Thứ năm, 25/07/2024, 07:02

Vụ Vạn Thịnh Phát: Báo cáo sai phạm của SCB nhưng không được xử lý

Chiều 8-3, phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm tiếp tục phần xét hỏi. Hội đồng xét xử đã xét hỏi 77/79 bị cáo. Hầu hết các bị cáo thuộc nhóm thanh tra ngân hàng đều thừa nhận hành vi, khắc phục hậu quả.

 

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

SCB thuộc nhóm 4-5 nhưng được đưa vào nhóm 1

Bị cáo Nguyễn Thị Phụng (phó trưởng đoàn thanh tra, tổ trưởng tổ tổng hợp) thừa nhận hành vi như cáo trạng là đúng.

Bà Phụng cho biết: "Nợ xấu của SCB thuộc nhóm 4-5, bị cáo đã báo cáo lên chị Đỗ Thị Nhàn nên không hỏi lại. Kết quả thanh tra vẫn phản ánh SCB không đủ điều kiện nhóm 1. Bị cáo không biết kiến nghị của mình không được xử lý".

"Bị cáo là phó đoàn thanh tra thì phải biết chứ?" - chủ tọa hỏi. Bà Phụng trả lời do không thấy cấp trên nói gì nên cứ nghĩ kiến nghị của mình đã được xử lý rồi. Bà Phụng thừa nhận hành vi của mình là sai.

Theo cáo trạng, bà Phụng thực hiện theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Hưng và bà Đỗ Thị Nhàn.

Kết thúc thanh tra đợt 1, bà Phụng đã đồng ý bỏ ngoài phần kết luận phân loại nợ xấu, trích lập quỹ dự phòng rủi ro (DPRR), thoái lãi dự thu và không kiến nghị xử lý sai phạm của Ngân hàng SCB đối với các dự án, phương án tái cơ cấu (dự án Mũi Đèn Đỏ, dự án 6A và dự án Royal Garden của Ngân hàng SCB chi nhánh Cống Quỳnh) tại báo cáo kết quả thanh tra và các dự thảo và kết luận thanh tra. 

Những hành vi này đã làm sai lệch nội dung, kết quả thanh tra theo hướng bao che, có lợi cho Ngân hàng SCB.

Tại đợt 2, theo sự chỉ đạo của bà Nhàn, bà Phụng đã đồng ý thu hẹp phạm vi, thời kỳ thanh tra đối với khoản vay nhóm 71 khách hàng địa chỉ số 4 Nguyễn Thị Minh Khai để bỏ 26 khoản vay của 18/71 khách khỏi kế hoạch thanh tra, không chuyển hồ sơ sai phạm sang cơ quan điều tra xử lý.

Trong quá trình thanh tra, bị cáo Nguyễn Thị Phụng đã nhận 20.000 USD và 210 triệu đồng, quà và lợi ích vật chất từ SCB và đã nộp lại toàn bộ số tiền, quà nêu trên để khắc phục.

Được biếu 40.000 USD, thấy hơi nhiều nên trả lại một nửa

Tại tòa, bị cáo Vương Đỗ Anh Tuấn (trưởng phòng thanh tra, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Cục II), Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước) thừa nhận hành vi nêu trong cáo trạng là đúng.

Theo đó, bị cáo Tuấn là tổ trưởng tổ thanh tra số 3 (đợt 1), tổ trưởng tổ 2 (đợt 2).

Kết quả thanh tra đợt 1, ông Tuấn không kiến nghị phân loại nợ xấu, trích lập DPRR, thoái lãi dự thu đối với dự án 5-2 tại báo cáo kết quả thanh tra.

Thanh tra đợt 2, thực hiện theo chỉ đạo của bà Đỗ Thị Nhàn, ông Tuấn đã đồng ý thu hẹp phạm vi, thời kỳ thanh tra đối với khoản vay nhóm 71 khách hàng địa chỉ số 4 Nguyễn Thị Minh Khai và đồng ý không chuyển hồ sơ sai phạm sang cơ quan điều tra xử lý.

Quá trình thanh tra, ông Tuấn được nhận 40.000 USD cùng 2 chiếc áo từ SCB, đã trả lại 20.000 USD, còn lại sử dụng cá nhân 20.000 USD. 

Sau đó, ông Tuấn đã nộp lại toàn bộ số tiền 20.000 USD để khắc phục.

Khai về lý do trả lại 20.000 USD, bị cáo Tuấn cho biết sau khi thanh tra, SCB đưa cho bị cáo 40.000 USD nhưng sau đó bị cáo thấy mình mới làm ở đoàn thanh tra mà đưa vậy hơi nhiều nên bị cáo trả lại 20.000 USD.

Sau 2 ngày xét hỏi, hội đồng xét xử đã xét hỏi xong 77 bị cáo và chỉ còn bị cáo Trương Mỹ Lan và Nguyễn Cao Trí. 

Theo dự kiến, sáng 11-3 hội đồng xét xử sẽ xét hỏi 2 bị cáo này.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây