Thứ hai, 30/01/2023, 13:32

Phản biện xã hội nâng cao vị thế báo Đảng

(hoinhabaonghean.vn) Sẵn sàng tham gia xử lý các vấn đề gai góc xã hội đang quan tâm, luôn dành cho các bài viết phản biện xã hội vị trí xứng đáng trên các ấn phẩm - Đây là quan điểm xuyên suốt của Báo Đảng Nghệ An trong nhiều năm qua, nhằm đem đến cho độc giả góc nhìn đa chiều về muôn mặt cuộc sống, nhất là về mặt trái, vấn đề tiêu cực, mà không phải ai và lúc nào cũng dễ dàng phát hiện.
PV Báo Nghệ An ghi nhận hiện trường vụ phá rừng trong thung Túm Lụm 1

Năm 2013, tà đạo Hoàng Thiên Long, do Nguyễn Thị Điền (huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây cũ) tổ chức, cầm đầu đã dụ dỗ rất nhiều người tin theo, lan rộng ra nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có Nghệ An. Xác định đây là trò lừa gạt, lợi dụng niềm yêu kính lãnh tụ của người dân để trục lợi, Ban Biên tập Báo Nghệ An đã tổ chức nhóm PV điều tra, làm rõ chiêu trò của tổ chức này. Những chuyến đi dài ngày đã được thực  hiện, không chỉ trên địa bàn của tỉnh,mà ra Ứng Hòa (Hà Tây), Kim Bôi (Hòa Bình), TP. Hà Nội, Hà Nam… , xâm nhập vào các “sào huyệt” của Nguyễn Thị Điền. Tuyến bài “Hành trình tìm sự thật tà đạo Hoàng Thiên Long” ra đời  tháng 10/2013 sau những chuyến đi, đã trình bày tường tận, chi tiết chiêu trò lừa gạt, trục lợi của Nguyễn Thị Điền cùng những người trong tổ chức Hoàng Thiên Long. Một thời gian sau đó, Bộ Công an tổ chức Hội nghị chống các loại tà đạo (Pháp Luân công, Thanh Hải vô thượng sư, Hoàng Thiên Long) tại Nghệ An. Tuyến bài “Hành trình tìm sự thật tà đạo Hoàng Thiên Long” (được Báo Nghệ An chuyển thể sang loại hình video clip) được lựa chọn, trở thành tài liệu chính của hội nghị, sau đó, được sử dụng tuyên truyền rộng rãi.
Cho đến nay, rất nhiều cán bộ huyện Quỳ Hợp và xã Yên Hợp còn ghi nhớ vai trò của Báo Nghệ An trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án Hồ thủy lợi Bản Mồng. Đây là một dự án trọng điểm quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Tây Nghệ An, có tổng số vốn đầu tư nhiều nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, trong nhiều năm, nhất là giai đoạn năm 2015, gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Thời điểm căng thẳng nhất vào đêm 24, rạng sáng ngày 25/4/2015, những hộ dân liên quan đã bày quan tài trên QL 48, nơi đường vào điểm thực hiện khu đập chính, nhằm chống đối, gây mất trật tự an ninh trên địa bàn. Nhận biết tính chất phức tạp, các nhóm PV được giao nhiệm vụ đã tìm cách tiếp cận những người liên quan, tìm hiểu cặn kẽ nguồn cơn. Từ đó tổ chức tuyến các bài có hàm lượng thông tin dày dặn, với quan điểm nhìn thẳng, nói thật những điều sai lệch, bất hợp lý, không chỉ từ phía người dân mà cả của chính quyền cơ sở, cơ quan nhà nước. Đồng thời, góp ý cho chính quyền các cấp áp dụng đúng, đủ của chính sách để không ảnh hưởng quyền, lợi ích chính đáng của người dân, nhưng kiên quyết xử lý những đối tượng gây cản trở, ảnh hưởng đến việc thực hiện công trình trọng điểm cấp Quốc gia này….
Ngược dòng thời gian, có thể thấy rõ có rất nhiều những tuyến bài tương tự trên các ấn phẩm của Báo Nghệ An. Thể hiện nhiệt huyết, quyết tâm của tập thể Báo Nghệ An trong việc tham gia giải quyết các vấn đề nóng, những vấn đề bất cập mới nảy sinh mà xã hội quan tâm. Năm 2022 này cũng vậy, dù mới đi qua phân nửa thời gian, nhưng Báo Nghệ An tiếp tục có nhiều tuyến bài về mảng đề tài các vấn đề nóng, phức tạp và phản biện xã hội sâu sắc, theo đến cùng sự việc. Đó là tìm sự thật đằng sau các vụ phá rừng tự nhiên ở huyện biên giới Kỳ Sơn, huyện nghèo Quỳ Châu; làm rõ sai phạm trong lĩnh vực đất đai ở xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương; tìm nguyên nhân dẫn đến thất thu thuế lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn Quỳ Hợp; minh bạch nguyên nhân, tồn tại các dự án treo, dự án chậm tiến độ, dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh; đấu tranh không khoan nhượng với những luận điệu xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; thẳng thắn phân tích và bày tỏ quan điểm rõ ràng trước các vấn đề tồn tại, bất cập nảy sinh trong xã hội…
Điểm đặc biệt ở Báo Nghệ An là, không chỉ phóng viên tham gia thực hiện mảng đề tài phản biện xã hội, giải quyết các vấn đề nóng xã hội quan tâm, đấu tranh chống các biểu hiện trì trệ, tiêu cực, tham nhũng…, mà còn có đông đảo các cộng tác viên tham gia. Lực lượng cộng tác viên không chỉ là những nhà báo có uy tín, mà còn là các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, các trí thức thuộc nhiều lĩnh vực. Nhiều cộng tác viên, với những bài viết trên Báo Nghệ An, đã trở nên thân thuộc với độc giả, với sự tín nhiệm rất cao. Có thể dẫn ra, đó là nhà báo Phùng Kim Lân (Báo Quân đội Nhân dân), người có nhiều bài viết sâu sắc về chống diễn biến hòa bình; là bác Đặng Anh Dũng, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Chương (bút danh Anh Đặng), với các bài bình luận sắc bén, thẳng thắn về công tác xây dựng Đảng; là thầy giáo Nguyễn Khắc An – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế -Kỹ thuật Vinh (bút danh Khắc An, An Khánh, Cua Đồng) với góc nhìn sắc sảo, phong cách viết rất riêng, hóm hỉnh, trào lộng, vui nhộn nhưng không kém phần sâu cay về vấn đề tồn tại, bất cập nảy sinh trong xã hội…
Thực hiện các bài viết phản biện xã hội, giải quyết các vấn đề nóng dư luận xã hội quan tâm, thông thường thuộc về những cây viết có kinh nghiệm. Nhưng trên Báo Nghệ An, thời gian gần đây đã có thêm sự tham gia của những người trẻ. Họ không chỉ là phóng viên của Báo, mà còn là những cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc tại các cơ quan trong tỉnh. Với nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ, họ đã dành thời gian tạo tác nên những sản phẩm báo chí thực sự có giá trị, có những tác phẩm đã được vinh danh, tặng thưởng trong những cuộc thi báo chí. Có thể kể tên như tác giả Sỹ Thành, Hồ Thắng, Hà Nguyên Bình Minh…
Sẵn sàng tham gia xử lý các vấn đề gai góc mà xã hội quan tâm, luôn dành cho các bài viết phản biện xã hội vị trí xứng đáng trên các ấn phẩm - là quan điểm xuyên suốt của Báo Nghệ An trong nhiều năm qua. Để tăng tính hấp dẫn cho loại đề tài này, nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu của độc giả, từ đó làm tốt công tác tuyên truyền, Ban Biên tập Báo Nghệ An đã tạo thêm nhiều “đất diễn” cho người viết, trên cả hai ấn phẩm báo in và báo điện tử. Đó là những chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Bình luận cuối tuần, Suy ngẫm, Diễn đàn kinh tế, Chuyện của bản, Fecebook cuối tuần… Mới nhất phải kể đến là mục “Điểm tuần” trên ấn phẩm báo điện tử.
Cũng cần phải nói thêm rằng, mảng đề tài về các vấn đề nóng, phản biện xã hội trên Báo Nghệ An luôn được thực hiện bởi mục tiêu bảo vệ lẽ phải, vì sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của đất nước. Nói cách khác, là “chống để xây”. Chính bởi vậy, các bài viết phản biện đã giành được sự tin cậy, yêu mến của độc giả, từ đó xây đắp nên uy tín, vị thế của cơ quan báo Đảng Nghệ An!
Hà Giang
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây