Thứ bảy, 13/07/2024, 14:54

Cục CSGT giải đáp lo lắng của chủ xe trước thời điểm định danh biển số

Trước lo lắng của người dân về việc chưa sang tên khi mua xe, cũng như chủ phương tiện muốn "bấm lại biển số"... khi Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực, đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã có những lý giải.

 

Cục CSGT giải đáp lo lắng của chủ xe trước thời điểm định danh biển số
Xe mang biển 5 số sẽ mặc định là biển số định danh. Ảnh: Hà Anh Chiến

Từ ngày 15.8, khi Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, biển số ôtô, xe máy được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh.

Một số chủ phương tiện đã chia sẻ những lo lắng, thắc mắc liên quan đến biển số định danh.

Cụ thể, độc giả Hiến Demons cho hay, khi mua ôtô có hồ sơ công chứng mua bán. Song anh này không sang tên mà "cứ để vậy" sử dụng.

Khi biết thông tin ngày 15.8, cơ quan chức năng sẽ định danh biển số, anh Hiến chờ để bấm biển số.

"Không biết trường hợp của tôi có bị phạt vì chậm sang tên xe?", anh Hiến lo lắng và thắc mắc không biết có phải bấm lại biển số hay không?

Về vấn đề trên, đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, với các xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15.8.2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe (trong trường hợp của bạn là chủ xe cũ).

Trước đây, theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA, khi chuyển quyền sở hữu, trong thời hạn 7 ngày, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi; Trong thời hạn 30 ngày, người mua xe phải làm thủ tục đăng ký sang tên theo quy định;

Nếu quá thời hạn (30 ngày) thì bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Hiện nay, theo Thông tư số 24 của Bộ Công an, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển quyền sở hữu, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi.

Trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho người nhận quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết, cơ quan đăng kí xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), đối với ôtô nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng (cá nhân), từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng (tổ chức).

"Sau khi được cấp chứng nhận thu hồi, người mua xe thực hiện đăng ký sang tên theo quy định", đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết.

Về ý kiến độc giả tên Thắng cho rằng, anh này ở Hà Nội nhưng mua xe biển tỉnh từ lâu, chưa làm thủ tục nay muốn sang tên biển Hà Nội.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho hay, tương tự như trường hợp của anh Hiến. Theo đó, khi chuyển nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác (di chuyển nguyên chủ), chủ xe phải làm thủ tục thu hồi tại cơ quan đang quản lý xe đó.

Chủ xe không phải nộp lại biển số khi di chuyển nguyên chủ trừ trường hợp xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì phải nộp lại biển 3 hoặc 4 số đó.

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Cường cho hay, mua xe 2022, có biển số đuôi 53. Từ 15.8, anh mong muốn đổi biển số xe định danh vì sẽ gắn bó lâu dài. Trường hợp của anh có thực hiện được không? Thủ tục như thế nào?

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho hay, nếu anh Cường đã đăng ký xe là tên của anh thì sau ngày 15.8, biển số đó sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe.

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu thì biển số đó được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình;

Nếu chủ xe không đăng ký xe, số biển số định danh đó sẽ được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm. Quá thời hạn trên sẽ chuyển vào kho số để cấp cho người khác, tránh lãng phí tài nguyên số.

"Nếu bạn muốn có 1 biển số khác thì bạn có thể lựa chọn biển số yêu thích và đăng ký đấu giá biển số", đại diện Cục CSGT nói.

Việt Dũng/laodong.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây