc bị hư hỏng, xuống cấp. Chủ động phương án vận hành an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ đập đã đầy nước. Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện kịp thời triển khai cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố đê điều, hồ đập, sạt lở...

4. Quản lý chặt chẽ và hướng dẫn giao thông ở các bến đò; các tuyến đường giao thông, các ngầm, tràn bị ngập, sạt lở, tiến hành cắm tiêu, cử người trực, gác, cấm đường, phân luồng, hướng dẫn giao thông đi lại để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện tham gia giao thông.

5. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro trong mưa lũ; nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá,… trên sông, suối, hạ lưu hồ đập khi đang có mưa lũ để tránh thiệt hại về người; tuyệt đối không để người dân có tư tưởng chủ quan trước, trong và sau mưa lũ; đặc biệt quan tâm, giám sát đối với người già, trẻ em sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng.

6. Kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt để bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của người dân và tài sản của Nhà nước.

7. Ủy ban nhân dân các cấp, các Đoàn thể kịp thời hướng dẫn nhân dân giúp nhau tự khắc phục kịp thời thiệt hại về nhà cửa, tài sản, vệ sinh môi trường, xử lý đảm bảo nước sinh hoạt trong các vùng bị ngập úng; khôi phục sản xuất lúa, ngô, rau màu bị ngập.

8. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp, báo cáo tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - TKCN và PTDS tỉnh (qua Văn phòng thường trực)

Theo Truyenhinhnghean

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây