Thứ ba, 18/06/2024, 11:17

Nghệ An xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho rằng, Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm khu vực kinh tế tập thể, HTX là cơ hội tốt để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động, triển khai công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu khu vực kinh tế tập thể, HTX.

 

Sáng 24/8, tại thành phố Vinh đã diễn ra Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm kinh tế tập thể, HTX năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Sự kiện do Liên minh HTX Nghệ An tổ chức thu hút sự tham gia của đại diện liên minh HTX 13 tỉnh thành trong nước như: Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Sơn La, Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hoá, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Thuận.

bna_hoi nghi.JPG
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Trước đó, trong khuôn khổ hội nghị, chiều qua 23/8, các sản phẩm của 13 tỉnh thành và Nghệ An cũng đã được khai trương với hàng trăm sản phẩm mang đặc trưng các vùng miền. Đây là những sản vật đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP hoặc sản phẩm tiêu biểu của các địa phương đem đến phục vụ người tiêu dùng xứ Nghệ.

bna_chau.JPG
Đồng chí Nguyễn Bá Châu - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh khai mạc hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt 3 sao OCOP trở lên

Trong những năm qua, thông qua hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp, các làng nghề, đã xây dựng được nhiều sản phẩm có chất lượng, được thị trường trong và ngoại tỉnh từng bước đón nhận.

Đến nay toàn tỉnh có 403 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 170 sản phẩm là của các HTX và tổ hợp tác.

bna_gian hang.JPG
Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của các địa phương. Ảnh: Xuân Hoàng

Nghệ An có nhiều sản phẩm đặc sản được người tiêu dùng trong nước biết đến như: Cam Vinh, lươn xứ Nghệ, tương Nam Đàn, nước mắm Cửa Hội, thủy sản Quỳnh Lưu, lạc Diễn Châu, bánh đa Đô Lương... Bên cạnh quan tâm chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm thì các địa phương, chủ thể tập trung xây dựng bao bì nhãn mác, tem truy xuất sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường.

Tại hội nghị, lãnh đạo Liên minh HTX các tỉnh, thành phố đã giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của địa phương trong sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, thủ công nghiệp; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động xúc tiến thương mại lĩnh vực KTTT, HTX. Đồng thời, các đại biểu cũng bày tỏ mong muốn việc hợp tác giữa các địa phương trong thời gian tới sẽ không chỉ dừng lại việc ký kết tại hội nghị và cần có sự hợp tác cụ thể, xây dựng được chuỗi liên kết vùng miền để việc tiêu thụ sản phẩm của các địa phương hiệu quả hơn.

bna_de.JPG
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để tiếp tục thực hiện tốt chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh khu vực kinh tế tập thể, HTX, trong thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm các HTX, làng nghề; đẩy mạnh việc liên kết giữa các HTX, giữa HTX với doanh nghiệp. Các HTX gắn hoạt động sản xuất kinh doanh với phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và nguồn gốc rõ ràng.00:50/00:50

Clip: Xuân hoàng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng cần tiếp tục đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, xây dựng các sản phẩm có chất lượng, thương hiệu. Đối với các HTX đã có sản phẩm đã được gắn sao tiếp tục hoàn thiện để nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa để đạt thứ hạng sản phẩm OCOOP cao hơn.

Cần tăng cường phối hợp với các tỉnh bạn nhất là trong hệ thống Liên minh HTX để học tập, trao đổi kinh nghiệm, giúp các HTX, các doanh nghiệp thành viên cải tiến và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm có chất lượng, giá trị, hướng tới xuất khẩu; đưa khu vực kinh tế hợp tác, HTX tỉnh nhà ngày càng có những đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế -xã hội của địa phương.

bna_anh de.JPG
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm. Ảnh: Xuân Hoàng

Các sở, ngành cấp tỉnh theo chức năng của mình, tiếp tục chủ động, phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu; phối hợp nghiên cứu, đề xuất các chính sách để hỗ trợ, khuyến khích các Hợp tác xã, doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm có chất lượng, đạt chuẩn OCOP.

Thông qua Hội nghị hôm nay, tỉnh Nghệ An xem đây là nhiệm vụ thường xuyên của Liên minh HTX tỉnh, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động, hiệu quả sản xuất kinh doanh của các HTX, là cơ hội tốt để được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động, triển khai công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu khu vực kinh tế tập thể, HTX.

bna_ky ket.JPG
Tại hội nghị này, có 7 đơn vị đã ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã. Đối với Nghệ An, có 3 HTX ký kết với các đơn vị tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Xuân Hoàng

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An mong muốn trong thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và các tỉnh bạn tiếp tục dành sự quan tâm chia sẻ, động viên giúp đỡ Nghệ An nói chung và Liên minh HTX tỉnh nói riêng trong việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại kết nối cung cầu khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã./.

 


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây