Chủ nhật, 21/07/2024, 00:32

Thủ tướng phê duyệt 7 cảng cá, 5 khu neo đậu tránh trú bão tại Nghệ An

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 582/QĐ-TTg, ngày 3/7/2024.
Hai bên bờ sông Hầu đổ ra cửa Lạch Quèn có cả ngàn tàu lớn nhỏ neo đậu: bờ Bắc thuộc xã Tiến Thủy, bờ Nam thuộc xã Quỳnh Thuận.
Hai bên bờ sông Hầu đổ ra cửa Lạch Quèn có cả ngàn tàu lớn nhỏ neo đậu: bờ Bắc thuộc xã Tiến Thủy, bờ Nam thuộc xã Quỳnh Thuận.

Theo đó, cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá là bộ phận quan trọng của kết cấu hạ tầng thủy sản, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, được xác định là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược, cần đầu tư phục vụ hoạt động khai thác thủy sản hiệu quả, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an sinh xã hội, gắn với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2030 sẽ hoàn thiện và đưa vào hoạt động hiệu quả hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trên quy mô cả nước thành một hệ thống liên hoàn, liên vùng, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm đáp ứng nhu cầu neo đậu, dịch vụ hậu cần nghề cá và phát triển theo hướng tích hợp, gia tăng giá trị khai thác sử dụng.

Cụ thể, hệ thống cảng cá có thể đảm bảo thông qua 2,98 triệu tấn thủy sản mỗi năm; hệ thống khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đảm bảo sức chứa trên 83.600 tàu cá neo đậu tránh trú bão an toàn.

Trong quy hoạch chung của cả nước, trên địa bàn Nghệ An có 7 cảng cá được đưa vào quy hoạch, trong đó có 3 cảng cá loại I, 2 cảng cá loại II và 2 cảng cá loại III.

3 cảng cá loại I tại Nghệ An gồm:

Cảng cá Cửa Hội tại phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò có thể đón 120 lượt tàu cá có chiều dài lớn nhất 40m cập cảng trong ngày, lượng thủy sản qua cảng mỗi năm 25.000 tấn.

Cảng cá Lạch Quèn tại các xã: Tiến Thủy và Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, có thể đón 200 lượt tàu cá có chiều dài lớn nhất 35m cập cảng trong ngày, lượng thủy sản qua cảng mỗi năm 30.000 tấn.

Cảng cá Lạch Cờn tại phường Quỳnh Phương và xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, có thể đón 120 lượt tàu cá có chiều dài lớn nhất 35m cập cảng trong ngày, lượng thủy sản qua cảng mỗi năm 25.000 tấn.

2 cảng cá loại II gồm:

Cảng Lạch Vạn tại các xã: Diễn Ngọc và Diễn Bích, huyện Diễn Châu, có thể đón 100 lượt tàu cá có chiều dài lớn nhất 24m cập cảng trong ngày, lượng thủy sản qua cảng mỗi năm 15.000 tấn.

Cảng Lạch Lò ở các phường: Nghi Tân, Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, có thể đón 50 lượt tàu cá có chiều dài lớn nhất 30m cập cảng trong ngày, lượng thủy sản qua cảng mỗi năm 15.000 tấn.

2 cảng cá loại III gồm:

Cảng Quỳnh Nghĩa tại xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, có thể đón 20 lượt tàu có chiều dài lớn nhất 24m cập cảng trong ngày, lượng thủy sản qua cảng mỗi năm 3.000 tấn.

Cảng Lạch Thơi tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, có thể đón 20 lượt tàu có chiều dài lớn nhất 24m cập cảng trong ngày, lượng thủy sản qua cảng mỗi năm 3.000 tấn.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng được quy hoạch 5 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, gồm 2 khu neo đậu cấp vùng và 3 khu neo đậu cấp tỉnh, cụ thể.

2 khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng gồm: Lạch Quèn thuộc địa phận các xã: Tiến Thủy và Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu và tại Lạch Cờn đoạn qua các phường: Quỳnh Phương, Quỳnh Dị, Quỳnh Thiện và các xã: Quỳnh Lập, Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai. Hai khu neo đậu này đều có quy mô sức chứa 1.000 tàu cá có chiều dài lớn nhất là 35m mỗi tàu.

3 khu neo đậu tránh trú bão cấp tỉnh gồm: Tại Lạch Vạn đoạn qua các xã: Diễn Kỷ, Diễn Vạn, Diễn Kim, Diễn Bích và Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, có sức chứa 650 tàu cá; tại Lạch Lò đoạn qua xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc có sức chứa 600 tàu cá và tại Lạch Thơi đoạn qua các xã Sơn Hải và Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu có sức chứa 350 tàu. Chiều dài tàu cá lớn nhất có thể vào neo đậu tại 3 cảng này là 24m.

Theo quy hoạch, thời kỳ 2021 - 2030, cảng cá Lạch Quèn và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá tại Lạch Cờn đều sẽ được ưu tiên nâng cấp.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây