Thứ ba, 18/06/2024, 10:42

Xuất hiện cơn bão gần Biển Đông có hướng đi phức tạp

Dự báo, cơn bão có tên Sao La đang trên vùng biển phía đông bắc đảo Luzon (Philippines). Cơ quan khí tượng đang theo dõi chặt chẽ hướng đi của cơn bão này.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía đông bắc đảo Luzon đã mạnh lên thành bão, có tên Sao La (đây là một trong 10 tên bão do Việt Nam đề xuất).

xuat hien con bao gan bien dong co huong di phuc tap hinh 1

Hình ảnh cơn bão gần biển Đông (ảnh KTTV QG).

Theo đó, cơn bão này có đường đi phức tạp, đang được theo dõi chặt chẽ.

Nếu cơn bão Sao La không di chuyển vào Biển Đông thì tháng 8 là năm không xuất hiện cơn bão, áp thấp nhiệt đới nào trên Biển Đông. Trong vòng 30 năm qua, chỉ có 2 năm là 2011 và 2015 không có bão trên Biển Đông vào tháng 8. Điều này cũng phản ánh tác động của năm El Nino khiến bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện ít hơn bình thường.

Theo dự báo dài hạn, trong thời kỳ từ 21/8 - 20/9, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện từ 1 - 2 cơn trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ, Trung bộ.

Từ nửa cuối tháng 8 - tháng 11, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 5 - 7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 2 - 3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta; đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Trước đó, trong tháng 7 đã xuất hiện 2 cơn bão trên khu vực Biển Đông là cơn bão số 1 (Talim) và cơn bão số 2 (Doksuri). Trong đó, cơn bão số 1 đã đổ bộ vào khu vực phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vào ngày 18/7, sau đó đi dọc theo biên giới Việt - Trung và suy yếu thành một vùng thấp trên khu vực các tỉnh Cao Bằng - Lạng Sơn.

Ngoài ra, cơn bão số 2 xuất hiện trên khu vực đông bắc Biển Đông nhưng không ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Hà Thành/Congluan.vn

 Tags: Bão Sao La

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây