Thứ hai, 02/10/2023, 17:18

Được mời sang Mỹ làm nghiên cứu nhờ… viết blog trên mạng xã hội

Với niềm đam mê lĩnh vực bảo mật máy tính, Lê Khắc Minh Đăng thường xuyên chia sẻ kiến thức lên mạng xã hội. May mắn, Đăng được giáo sư ở Mỹ mời qua làm nghiên cứu tại trường đại học có tiếng.

Nhận học bổng 8 kỳ, thủ khoa đầu ra đại học

Từ hoàn thành chương trình học của một học sinh chuyên lý lớp 12 (trường Phổ thông năng khiếu, ĐHQG TP. HCM), Lê Khắc Minh Đăng đã được xét tuyển thẳng vào ngành khoa học và kỹ thuật máy tính của ĐH Bách Khoa TP. HCM.

Trước đó, gia đình từng có ý định muốn Đăng theo ngành y, nhưng sau khoảng thời gian suy nghĩ, Đăng đã quyết định chọn lĩnh vực bảo mật máy tính (security) mà bản thân yêu thích.

Thời gian đầu theo học, chương trình đào tạo ở trường tương đối nặng, nhưng Đăng đã hoàn toàn vượt qua được.

“Tôi cố gắng nghe giảng và hiểu bài ngay sau khi kết thúc tiết học, về nhà chỉ cần làm bài tập thôi. Vậy nên có thể nắm chắc được kết thức, điểm số ổn dù không cần đọc thêm tài liệu gì. Nhờ vậy mà tôi có nhiều thời gian nghiên cứu sâu hơn về chuyên ngành, mảng mình theo đuổi”, Đăng nói.

Áp dụng phương pháp học tập độc đáo, chàng trai có thời gian tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa khác. Điển hình, trong hai năm đầu đại học, Đăng dành 2 ngày cuối tuần để tham gia cuộc thi Capture the Flag, nơi dành cho các sinh viên, chuyên gia dành sự quan tâm đến mảng bảo mật. Từ đó, chàng trai có thể mở rộng kiến thức, biết cách áp dụng những gì đã được học vào thực tế.

Suốt 4 năm theo học tại trường, Minh Đăng xuất sắc nhận được học bổng học tập 8 kỳ, học bổng Vallet 2020 và học bổng KSYS-CUBE 2020. Không những vậy, nhiều người còn ngưỡng mộ chàng trai bởi “rổ” thành tích đáng nể mà Đăng đạt được, như Sinh viên 5 Tốt cấp Trung ương 2021; giải nhì cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2020; giải nhì cuộc thi bảo mật ISITDTU CTF 2020; giải nhất cuộc thi TetCTF 2020,... Tháng 11 vừa qua, Đăng còn trở thành thủ khoa tốt nghiệp toàn khóa của trường, với GPA 9.46/10.

Chàng trai còn cho biết thêm, với thế mạnh là tiếng Anh, Đăng cũng đã đăng ký thi IELTS chỉ sau 3 tuần luyện thi và nhận được kết quả vỡ òa là 8.0 hồi tháng 3.

“Tôi thấy tiếng Anh chủ yếu để giao tiếp, chứ không phải để thi thố hay so điểm. Tôi thường vận dụng vốn tiếng Anh vào đời sống, để nó trở nên gần gũi hơn. Hầu như các video, báo mạng,… tôi xem đều là tiếng Anh, kể cả ghi chép bài vở trên lớp, tôi đều nghe bằng tiếng Việt và ghi chép bằng tiếng Anh”, Đăng bộc bạch.

Cơ hội mới, chân trời mới

Được biết, luận văn tốt nghiệp về đề tài “Kiểm thử bảo mật phần cứng của RISC-V SoC bằng việc phân tích mã nguồn RTL” của Đăng cũng xuất sắc hoàn thành với số điểm 9.58. 

Nhiều chuyên gia tại trường nhận xét rằng, để thực hiện được luận văn này, các sinh viên phải trải qua đào tạo về bảo mật và trang bị kiến thức về thiết kế bộ xử lý, ngôn ngữ đặc trả phần cứng và thành thạo các kỹ năng của một kỹ sư kỹ thuật máy tính. 

duoc moi sang my lam nghien cuu nho viet blog tren mang xa hoi hinh 2

Tại Nhật Bản, Minh Đăng nhận giấy chứng nhận trong chương trình huấn luyện tài năng an ninh mạng toàn cầu Global Cybersecurity Camp 2020. Ảnh: NVCC

Vốn có đam mê về mảng bảo mật, Minh Đăng có thói quen thường xuyên ghi chú và lưu giữ những kiến thức, phát hiện mới về lĩnh vực này từ năm 2020. Ngay từ đầu, mục đích chính là lưu trữ và chia sẻ, Đăng không ngờ có ngày bài viết của mình lại nhận được sự quan tâm đông đảo.

Cụ thể, bỗng một ngày, bài viết về bảo mật điều hành (Kernel Security) của Đăng được đăng tải trên nền tảng mạng xã hội Twitter và thu hút hàng nghìn lượt xem. Trong số đó, giáo sư PGS. TS Xinyu Xing đã đọc được bài viết và nhanh chóng ấn tượng với chàng trai trẻ này.

Ngay sau đó, vị giáo sư đã chủ động liên lạc và ngỏ lời mời Đăng qua Mỹ nghiên cứu về bảo mật cùng với nhóm tại Đại học Northwestern.

“Lúc đó tôi vui lắm, liền chớp lấy cơ hội ngay vì không thể tin được điều này có thể đến với mình. Đến cuối tháng 8 là tôi hoàn thành hết tất cả thủ tục sang Mỹ, chân trời mới lúc đó bắt đầu mở ra cho tôi”, Đăng xúc động.

Đặt chân đến nước Mỹ, Minh Đăng nhanh chóng hòa nhập và tìm tòi, học hỏi, thiết kế thêm các hướng tiếp cận vấn đề, phát triển đề tài. Hiện tại, công việc nghiên cứu ở Mỹ đang diễn ra rất tốt. Chàng trai dự định sẽ học tiếp chương trình thạc sĩ, đi sâu vào mảng sau khi hoàn thành khóa nghiên cứu này.

Theo Thúy Vy/Nhà báo & Công luận

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây