Thứ năm, 13/06/2024, 00:03

Trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2021

Tối 27/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021; đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 30 năm Quỹ hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (Vifotec).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Quỹ VIFOTEC. (Ảnh Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Quỹ VIFOTEC. (Ảnh Duy Linh)
 

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dự và trao các phần thưởng cao quý cho các tổ chức, cá nhân.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Mở đầu buổi lễ, đồng chí Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Quỹ Vifotec và Huân chương Lao động hạng Nhất cho đồng chí Lê Xuân Thảo, Phó Chủ tịch thường trực Quỹ Vifotec.

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Vifotec nêu rõ, Quỹ Vifotec được thành lập từ năm 1992 bởi Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và 6 cơ quan sáng lập, trong đó có Liên hiệp Hội Việt Nam.

Nhiều đồng chí chủ tịch qua các thời kỳ là những nhà khoa học rất nổi tiếng, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp khoa học và phát triển đất nước.

Trong 30 năm qua, Quỹ Vifotec được giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực đã tổ chức thành công 27 lần giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam.

Hàng nghìn công trình đoạt giải thưởng đã được nghiên cứu, ứng dụng, triển khai trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và an ninh, quốc phòng, đóng góp ngày càng quan trọng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước, tạo được tiếng vang lớn, góp phần động viên phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo khoa học và công nghệ trong cả nước.

Và chính điều đó đã làm nên những thành quả kỳ diệu mà chúng ta đã đạt được trong quá trình đổi mới vừa qua.

Giải thưởng đã từng bước khẳng định được uy tín trong lĩnh vực sáng tạo khoa học, công nghệ ở trong nước và được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao giải cho 45 công trình đoạt giải, bao gồm: 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 14 giải Ba và 19 giải Khuyến khích.

Cũng tại buổi lễ, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã trao bằng chứng nhận và Huy chương Vàng cho 2 công trình: "Công nghệ, sản phẩm, giải pháp kỹ thuật, biện pháp thi công kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm" của tác giả TS Hoàng Đức Thảo, Công ty cổ phần khoa học công nghệ Việt Nam, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; “Ứng dụng công nghệ phễu bê-tông (Top-Base) trong việc gia cố nền đất yếu tại Việt Nam" của tác giả KS Phạm Thành Công và các cộng sự - Tập đoàn GFS.

Ngoài ra, 5 tác giả là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm 2 công trình đoạt giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021 được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Ban Tổ chức giải thưởng tặng Bằng khen cho 10 đơn vị và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức giải thưởng.

Theo Ninh Cơ/ Báo Nhân dân


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây