Thứ bảy, 13/07/2024, 15:09

Người dân trồng đu đủ ở Thái Hoà đã nhận hỗ trợ gần 3 tỷ đồng từ doanh nghiệp

Hợp tác xã nông nghiệp xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An đã nhận được gần 3 tỷ đồng từ Công ty cổ phần Chanh leo Nafoods hỗ trợ sau khi thanh lý hợp đồng.

 

Ngày 17/8, Báo Nghệ An có bài phản ánh vụ việc gần 14ha đu đủ ở Thái Hòa chín rụng do không được thu mua; sau đó, ngày 18/8, đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp Tây Hiếu, các hộ xã viên và đại diện Công ty cổ phần Chanh leo Nafoods có cuộc làm việc tại UBND xã Tây Hiếu để giải quyết vụ việc người dân phải chặt bỏ sản phẩm đã ký kết trồng, bao tiêu với công ty.

bna_6.jpeg
Gần 14 ha đu đủ ở xã Tây Hiếu thúi rụng do không được thu mua theo hợp đồng cam kết. Ảnh: Việt Phương

Kết thúc cuộc làm việc, hai bên đi đến thống nhất phương án thanh lý hợp đồng, đền bù 225 triệu đồng/ha; chậm nhất đến ngày 21/8/2023 sẽ hoàn tất các thủ tục thanh lý hợp đồng và chuyển tiền cho bà con. Ngoài ra, 50% số tiền mua cây giống người dân còn nợ công ty thì công ty cũng đồng ý hỗ trợ bà con (cụ thể là 8 triệu đồng/ha).

Tại cuộc làm việc, ông Phạm Duy Thái - Giám đốc Công ty cổ phần Chanh leo Nafoods cũng cho biết, số cây, quả còn lại bà con tuỳ ý tiêu thụ, phía công ty sẽ cùng đồng hành tìm đầu ra giúp bà con. Hiện nay, nhiều tiểu thương các chợ trên địa bàn thành phố Vinh, một số siêu thị đã kết nối mong muốn thu mua...

bna_0000.jpeg
Gia đình ông Dương Hoàng Đức trồng 1ha được đánh giá đẹp nhất, buồn rầu vì vụ trồng đu đủ không như kỳ vọng. Ảnh: Việt Phương

Đúng như cam kết, đến 2h chiều nay 21/8, Hợp tác xã nông nghiệp Tây Hiếu đã nhận đủ gần 3 tỷ đồng từ Công ty cổ phần Chanh leo Nafoods.

Ông Nguyễn Quang Trung - Hợp tác xã Nông nghiệp Tây Hiếu cho biết: Trung bình mỗi hội viên của hợp tác xã trồng từ 2 sào đến hơn 2ha. Chúng tôi đang làm thủ tục chuyển tiền cho 18 hội viên, số tiền tương ứng từ 45 triệu đồng đến hơn 500 triệu đồng/hộ. Với sản lượng đu đủ quả còn lại (khoảng hơn 130 tấn), hiện doanh nghiệp muốn mua của bà con với giá 3.000 đồng/kg nhưng hiện nay người dân đưa ra bán lẻ ra thị trường được giá hơn, khoảng 3.500 đồng/kg.

"Hiện nay, bà con đang thu hoạch số quả còn lại trên cây để bán, bù công chăm sóc lâu nay. Dự kiến sau khi thu hoạch, thanh lý xong đu đủ, chúng tôi sẽ triển khai trồng ớt cay xuất khẩu Hàn Quốc" - ông Trung chia sẻ.

bna_00.jpeg
Giám đốc Công ty cổ phần Chanh leo Nafoods cam kết hỗ trợ bà con tại cuộc làm việc ngày 18/8. Ảnh: Việt Phương

Theo ông Phạm Duy Thái - Giám đốc Công ty cổ phần Chanh leo Nafoods, công ty đã triển khai hợp tác trồng thử nghiệm và bao tiêu gần 14 ha đu đủ tại thị xã Tây Hiếu. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, có những ảnh hưởng khách quan từ thị trường nên không thể xuất khẩu. Việc chậm trễ thu mua là do những tác động khách quan từ thị trường đầu ra, nằm ngoài kiểm soát của doanh nghiệp.

Việt Phương/Baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây