Thứ ba, 05/12/2023, 11:28

Hội thảo khoa học quốc tế: nữ sĩ Hồ Xuân Hương – Danh nhân văn hoá và giá trị di sản

Sáng 3/12, tại TP Vinh, Bộ VH-TT&DL, tỉnh Nghệ An cùng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-1822) - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản. Tiến sỹ Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đ/c Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đồng chủ trì hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo.
 

Với nghị quyết 41C/15 ngày 23 tháng 11 năm 2021 của Đại hội đồng UNESCO đã khẳng định sự đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị về văn học nghệ thuật; đặc biệt là tư tưởng về bình đẳng giới, giải phóng phụ nữ của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương, xứng tầm là một Danh nhân văn hóa mang tầm vóc nhân loại, nhà thơ mang tầm vóc một Thi hào.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan trưng bày các tác phẩm của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
 

Cũng từ đây, Nữ sĩ Hồ Xuân Hương được UNESCO trao sứ mệnh vinh quang: sứ mệnh truyền cảm hứng và lan tỏa ảnh hưởng tích cực đến mọi người trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu khai mạc Hội thảo.
 

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: hơn 200 năm qua, Hồ Xuân Hương - một tài năng văn học gắn với nhiều bí ẩn, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng và giới nghiên cứu ở cả trong và ngoài nước. Về tư tưởng, Hồ Xuân Hương đã nói lên tiếng nói đấu tranh đòi quyền sống cho con người, trước hết là nữ quyền và quyền bình đẳng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu đề dẫn Hội thảo.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, hội thảo này là dịp để công bố rộng rãi việc UNESCO vinh danh và tham gia kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Danh nhân văn hóa Hồ Xuân Hương. Nhìn nhận, đánh giá lại lịch sử tiếp nhận Hồ Xuân Hương và giá trị khối di sản của bà ở cả trong và ngoài nước. Công bố một số sưu tầm, khảo cứu, nghiên cứu mới về con người, cuộc đời, sự nghiệp và trước tác của Danh nhân Hồ Xuân Hương.

Các đại biểu tham dự hội thảo.
 
Đại diện UNESCO tại Việt Nam, các nhà khoa học quốc tế tham dự Hội thảo.
 

Từ đó, đề xuất những hướng nghiên cứu mới về những đóng góp, tầm vóc, vị thế của Hồ Xuân Hương và những ý tưởng, dự án về phát huy giá trị di sản của Danh nhân trong bối cảnh mới.

GS.TS.NGND Trần Đình Sử trình bày tham luận về nội dung "Thơ Hồ Xuân Hương trong truyền thống văn học thế giới".
 

Trên 100 bài nghiên cứu được tập hợp trong kỷ yếu hội thảo, trong đó có trên 10 tham luận được trình bày tại hội thảo do các nhà khoa học, học giả, nghiên cứu trong nước và quốc tế đã thể hiện quan điểm, góc tiếp cận đa diện về “hiện tượng độc đáo” - danh nhân Hồ Xuân Hương.

Bà Lady Borton - Nhà văn, Nhà nghiên cứu, dịch giả Mỹ trình bày tham luận tại hội thảo.
 
Bà Eva Antoshchenko Muckova - Nhà thơ, dịch giả nước Cộng hòa Slovakia giới thiệu cuốn sách được dịch từ thơ Hồ Xuân Hương. 
 

Từ đó cho thấy tầm vóc, quy mô, giá trị nghệ thuật của những tác phẩm thơ ca của “Bà Chúa thơ Nôm”; tư tưởng bình đẳng giới, giải phóng người phụ nữ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương mang tầm vóc nhân loại. Cho đến nay, tác phẩm của Hồ Xuân Hương đã được dịch ra 12 thứ tiếng trên thế giới.

PGS.TS. Đinh Hồng Hải - Hiệp hội Ký hiệu học châu Á, Hiệp hội Ký hiệu học Quốc tế trình bày tham luận tại hội thảo.
 
PGS.TS Biện Minh Điền - Giảng viên cao cấp Trường Đại học Vinh phát biểu tổng kết Hội thảo.
 

Các nghiên cứu cũng đã đặt Hồ Xuân Hương trong các mối liên hệ với văn hóa dân tộc, văn hóa khu vực và văn hóa nhân loại. Những vấn đề về thi pháp, phong cách nghệ thuật và sức hấp dẫn, lan toả của thơ Hồ Xuân Hương. Từ đó đặt ra vấn đề tiếp nhận và phát huy giá trị di sản của Danh nhân Hồ Xuân Hương trong bối cảnh hiện nay./.

 

Thái Dương – Trường Ca/Truyenhinhnghean.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây