Thứ năm, 25/07/2024, 06:47

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng

Với thủ đoạn tạo vỏ bọc doanh nhân thành đạt, “nổ” bản thân có quan hệ rộng, có khả năng xin việc làm, Phan Thái Hoan đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nạn nhân với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Từ đầu tháng 12/2023 đến nay, Công an TP Vinh liên tiếp nhận được đơn tố giác của công dân từ các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Tương Dương, Nghi Lộc và TP Vinh về nội dung bị đối tượng Phan Thái Hoan (sinh năm 1984), trú tại xã Hưng Lộc, TP Vinh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xác định vụ việc xảy ra trên nhiều địa bàn, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận quần chúng Nhân dân, Công an TP Vinh đã xác lập chuyên án để tập trung đấu tranh, làm rõ. 

 Đối tượng Phan Thái Hoan. 

Quá trình đấu tranh chuyên án, Công an TP Vinh đã xác định: vào năm 2018, Phan Thái Hoan mở cửa hàng “Sao Nghệ” tại địa chỉ số 158 Lê Viết Thuật, TP Vinh để kinh doanh dịch vụ ăn uống và giải trí. Trong quá trình đó, Hoan thuê ô tô đắt tiền, tự tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo là doanh nhân thành đạt. Quá trình tiếp xúc xã hội, Hoan tự “nổ” bản thân mình có quan hệ rộng, có khả năng “chuyển đổi công tác từ các huyện miền núi về các huyện đồng bằng và TP Vinh”,  “xin việc” vào các trường học, các cơ quan Nhà nước. Khi các nạn nhân tin tưởng, Phan Thái Hoan yêu cầu người bị hại đưa cho Hoan một bộ hồ sơ lý lịch cá nhân và một khoản tiền đặt cọc từ khoảng 100 triệu đến 500 triệu đồng. Sau khi nhận tiền đặt cọc của các nạn nhân, Phan Thái Hoan sử dụng để trả nợ và tiêu xài cá nhân rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

 Đối tượng Phan Thái Hoan tại Cơ quan Công an

Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 06/01/2024, Công an TP Vinh đã phá thành công chuyên án, bắt giữ Phan Thái Hoan khi đối tượng đang lẩn trốn tại một nhà trọ ở phường Dịch .Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. 

Qua đấu tranh ban đầu, Công an TP Vinh đã làm rõ: Bằng các phương thức, thủ đoạn nêu trên, đối tượng Phan Thái Hoan đã thực hiện 05 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phan Thái Hoan về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây