Thứ bảy, 24/02/2024, 06:55

Cuộc đời bầm dập của sơn nữ bị bán ra nước ngoài vì 'khát' việc làm

Bị lừa bán sang xứ người, phải ở nhà phục vụ gia đình chồng và trở thành “máy” đẻ khiến chị Mây luôn nuôi ý định bỏ trốn. Sau nhiều lần lên kế hoạch, chị đành đứt ruột để lại hai đứa con thơ rồi một mình bỏ trốn về nước, tố cáo những kẻ đã lừa bán mình.

 

“Má mì” 2 lần bán người

28 tuổi, nhưng chị Lương Thị Mây, trú xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn phải trải qua cuộc đời bầm dập vì bị lừa bán sang xứ người. Chịu muôn vàn khổ cực khiến Mây trông già dặn hơn so với tuổi của mình. Mới đây, chị đã vượt hành trình dài đến tòa án tỉnh để tham dự phiên xử vụ mua bán người mà bản thân là bị hại. Khoác trên mình chiếc váy sẫm màu, Mây như muốn che lại quá khứ khổ cực để bắt đầu cuộc sống mới.

Ngồi tại vị trí dành cho bị hại, Mây không ít lần nhìn sang những đối tượng đã cấu kết với nhau để lừa bán chị sang bên kia biên giới. Hai bị cáo đó là Cụt Thị Tư (30 tuổi), trú xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn và Lô Văn Đức (33 tuổi), trú xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn.

Vụ án mà Mây là bị hại xảy ra cách đây hơn 7 năm. Thời điểm đó, Mây đã có chồng nhưng kinh tế gia đình chật vật. Do đó, khi được Đức đến rủ đi làm công ty ở miền Nam, chồng của Mây đồng ý.

Trước đó, Đức và Cụt Thị Tư đã bàn bạc việc tìm các cô gái để đưa sang Trung Quốc bán. Cả hai thống nhất “nếu tìm được cô gái đẹp sẽ có 20 triệu tiền công, người xấu sẽ được 10 triệu đồng”. Từ đó, Đức tiếp cận các cô gái trong đó có Mây.

Khoảng cuối năm 2016, Lô Văn Đức đưa Mây ra TP Móng Cái (Quảng Ninh). Đến lúc này, gã mới cho Mây biết qua Trung Quốc để lấy chồng và sẽ trả cho gia đình 100 triệu đồng. Do không còn cách nào khác nên cô gái phải đồng ý theo gã đàn ông này vượt biên sang bên kia biên giới.

anh 1.jpg
Bị cáo Cụt Thị Tư- 1 trong 2 kẻ lừa bán chị Mây. Ảnh: Trần Vũ

Tại xứ người, Tư đã đón Mây về nhà chồng mình ở khoảng 1 tuần. Sau đó “má mì” này bán nạn nhân cho một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ với giá 165 triệu đồng. Trong vụ án này, Tư hưởng lợi 15 triệu đồng, Đức bỏ túi 80 triệu đồng.

Về phần nạn nhân, sau thời gian làm vợ xứ người, chị Mây bỏ trốn về Việt Nam. Đến ngày 8/2/2023, nạn nhân làm đơn tố cáo về hành vi của Lô Văn Đức đến cơ quan công an. Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng đã vạch trần chiêu thức mua bán người của Đức và Tư. Tuy nhiên, lúc này Cụt Thị Tư đang ngồi tù vì liên quan đến vụ mua bán người khác và đã bị tòa tuyên án 8 năm tù vào năm 2021.

Trước bục khai báo, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Cả hai khai nhận biết hành vi mua bán người là vi phạm pháp luật nhưng vì hám lợi nên đã cấu kết với nhau lừa bán nạn nhân sang Trung Quốc.

Cuộc sống tủi nhục của bị hại

Tham dự tòa với tư cách bị hại, chị Mây đã kể lại cuộc sống khổ cực nơi xứ người. Bị hại trình bày vì cuộc sống khó khăn, không có việc làm nên muốn xuống thành phố tìm việc. Do đó, khi Đức tỉ tê vào miền Nam làm công ty với mức lương hấp dẫn, bị hại vì cuộc sống mưu sinh nên đồng ý. Trước ngày lên đường, chị hồ hởi vì cứ nghĩ đang vào miền Nam. Chỉ khi gần sang bên kia biên giới, chị mới biết bản thân đã bị lừa.

Cuộc hôn nhân không tình yêu với người đàn ông xa lạ khiến chị hoảng sợ. Tuy vậy, chị cũng ý thức được rằng, không thể trốn chạy khỏi vùng đất lạ khi không có tiền và không quen biết ai. Do đó, chị buộc cắn răng chấp nhận cuộc hôn nhân đó. Cuộc sống với nhiều bất đồng về ngôn ngữ, phong tục, lối sống khiến chị chán nản nên nuôi ý định bỏ về nước.

Nhưng, chị không thể thực hiện ý định đó ngay được vì trong vòng 2 năm, chị mang thai và sinh một lèo 2 đứa con. Theo lời của bị hại, dù không bị chồng đánh đập nhưng hàng ngày chị chỉ quanh quẩn trong nhà để chăm con cái, lo cơm nước cho gia đình chồng. Chị cũng bị cấm việc liên lạc về Việt Nam khiến cuộc sống tù túng bức bối không khác gì bị giam cầm.

anh 2.JPG
Sau khi bị lừa bán, bị hại bỏ trốn về nước, tố cáo những kẻ bán người. Ảnh: Trần Vũ

Sau thời gian chuẩn bị, chị Mây quyết định để lại hai đứa con, một mình trốn về nước. Đó cũng là cách duy nhất để chị giải thoát cho bản thân. Chị chia sẻ không đưa các con về được vì những đứa trẻ ấy đã có giấy tờ bên đó. Đến nay, hai đứa con đã lên 5, 6 tuổi. Dù rất nhớ con nhưng chị cho hay không thể quay lại bên đó.

Trở về nước để bắt đầu lại cuộc sống mới nhưng với chị lại không mấy dễ dàng. Vì chồng cũ đã mất nên chị quyết định ra Bắc xin làm công nhân. Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, người phụ nữ từng là nạn nhân của nạn mua bán người cho biết vẫn chưa đi bước nữa. Chị đang cố gắng làm việc để lo cho bản thân và quên đi quá khứ tủi nhục. Bởi với chị, đó là những ngày tháng tăm tối của cuộc đời.

Phiên tòa khép lại với bản án dành cho mỗi bị cáo 6 năm tù về tội Mua bán người. Riêng bị cáo Cụt Thị Tư, sau khi tổng hợp với bản án trước buộc bị cáo này phải thi hành án 16 năm tù.

Tòa kết thúc, chị Mây vội vã ra về để kịp chuyến xe ra Bắc. Chị cho hay đang cố quên đi quá khứ bị lừa bán để bắt đầu cuộc sống mới. Người phụ nữ này cũng không quên nhắn nhủ tới các cô gái khác đừng vì quá tin người mà sập bẫy những kẻ xấu.


Trần Vũ/Baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây