Thứ tư, 28/02/2024, 01:27

Gần 300 nghệ nhân tham gia Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh cụm II

Tối 8/7, tại huyện Anh Sơn diễn ra chương trình Liên hoan dân ca Ví, giặm Nghệ Tĩnh lần thứ V, Cụm II - năm 2023.

 

Tham dự có đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Anh Sơn; lãnh đạo ngành Văn hóa –Thể thao các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương và gần 300 nghệ nhân đến từ 11 câu lạc bộ trong cụm.

bna_1 dân ca.jpg
Quang cảnh lễ khai mạc. Ảnh: Đình Tuyên

Phát biểu khai mạc liên hoan, đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Trưởng ban tổ chức liên hoan nêu rõ: Ngày 27/11/2014, dân ca ví, giặm được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trở thành niềm tự hào của quốc gia và của nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Niềm vinh dự lớn nhưng trách nhiệm đối với di sản cũng rất nặng nề.

Trong gần một thập kỷ qua, 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh đã không ngừng nỗ lực để đưa ra nhiều giải pháp nhằm bảo vệ, nâng cao nhận thức, hướng tới đa dạng, phổ biến thực hành dân ca trong cộng đồng.

bna_2 dân ca.jpg
Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Trưởng ban tổ chức Liên hoan phát biểu khai mạc. Ảnh: Đình Tuyên

Trong đó, việc thống nhất luân phiên tổ chức Liên hoan dân ca ví, giặm giữa 2 tỉnh là việc làm thiết thực nằm trong chương trình hành động quốc gia và cũng là minh chứng sống động khẳng định với cộng đồng quốc tế về cam kết của Việt Nam trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

bna_3 dân ca.jpg
Trao cờ lưu niệm cho các CLB tham gia liên hoan. Ảnh: Đình Tuyên

Để di sản dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tiếp tục tỏa sáng, tiếp nối thành công và phát huy kết quả tích cực sau 4 lần tổ chức liên hoan, năm nay, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An chủ trì phối hợp tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2023.

"Thanh Chương miền non nước" - một trong những tiết mục được dàn dựng công phu tại liên hoan. Clip: Đình Tuyên - Công Kiên

Đây là một trong những hoạt động trong chương trình Festival dân ca ví, giặm với chủ đề “Ví, giặm - Tinh hoa tỏa sáng” lần đầu tiên được tổ chức tại Nghệ Anđánh dấu mở đầu cho chuỗi sự kiện trước thềm kỷ niệm 10 năm dân ca ví, giặm được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2014-2024).

bna_4 dân ca.jpg
Phần dự thi của CLB Dân ca ví, giặm xã Tường Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Đình Tuyên

Liên hoan cũng là cơ hội cho các nghệ nhân giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm quý báu, qua đó đẩy mạnh phong trào hát dân ca Nghệ Tĩnh trong các ngành, tổ chức đoàn thể, phấn đấu để các tầng lớp nhân dân đều yêu thích, biết hát và cảm thụ được nhiều giá trị của dân ca ví, giặm.

Tại Nghệ An, liên hoan cấp cụm được tổ chức tại 4 điểm: Huyện Diễn Châu (cụm I), huyện Anh Sơn (cụm II), huyện Nam Đàn (cụm III) và thị xã Thái Hòa (cụm IV). Từ các Liên hoan cấp cụm sẽ chọn ra 12 câu lạc bộ xuất sắc nhất cùng 8 câu lạc bộ của tỉnh Hà Tĩnh tham gia liên hoan cấp liên tỉnh diễn ra đầu tháng 8 tại thành phố Vinh.

bna_5 dân ca.jpg
Chương trình Liên hoan thu hút đông đảo khán giả đến thưởng thức và cổ vũ. Ảnh: Đình Tuyên

Liên hoan cụm II diễn ra trong hai ngày 8-9/7 với sự quy tụ của gần 300 nghệ nhân, diễn viên thuộc 11 câu lạc bộ đến từ các huyện Đô Lương, Thanh Chương, Con Cuông, Tương Dương và Anh Sơn.

Sau lễ khai mạc là phần thi của các CLB: Tường Sơn (Anh Sơn), Lạc Sơn (Đô Lương), Ngọc Sơn (Thanh Chương) và Thạch Sơn (Anh Sơn).


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây