Thứ năm, 25/07/2024, 05:13

Điều kiện để người lao động được hưởng tháng lương thứ 13

Lương tháng 13 là gì? Điều kiện để người lao động được hưởng tháng lương thứ 13 quy định như thế nào? Lương tháng 13 của người lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

 

Trả lời:

1. Lương tháng 13 là gì?

Hiện nay, tại Bộ luật Lao động 2019 cũng như trong các văn bản pháp luật hướng dẫn khác có liên quan không có định nghĩa "Lương tháng 13 là gì?".

Theo hướng dẫn tại Công văn 560/LĐTBXH-BHXH năm 2018 về xác định tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành, lương tháng 13 được hiểu như khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp trả thêm cho người lao động nhằm mục đích hỗ trợ, khuyến khích người lao động làm việc. Doanh nghiệp thường trả lương tháng 13 cho người lao động vào dịp Tết Âm lịch hoặc đầu năm mới.

bna_Trò chuyện nắm bắt tâm tư người lao động.Ảnh Diệp Thanh.JPG
Trò chuyện nắm bắt tâm tư người lao động. Ảnh tư liệu Diệp Thanh

Lương tháng 13 có thể được trả dựa trên lương tháng thường xuyên, thu nhập bình quân của người lao động trong năm hoặc một mức cố định.

Bên cạnh đó, tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 có đề cập đến tiền thưởng cho người lao động như sau:

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo quy định nêu trên thì thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Điều kiện để người lao động được hưởng tháng lương thứ 13 quy định như thế nào?

Để biết người lao động có được hưởng lương tháng 13 hay không? Người lao động có thể thông qua các điều khoản về quyền lợi đối với mình trong hợp đồng lao động hoặc theo chính sách hỗ trợ của doanh nghiệp nơi người lao động làm việc.

Lương tháng thứ 13 không phải là khoản tiền thưởng bắt buộc doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động. Doanh nghiệp chỉ phải trả lương tháng 13 (thưởng Tết) cho người lao động khi đáp ứng đủ cả 03 điều kiện sau đây:

- Doanh nghiệp đã ban hành quy chế thưởng hợp pháp, đã công bố công khai quy chế thưởng tại nơi làm việc;

- Người lao động đã đáp ứng đủ các điều kiện thưởng Tết trong quy chế thưởng đã được công bố đó.

- Người lao động vẫn còn tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp đến thời điểm tính lương tháng thứ 13.

Nếu doanh nghiệp gặp thua lỗ hoặc người lao động không đáp ứng đủ các điều kiện thưởng Tết, thì doanh nghiệp có thể không trả lương tháng 13 cho người lao động.

3. Lương tháng 13 của người lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định theo khoản 2 Điều 89, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.

Có thể thấy theo quy định nêu trên, từ 01/01/2018 trở đi, đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn tại Công văn 560/LĐTBXH-BHXH năm 2018 về xác định tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành, tiền thưởng lương tháng thứ 13 và tiền thưởng theo đánh giá kết quả công việc hàng năm không làm căn cứ để tính đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, lương tháng 13 của người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc./.


Theo Baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây