Thứ bảy, 24/02/2024, 08:20

Cán bộ 'ôm' tiền thuế của doanh nghiệp biến mất, chi cục trưởng bị giáng chức

Ông Phạm Quốc Dũng, Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Hồng Lĩnh - Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa bị kỷ luật giáng chức vì thiếu kiểm tra, giám sát để cán bộ vi phạm.

 

Ngày 11/7, thông tin từ Cục thuế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định kỷ luật một loạt cán bộ. Trong đó, kỷ luật bằng hình thức giáng chức từ Chi cục trưởng xuống Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc đối với ông Phạm Quốc Dũng vì thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát để cán bộ vi phạm.

Ngoài ra, kỷ luật cảnh cáo đối với bà Lê Thị Hoài Long - Phó đội trưởng Đội kiểm tra, cưỡng chế thuế; kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Nguyễn Thanh Tâm - cán bộ Đội kê khai thuế vì không làm tròn nhiệm vụ, để xảy ra sai phạm, ảnh hưởng dư luận gây mất uy tín của ngành thuế.

Ngoài ra, 8 cán bộ liên quan, công tác tại Chi cục thuế khu vực Hồng Lĩnh - Can Lộc cũng bị hạ mức xếp loại thi đua vì vướng sai phạm nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật.

Chi cục thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc. Ảnh TL

Trước đó, ông Phan Bá Kiểng, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Quốc Hưng (Công ty Quốc Hưng, đóng tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có đơn tố giác về hành vi có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của bà Cù Thị Mai Hương, Quyền Đội trưởng Đội kiểm tra thuế Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc và một số cán bộ của đơn vị này.

Cụ thể, Giám đốc Công ty Quốc Hưng cho biết, vào năm 2020 sau khi có biên bản kiểm tra quyết toán thuế của đoàn kiểm tra Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc, đại diện công ty này đã đưa cho bà Cù Thị Mai Hương số tiền 1,4 tỷ đồng tiền mặt để nhờ người này nộp vào kho bạc.

Tuy nhiên, vào giữa tháng 3 vừa qua, Công ty Quốc Hưng bất ngờ nhận được thông báo của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc về tiền nợ của công ty này.

Theo đó, tính đến ngày 31/12/2022, Công ty Quốc Hưng chưa nộp vào Ngân sách nhà nước tổng số tiền thuế là hơn 2,1 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuế và các khoản thu khác là hơn 1,3 tỷ đồng và số tiền bị phạt do nộp chậm là hơn 750 triệu đồng. Cho rằng, số tiền mình đã đưa cho bà Cù Thị Mai Hương để nhờ nộp vào ngân sách bị chiếm đoạt, nên ông Phan Bá Kiểng đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây