Thứ ba, 23/07/2024, 22:39

Giải Búa liềm vàng – bức tranh sinh động về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2024), được sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Nhà Xuất bản Nghệ An phối hợp Hội Nhà báo Nghệ An cho ra mắt bạn đọc cuốn sách TÁC PHẨM BÁO CHÍ GIẢI THƯỞNG BÚA LIỀM VÀNG – NGHỆ AN, THÔNG ĐIỆP VÀ LAN TOẢ. Tác phẩm được tổng hợp từ những tác phẩm đạt giải báo chí Búa liềm vàng cấp trung ương và cấp tỉnh từ khi Giải ra đời (2016) đến 2022. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sinh động phản ánh đa chiều thực tiễn đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội, những mô hình hiệu quả trong xây dựng Đảng, phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Là quê hương cách mạng, ngay sau khi thành lập Đảng (3/2/1930), lá cờ đỏ búa liềm đã xuất hiện trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930 -1931. Điều đó là minh chứng hùng hồn cho tinh thần đấu tranh kiên cường, quả cảm của nhân dân Nghệ An ngay từ khi có Đảng lãnh đạo. Hình ảnh Búa Liềm là biểu tượng thiêng liêng, cao quý, thể hiện sức mạnh của Đảng ta trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Sức mạnh đó thể hiện ở tiếng nói của Đảng, là hoà hợp ý chí, nguyện vọng của toàn dân, được kết tinh trong từng tác phẩm báo chí.  Phải chăng bởi thế mà báo chí cách mạng Việt Nam đã được Đảng ta lấy tên Búa Liềm vàng làm chủ đề cho một giải báo chí quan trọng và danh giá - Giải báo chí viết về xây dựng Đảng, mang tên Búa liềm vàng!

Là một trong những trung tâm báo chí lớn của cả nước, Nghệ An có đời sống báo chí phong phú và năng động. Đội ngũ những người làm báo ở Nghệ An có trình độ và tâm huyết, yêu nghề, dấn thân với nghề, luôn khao khát được cống hiến cho sự nghiệp báo chí của Đảng. Điều đó thể hiện qua các giải báo chí, nhất là Giải Búa liềm vàng các cấp.

Screenshot (89)
Chủ đề xuyên suốt của Giải Búa liềm vàng là tập trung vào công tác xây dựng Đảng, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ đảng viên; xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, phản ánh gương người tốt việc tốt, những điển hình học và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đấu tranh với những hành vi tiêu cực, tham nhũng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh.
Bám sát chủ đề cuộc thi, các nhà báo, các cộng tác viên đã hướng về cơ sở, trăn trở, chọn đề tài để có những tác phẩm chất lượng tốt.

Mỗi tác phẩm tham gia Giải Búa Liềm vàng là một lát cắt sinh động phản ánh đa chiều thực tiễn đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn tỉnh từ miền xuôi đến miền ngược, từ hải đảo xa xôi đến vùng cao biên giới; những mô hình hiệu quả trong xây dựng Đảng, phát triển kinh tế. Những vấn đề đặt ra trong thực tiễn đời sống chính trị kinh tế xã hội, như cán bộ tăng cường tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, gương cán bộ đảng viên, dân vận khéo, vấn đề sáp nhập đơn vị hành chính; công tác phòng chống dịch covid-19; công tác giảm nghèo, phát triển đảng vùng dân tộc thiểu số…được báo chí phản ánh sinh động. Tác phẩm tham gia Giải Búa Liềm vàng còn là những tiếng nói phản biện, phòng chống tham nhũng, như vấn đề phía sau những vụ phá rừng, giải mã những tiêu cực ở các dự án…, nhằm giúp cấp uỷ, chính quyền kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở…


Ẩn sâu trong mỗi tác phẩm báo chí là sự dấn thân, không quản hiểm nguy của nhiều nhà báo xung phong nơi tuyến đầu chống dịch, đến những vùng sâu vùng xa, nơi tâm lũ; kịp thời nêu gương tổ chức Đảng, đảng viên tiêu biểu, tổng kết thực tiễn để làm sáng rõ hơn những vấn đề lý luận, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; dũng cảm đấu tranh với những biểu hiện suy thoái, tham nhũng, tiêu cực; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác luận điệu sai trái, thù địch. Điều đó cho thấy, càng trong khó khăn, thử thách, những người làm báo cách mạng càng thể hiện rõ bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, luôn tìm tòi sáng tạo, nâng cao sức thuyết phục của mỗi tác phẩm báo chí về đề tài xây dựng Đảng. Qua đó, giúp đông đảo nhân dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về Đảng ta và công tác xây dựng Đảng, thấy rõ những thành tựu của quê hương đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết, đồng lòng của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc xây dựng và phát triển. Những thông tin báo chí phản ánh góp phần tăng niềm tin của nhân dân đối với Đảng, giúp cấp uỷ, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm ngày càng cao trước nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phát huy, nhân rộng mô hình tốt, cách làm hay, kịp thời khắc phục hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị nói chung và công tác xây dựng Đảng nói riêng của mỗi địa phương, đơn vị.

Sau mỗi mùa giải, Ban Tổ chức Giải Búa liềm vàng của tỉnh luôn có sự đánh giá, bổ sung, điều chỉnh để Thể lệ Giải ngày càng hoàn thiện, chặt chẽ. Các giải phụ về chuyên đề được mở rộng, vinh danh người cao tuổi nhất, người ít tuổi nhất tham gia Giải, nhân vật trong tác phẩm xuất sắc…., đã tạo cho bức tranh Giải Búa liềm vàng Nghệ An ngày càng phong phú, mới mẻ, thu hút ngày đông đảo các nhà báo, cộng tác viên tham gia. Nếu như những năm đầu tổ chức, Giải Búa liềm vàng chỉ mới có hơn 30 tác phẩm tham dự, thì năm 2023, đã có tới 120 tác phẩm của 96 tác giả, đến từ 45 cơ quan báo chí và các sở, ban, ngành gửi dự thi, đã khẳng định điều đó.

Giải Búa liềm vàng đã thổi luồng sinh khí mới, thắp lên niềm cảm hứng cho các phóng viên thực hiện các tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng. Nội dung tư tưởng, giá trị, hiệu ứng của các tác phẩm đã góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác xây dựng Đảng, từ đó phát huy mặt tích cực, nhận rõ những hạn chế để khắc phục, tìm lời giải cho những vấn đề thực tiễn đang đặt ra một cách rõ ràng, chân thực. Ban Biên tập mong muốn, qua mỗi tác phẩm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đời sống chính trị, kinh tế xã hội của tỉnh nhà qua mỗi thời kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng. Qua đó, tiếp tục lan toả, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng ta trong công cuộc đổi mới, xu thế hội nhập và phát triển, cũng như ghi nhận, đề cao vai trò báo chí trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Nghệ An./.
 
Hồ Ngân

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây