Thứ năm, 13/06/2024, 03:17

UBND tỉnh Nghệ An ra Công điện phòng, chống vi phạm về pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Công điện số 40/CĐ-UBND ngày 26/12/2023 về việc tăng cường công tác phòng, chống vi phạm pháp luật về pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

 

Tình trạng sử dụng pháo trái phép còn diễn ra nhiều tại một số địa phương

Công điện nêu rõ: Sau hơn 03 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch số 636/KH-UBND ngày 29/8/2023 về phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

UBND các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh đã tập trung triển khai nhiều hoạt động phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận; trong đó, đã bắt giữ 52 vụ, 63 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về pháo, thu giữ hơn 03 tấn pháo nổ các loại, vận động thu hồi 50 kg pháo nổ và thuốc pháo.

bna-6-anh-pv-4129-5846.jpg
2 đường dây buôn bán, tàng trữ pháo nổ số lượng lớn từ nước ngoài về Nghệ An vừa được Công an huyện Nghi Lộc chủ trì phối hợp với các lực lượng triệt phá. Ảnh tư liệu: Văn Hậu

Tuy vậy, qua theo dõi, vẫn còn một số địa phương cơ sở chưa quan tâm, quyết liệt chỉ đạo công tác phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo; còn phó mặc cho các lực lượng chuyên trách, chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện; công tác tuyên truyền, tổ chức ký cam kết chưa được quan tâm đúng mức, hiệu quả chưa cao; công tác vận động, thu hồi pháo còn hạn chế.

Đặc biệt, tình trạng sử dụng pháo trái phép còn diễn ra nhiều tại một số địa phương, nhất là vào dịp các ngày hội Đại đoàn kết toàn dân và các đám vui, đám cưới tại các hộ gia đình...

Tăng cường các giải pháp phòng chống

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, hoạt động tàng trữ trái phép pháo trong nhân dân dự báo còn nhiều, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tình trạng đốt pháo trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên nhiều tuyến, địa bàn, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm về tình trạng đốt pháo trong dịp Tết Nguyên đán, như: Thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu...

Để tăng cường công tác phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo dịp Tết Nguyên đán năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung chỉ đạo nghiêm túc, quyết liệt một số nội dung sau:

- Tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc, toàn diện các giải pháp, các nhiệm vụ trọng tâm tại Kế hoạch số 636/KH-UBND ngày 29/8/2023 của UBND tỉnh về phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

03-doi-tuong-buon-ban-05-ta-phao-tu-quang-tri-ra-nghe-an-bi-bat-giu-anh-tu-lieu-duc-vu-4832-9061.jpg
03 đối tượng buôn bán 05 tạ pháo từ Quảng Trị ra Nghệ An bị bắt giữ. Ảnh tư liệu: Đức Vũ

- Chú trọng đổi mới nội dung, đa dạng hoá hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về cấm sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo và vận động nhân dân tự nguyện giao nộp pháo... Trong đó:

+ Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về cấm sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo; thường xuyên đưa tin, bài phản ánh, lên án các hành vi vi phạm về pháo, biểu dương những chiến công, thành tích của lực lượng chức năng trong phát hiện, bắt giữ tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến pháo, gắn với công tác vận động nhân dân tự giác giao nộp, thu hồi pháo.

+ Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, phổ thông trung học, trung học cơ sở, các cơ sở giáo dục trên địa bàn chỉ đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về cấm pháo cho đội ngũ giáo viên, học sinh, sinh viên và ký cam kết không vi phạm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

+ Sở Nội vụ chỉ đạo Ban Tôn giáo tăng cường tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, các tín đồ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về pháo trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhất là không sử dụng pháo trái phép.

1-628.jpg
Lực lượng chức năng tuyên truyền phòng, chống pháo nổ. Ảnh tư liệu: Minh Thái

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Cựu Công an nhân dân tỉnh, Hội Người cao tuổi tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền địa phương phát động mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với tích cực tham gia công tác phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo sâu rộng trong cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân. Đồng thời, có các hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và các gia đình không vi phạm pháp luật về pháo, tích cực vận động nhân dân thu hồi pháo.

Công an tỉnh chỉ đạo, phối hợp các lực lượng chức năng làm việc với các tổ chức, doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất trên địa bàn tỉnh để yêu cầu cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh pháo hoa, không được có các hành vi đầu cơ, tích trữ, nâng giá pháo hoa nhằm mục đích trục lợi; dán nhãn, mác pháo hoa của Bộ Quốc phòng vào các loại pháo trái phép để kinh doanh.

Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các điểm bán pháo hoa của Bộ Quốc phòng đã được cấp phép kinh doanh trên địa bàn tỉnh; chủ động xây dựng phương án tăng cường lực lượng cho các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh để phối hợp đảm bảo công tác an ninh trật tự và phòng, chống pháo trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

phao-no-duoc-cac-doi-tuong-chat-day-xe-o-to-7-cho-anh-tu-lieu-duc-vu-605-6937.jpg
Pháo nổ được các đối tượng chất đầy xe ô tô 7 chỗ. Ảnh tư liệu: Đức Vũ

UBND tỉnh yêu cầu lực chức năng chức năng (Công an tỉnh, Bộ đội Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND các huyện, thành, thị tập trung chỉ đạo tăng cường các giải pháp đấu tranh, bắt giữ các đường dây, ổ nhóm, đối tượng sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, hoàn thành tốt chỉ tiêu đề ra.

Thành lập tổ công tác tuần tra, rà soát tại các địa bàn trọng điểm

Tại Công điện số 40, UBND tỉnh đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức đánh giá lại tình hình, kết quả, tồn tại, hạn chế trong việc chỉ đạo, tổ chức triển khai các giải pháp phòng, chống pháo trên địa bàn để tập trung có giải pháp chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt là trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán 2024. Trọng tâm là:

+ Chỉ đạo các Tổ công tác phòng, chống pháo của UBND cấp huyện đã thành lập đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ được giao.

+ Thành lập các Đoàn công tác làm việc với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn quản lý để đề nghị các chức sắc, chức việc tuyên truyền, vận động các tín đồ trong tôn giáo chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về pháo trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhất là không sử dụng, tàng trữ pháo trái phép.

bna_123 (6).jpg
Toàn cảnh Lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

+ Chỉ đạo các Đoàn liên ngành cấp xã tiếp tục tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, vận động thu hồi pháo, thuốc pháo tại các địa bàn xã, phường, thị trấn tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra vi phạm về pháo.

+ Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thành lập các Tổ công tác tuần tra đảm bảo ANTT và phòng, chống pháo trong đêm Giao thừa, bảo đảm mỗi xã, phường, thị trấn phải có ít nhất 01 tổ công tác; các xã, phường, thị trấn trọng điểm thường xảy ra tình trạng đốt pháo nhiều bố trí ít nhất 02 tổ công tác, mỗi tổ tối thiểu 10 người (bao gồm cả lực lượng Công an cấp xã, dân quân tự vệ cấp xã, bảo vệ dân phố, các tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT ở cơ sở...) thực hiện công tác tuần tra (đồng thời đến từng nhà đối tượng trọng điểm để gặp gỡ, tuyên truyền, nhắc nhở), kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là vi phạm về pháo.

+ Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh cơ sở , thành lập các tổ công tác phòng, chống pháo tại các khối xóm để rà soát, xác định các hộ gia đình, cá nhân có điều kiện, khả năng, nghi vấn vi phạm về pháo, kịp thời có biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, vận động thu hồi pháo và tổ chức ký cam kết không vi phạm về pháo.

bna_123 (5).JPG
Diễu hành, biểu dương lực lượng trên các tuyến đường tại TP. Vinh sau lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

+ Giao rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của người đứng đầu, người phụ trách trong quán xuyến địa bàn, lĩnh vực phụ trách và có chế tài xử lý trách nhiệm trong công tác thi đua, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân trong việc tham mưu, chỉ đạo, triển khai các giải pháp phòng, chống pháo trên lĩnh vực, địa bàn phụ trách.

Công điện nêu rõ: Lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã để xảy ra tình trạng đốt pháo tràn lan trên địa bàn trong đêm Giao thừa phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây