Thứ năm, 22/02/2024, 18:28

Giải Báo chí Nghệ An năm 2021: Nhiều tác phẩm tiếp cận phong cách báo chí hiện đại

(hoinhabaonghean.vn) Với gần 20 năm triển khai, Giải Báo chí Nghệ An hàng năm đã trở thành sân chơi đầy sôi động và có tính cạnh tranh cao của các cơ quan báo chí Nghệ An cũng như các nhà báo, phóng viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí Trung ương, tỉnh bạn đóng trên địa bàn tỉnh
Giải Báo chí Nghệ An năm 2021 thu hút hơn 200 nhà báo, phóng viên, cộng tác viên tham gia, với 123 tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí, với nhiều thể loại phong phú, đa dạng.  Các tác phẩm tham dự giải năm nay đã phản ánh khá toàn cảnh đời sống chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh trong năm 2021 – một năm có nhiều biến động vì dịch covid-19. Báo chí đã  phát hiện và thông tin kịp thời, đưa ra giải pháp tích cực, thiết thực đối với những vấn đề mới phát sinh trong cuộc sống.
Nét mới của Giải Báo chí Nghệ An năm 2021 là, Ban Tổ chức Giải triển khai  sớm hơn mọi năm, việc tiếp nhận và thẩm định các tác phẩm tham dự Giải Báo chí Nghệ An tiến hành nhanh chóng, thuận lợi. Hội đồng chấm Giải triển khai thẩm định đảm bảo khách quan, trung thực, bảo đảm các tiêu chí mà Thể lệ Giải đề ra. Đó là những tác phẩm báo chí có chất lượng cao, phản ánh các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại của tỉnh, trong đó đặc biệt ưu tiên những tác phẩm có tính phát hiện vấn đề mới; có tác động tích cực đến đời sống xã hội; đem lại hiệu quả xã hội thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh; Ưu tiên tác phẩm viết về các điển hình tiên tiến, nhân tố mới, người tốt, việc tốtPhê phán đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực nảy sinh trong đời sống xã hội...
Điều đặc biệt của một năm đặc biệt 2021 là tình hình dịch covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tất cả các mặt đời sống kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong bối cảnh đó, báo chí Nghệ An đã nhanh chóng vào cuộc, nhiều phóng viên đã dấn thân vào tâm dịch, đem đến cho cộng đồng những thông tin quan trọng về tình hình dịch bệnh COVID-19, về công tác lãnh đạo chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của trung ương cũng như của tỉnh, các địa phương, cùng các quan điểm chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, của tỉnh trong việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa ổn định phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân. Đó còn là những thông tin về sự hy sinh, cống hiến không mệt mỏi của lực lượng y tế, của nhân dân suốt hơn 2 năm dịch bệnh hoành hành. Điển hình như loạt bài “Sáng tinh thần đoàn kết, quyết tâm chiến thắng đại dịch” của nhóm tác giả Thành Chung, Thành Cường, Công Kiên (Báo Nghệ An) hay loạt bài “Chuyện chưa kể về những “thiên thần” áo trắng trên tuyến đầu chống dịch” của tác giả Anh Ngọc (Tạp chí Đời sống và Pháp luật), Loạt bài về  “cuộc hồi hương lịch sử” trong đại dịch Covid-19 của Đài PTTH Nghệ An, Báo VietNamNet, Báo Dân trí... Trong 123 tác phẩm tham dự giải năm 2021, có đến 16 tác phẩm phản ánh liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 Giải báo chí Nghệ An năm 2021 cũng phản ánh những chuyển biến tích cực trong đời sống chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh; thông tin về những chủ trương, đề án, dự án mới, những công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh như Chương trình Tọa đàm “Cơ hội nào cho kinh tế Nghệ An phát triển” của nhóm tác giả Đài PT-TH Nghệ An, loạt bài về công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng của nhóm tác giả Đức Chuyên- Phạm Bằng (Báo Nghệ An)... Đặc biệt, mùa giải 2021 đã xuất hiện những tác phẩm với cách thể hiện phong phú, đặc sắc và hướng tiếp cận mới mẻ, phong cách làm báo hiện đại trên báo điện tử, về những tấm gương truyền cảm hứng, như tác phẩm đạt giải Nhất loại hình báo điện tử “Dược liệu Pù Mát và khát vọng Phan Xuân Diện” của tác giả Nhật Lân (Báo Nghệ An); tác phẩm đạt giải Nhì loại hình báo hình “Con dâu bản Lưu Thông” của nhóm tác giả Trịnh Viên, Tuấn Nghĩa, Thanh Giang (Đài PT-TH Nghệ An)...
Về mặt hình thức thể hiện, các tác phẩm dự giải năm nay được đầu tư khá công phu, bài bản, với hình thức thể hiện phong phú, cách tiếp cận mới mẻ với nhiều loại hình như tọa đàm, phim tài liệu, phóng sự, phóng sự điều tra, ghi chép, chuyên luận, phỏng vấn... Đặc biệt là thể loại e-magazine trên báo điện tử được trình bày với hình ảnh bắt mắt, lôi cuốn người đọc. Các tác giả, nhóm tác giả đã có sự đầu tư về phương tiện, về kỹ thuật trình bày, góc quay, bắt trọn những biểu cảm chân thật và đầy sức sống của nhân vật, qua đó thể hiện được ý đồ và mục tiêu mà tác giả hướng đến.  Các tác phẩm ảnh báo chí cũng tái hiện được không khí sinh động của sự kiện... Tuy nhiên, mùa giải 2021, tác phẩm ảnh dự thi còn ít. Nhìn chung qua chất lượng giải, có thể thấy, các tác phẩm báo chí và các phóng viên, nhà báo trên địa bàn Nghệ An đã và đang bắt kịp xu thế phát triển của báo chí hiện đại, góp phần vào sự phát triển của báo chí cả nước.
Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, Giải Báo chí Nghệ An 2021 vẫn còn một số hạn chế như, số lượng tác phẩm, tác giả tham dự giải còn ít so số lượng nhà báo, phóng viên, cộng tác viên hoạt động trên địa bàn. Nhiều bài viết dù có đề tài tốt nhưng cách tiếp cận và triển khai đề tài còn hời hợt, chưa thực sự đầu tư. Khi lựa chọn tác phẩm tham dự giải, các tác giả còn nặng về nội dung mà chưa chú trọng nhiều đến cách trình bày, hình thức thể hiện, làm giảm tính chiến đấu, tính thời sự và sự thu hút đối với người đọc, nghe, xem. Số lượng tác phẩm về các điển hình tiên tiến, nhân tố mới, người tốt, việc tốt còn ít.
Qua 02 vòng chấm, Hội đồng chấm giải Báo chí Nghệ An 2021 đã làm việc tâm huyết, trách nhiệm, công tâm để lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc để tôn vinh, trao giải.  Trong số 123 tác phẩm tham dự giải, kết quả, có 31 tác phẩm đạt giải, trong đó có 04 tác phẩm đạt giải Nhất, 04 tác phẩm đạt giải Nhì, 08 tác phẩm đạt giải Ba và 15 tác phẩm đạt giải Khuyến khích.
Với mong muốn tiếp tục nâng chất lượng Giải báo chí Nghệ An hàng năm, Ban Tổ chức giải cũng như Hội đồng chấm giải đã tổ chức các cuộc họp rút kinh nghiệm và chốt lại một số nội dung cần đổi mới như, cần sửa đổi Quy chế giải Báo chí Nghệ An phù hợp với tình hình phát triển của báo chí tỉnh nhà, bắt kịp xu hướng phát triển của báo chí hiện đại. Bổ sung các thể loại báo chí mới để khuyến khích phóng viên tích cực sáng tạo, đổi mới. Cần tuyên truyền sâu rộng để thu hút ngày càng nhiều những tác phẩm báo chí xuất sắc; tôn vinh, động viên khen thưởng kịp thời những tác giả, tác phẩm xuất sắc cả về nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện. Các cơ quan báo chí, nhà báo cần có sự đầu tư hơn nữa trong khâu lựa chọn đề tài, xây dựng nội dung và cách thức thể hiện để các tác phẩm tham dự giải chất lượng ngày càng tốt hơn./.
Nguyễn Bá Hảo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây