Thứ ba, 28/05/2024, 06:36

"Áo giáp robot" - món quà đặc biệt dành cho trẻ bị bại não

"Bộ áo giáp" robot - Atlas 2030, có giá vào khoảng 250.000 USD, được thiết kế nhằm giúp trẻ em phải ngồi xe lăn có thể bước đi trong quá trình điều trị phục hồi chức năng cơ bắp.
ao giao bai liet

Với nụ cười hạnh phúc, cậu bé David Zabala, 8 tuổi, mắc chứng bại não, đã có thể bước những bước đi đầu tiên tại một cơ sở vật lý trị liệu ở thủ đô Mexico City (Mexico).

Thành quả này có được là nhờ "bộ áo giáp" robot có tên Atlas 2030.

Vì căn bệnh quái ác này, cậu bé David đã phải ngồi xe lăn trong một thời gian dài. Em bị khiếm thính và phải giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Tuy nhiên, sau khi khoác lên người Atlas 2030, cậu bé đã có thể đi bộ, đứng trước gương, cầm bút và vẽ nét bút đầu tiên. Mẹ bé, bà Guadalupe Cardoso, đã không thể kìm nén được cảm xúc khi chứng kiến khoảnh khắc đáng nhớ này.

Atlas 2030 do Giáo sư người Tây Ban Nha Elena Garcia Armada thiết kế nhằm giúp trẻ em phải ngồi xe lăn có thể bước đi trong quá trình điều trị phục hồi chức năng cơ bắp.

Atlas 2030 đã mang về cho bà Garcia Armada Giải thưởng nhà phát minh châu Âu năm 2022. Thiết bị này nặng 14kg, gồm 8 khớp, dành riêng cho trẻ từ 3-14 tuổi, giúp chỉnh hình hông, đầu gối, mắt cá chân của trẻ.

Thiết bị này sẽ được cố định vào phần dưới của trẻ bằng các dây băng. Gắn với nó là một khung phụ để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ và tạo cho trẻ có cảm giác tự đi lại. Các bác sỹ có thể dễ dàng tương tác trực tiếp với bệnh nhi mà không phải giữ các em.

Theo Văn phòng Sáng chế châu Âu, các khớp cơ học của bộ đồ titan chạy bằng pin này thích ứng một cách thông minh với chuyển động của từng đứa trẻ. Cơ quan này nhấn mạnh việc trao trẻ bị liệt cơ hội đi lại không chỉ kéo dài sự sống, nâng cao thể chất của trẻ mà còn giúp các em tự tin hơn.

Mexico là quốc gia thứ ba, sau Tây Ban Nha và Pháp, đưa Atlas 2030 vào phương pháp vật lý trị liệu dành cho trẻ em bị liệt. Bà Guadalupe Maldonado, người đứng đầu Hiệp hội bệnh nhân mắc bệnh bại não của Mexico, cho biết bộ Atlas 2030 đã giúp các em nhỏ mắc bệnh có những cải thiện đáng kể trong quá trình điều trị phục hồi chức năng trong thời ngắn nhất, trong khi các liệu pháp điều trị truyền thống phải mất tới nhiều tháng mới đạt được điều này.

Theo bà Maldonado, Altas 2030 giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp của trẻ, cải thiện hệ thống tiêu hóa và hô hấp, đặc biệt cải thiện tâm trạng của trẻ. Hiệp hội bệnh nhân mắc bệnh bại não của Mexico đã nhận thấy kết quả tích cực của Atlas 2030 sau hai tuần mua "bộ áo giáp" đầu tiên.

Bà Maldonado nhấn mạnh hiệp hội này đặt mục tiêu ban đầu là hỗ trợ phục hồi chức năng cho khoảng 200 trẻ em bị bại não và hướng tới hỗ trợ cho những bệnh nhi trên toàn Mexico.

Atlas 2030 có giá vào khoảng 250.000 USD./.

Theo Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây