Thứ năm, 13/06/2024, 03:22

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An công bố 10 trung tâm không thực hiện Chương trình tiếng Anh tăng cường

 Đây là kết quả của Sở Giáo dục và Đào tạo sau khi kiểm tra, rà soát các điều kiện thực tế của các trung tâm ngoại ngữ đang tổ chức dạy Chương trình tiếng Anh tăng cường trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm học 2023-2024.

 

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 10 trung tâm ngoại ngữ không thực hiện Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo và Chương trình tiếng Anh tăng cường trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm học 2023-2024.

Sau khi công bố danh sách, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen, Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các trung tâm ngoại ngữ (có tên trong danh sách đính kèm) tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

bna__tiếng anh.jpg
Hơn 40.000 học sinh tiểu học ở Nghệ An đang tham gia học Chương trình tiếng Anh tăng cường ở các nhà trường. Ảnh: T.T

Trong danh sách này, có 4 trung tâm, đó là Trung tâm Anh ngữ Blue Sky (Khối Thịnh Mỹ, phường Quỳnh Thiện, TX. Hoàng Mai), Trung tâm Anh ngữ Olwen (Xóm 2, xã Nghi Ân, TP. Vinh), Trung tâm Anh ngữ The Future (Khối Yên Ninh, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai) và Trung tâm Anh ngữ Guide Star (Xóm Văn Đông, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu) phải tạm dừng hoạt động dạy tiếng Anh tăng cường, vì đến thời điểm hiện tại, hết hạn lao động đối với giáo viên người nước ngoài.

Bên cạnh đó, theo công văn của sở, có 6 trung tâm đủ điều kiện, nhưng chưa triển khai thực hiện Chương trình tiếng Anh tăng cường trong các cơ sở giáo dục trong năm học 2023-2024. Đó là Trung tâm Anh ngữ Top Edu (Xóm 5, xã Tân Sơn, huyện Đô Lương), Trung tâm Anh ngữ Hoàng Quân IQ (Số 47A, đường Nguyễn Thái Học, TP.Vinh), Trung tâm Anh ngữ Seamap (Xóm Hồng 1, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn), Trung tâm Anh ngữ 2G Education (Số 65, đường Lê Hồng Phong, phường Hưng Bình, TP. Vinh), Trung tâm Ngoại ngữ STD LINKS (Số 18, đường Lê Văn Miến, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh) và Trung tâm Anh ngữ Kids Today Quỳnh Lưu (Xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu).

Trước đó, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh vào ngày 11/10, ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết:

Để siết chặt công tác quản lý hoạt động liên kết dạy tiếng Anh tăng cường trong các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập tổ thẩm định để rà soát và yêu cầu các trung tâm phải cung cấp đầy đủ các chứng chỉ quốc tế, văn bản gốc theo quy định. Đến nay, có 10 trung tâm cung cấp bản scan nhưng không có bản gốc. Vì vậy, sở đã yêu cầu những đơn vị này dừng việc liên kết dạy tiếng Anh tăng cường trong các trường.

bna_Các đơn vị đủ điều kiện sẽ được tổ chức dạy học Tiếng Anh tăng cường. Ảnh - Mỹ Hà.jpeg
Các đơn vị đủ điều kiện sẽ được tổ chức dạy học tiếng Anh tăng cường. Ảnh: Mỹ Hà

Hiện toàn tỉnh Nghệ An đang có 37 trung tâm tham gia tổ chức dạy tiếng Anh tăng cường. Theo quy định chương trình phải được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép, do bộ hoặc sở thẩm định.

Về hồ sơ, đối với giáo viên người Việt Nam yêu cầu có 6 loại hồ sơ; giáo viên người nước ngoài cần có 7 loại hồ sơ. Sau khi thẩm định đủ 2 điều kiện nói trên thì Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản phê duyệt đối với các trung tâm đủ điều kiện tổ chức dạy tiếng Anh tăng cường vào nhà trường.

Trước đó, ngày 25/9/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 2288/SGD&ĐT về việc hướng dẫn bổ sung việc thực hiện Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo và Chương trình tiếng Anh tăng cường từ năm học 2023-2024.

Theo Công văn này, sở yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành, thị tổ chức phê duyệt kế hoạch tăng cường tiếng Anh cho các cơ sở giáo dục, tổng hợp kết quả phê duyệt, thời khóa biểu tổ chức dạy học tiếng Anh tăng cường của tất cả cơ sở giáo dục thuộc địa bàn quản lý (theo mẫu) và gửi về Sở GD&ĐT trước ngày 15/10 hàng năm; Trường Mầm non Hoa sen, các trường THPT nộp hồ sơ phê duyệt về sở trước ngày 5/10 hàng năm.

Tuy nhiên, để tổ chức rà soát lại toàn bộ giáo viên tham gia dạy tiếng Anh tăng cường, ngày 13/10, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản về việc lùi thời gian phê duyệt và sẽ tiến hành trả kết quả trước ngày 25/10.

Về 10 đơn vị chưa triển khai thực hiện, qua trao đổi, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Những đơn vị đủ điều kiện nhưng chưa triển khai, nếu có nguyện vọng được tiếp tục thực hiện phải có văn bản và sở sẽ kiểm tra các quy trình theo đúng các quy định.

Những đơn vị thiếu giáo viên nước ngoài, căn cứ vào tình hình thực tế nếu bổ sung đủ giáo viên (trong thời gian trước ngày 25/10) sẽ được xem xét để tổ chức dạy học.

bna_danh sách 1.jpg
bna_2.jpg
Danh sách các trung tâm không thực hiện Chương trình dạy tiếng Anh tăng cường. Ảnh: Mỹ Hà

 

Mỹ Hà/Baonghean.vn

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây