Thứ năm, 25/07/2024, 01:57

Nghệ An: Khai mạc trọng thể Lễ hội Làng Sen năm 2023

Tối 12/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An trọng thể tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen nhân dịp kỷ niệm 155 năm năm sinh bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh (1868 - 2023), 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, là dịp để quảng bá với cả nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh một Nghệ An năng động, thân thiện, luôn rộng mở với nhiều cơ hội hợp tác, phát triển.

Dự chương trình có đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an; Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh; Lê Quang Tùng - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị; Vũ Đại Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình.
Cùng dự có đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Trung tướng Trần Võ Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4; đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các tỉnh, thành phố: TP. Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Quảng Trị, Quảng Bình, Thanh Hóa.

Toàn cảnh chương trình khai mạc Lễ hội Làng Sen 2023.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; lãnh đạo MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Nghệ An.

Dự chương trình còn có các Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH; đại biểu các dòng họ Hà, dòng họ Hoàng Xuân, dòng họ Nguyễn Sinh tại Nam Đàn, cùng đông đảo nhân dân.

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc.

Lễ hội Làng Sen được khởi xướng từ năm 1981 từ một phong trào ca hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước, quê hương với tên gọi ban đầu là liên hoan "Tiếng hát Làng Sen". Đến năm 2002, liên hoan này được tỉnh Nghệ An nâng lên thành Lễ hội Làng Sen cấp tỉnh được tổ chức hằng năm và toàn quốc (tổ chức 5 năm/lần) vào dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau nhiều năm hình thành và phát triển, Lễ hội Làng Sen đã trở thành ngày hội lớn của người dân xứ Nghệ và cả nước. Qua đó, tạo điều kiện cho người dân hưởng thụ và sáng tạo các giá trị văn hóa; góp phần đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Các Mẹ Việt Nam Anh hùng tham dự Lễ khai mạc.

Điểm nhấn trong Lễ hội Làng Sen năm nay là chương trình nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh được cùng diễn ra giữa Nghệ An và Huế - hai địa danh gắn liền với thời niên thiếu của Người trước khi ra đi tìm đường cứu nước. Chương trình nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen” năm 2023, là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Làng Sen năm 2023 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 155 năm ngày sinh bà Hoàng Thị Loan và 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu khai mạc Lễ hội Làng Sen 2023.

Phát biểu khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định: Mỗi người dân Nghệ An luôn vinh dự và tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu nước và cách mạng của quê hương. Càng tự hào hơn khi mảnh đất này đã sinh thành một vĩ nhân kiệt xuất: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, nhà hoạt động quốc tế xuất sắc, người bạn lớn mẫu mực, thủy chung của bạn bè năm châu, sứ giả của hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc trên thế giới.

Sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước, ngay từ thuở ấu thơ, Nguyễn Sinh Cung đã được sống trong tình yêu thương, sự chăm sóc, dạy dỗ của những người thân, đặc biệt là người mẹ tần tảo, giàu đức hy sinh. Thân mẫu của Người - bà Hoàng Thị Loan được sinh trưởng trong cái nôi văn hóa xứ Nghệ với truyền thống yêu nước nồng nàn và một gia đình có truyền thống nho học, nhân văn có tiếng. 

Chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng Sen".

Chính bởi thế mà suốt cả cuộc đời, bà Hoàng Thị Loan đã được người đời ngưỡng mộ bởi tài, đức vẹn toàn; tên tuổi của Bà đã đi vào lịch sử. Cuộc đời Bà là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, sự hy sinh to lớn, lòng nhân ái, bao dung của người phụ nữ Việt Nam. Bà là người con hiếu thảo, người vợ đảm đang, chung thủy, người mẹ hiền từ, nghĩa tình sâu nặng, sống giản dị chân thật, nghị lực phi thường vượt qua khó khăn của nghịch cảnh đương thời. Đức tính của Bà chính là mạch nguồn trong trẻo đã nuôi dưỡng, bồi đắp, ảnh hưởng lớn đến đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi, trường tồn cho đến hôm nay.

Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng Sen". 

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lễ hội Làng Sen là hoạt động chính trị, văn hoá có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng, nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua các hoạt động tại Lễ hội nhằm tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá với cả nước và bạn bè quốc tế về văn hóa Làng Sen, về mảnh đất, con người Nghệ An năng động, thân thiện, luôn rộng mở những cơ hội hợp tác và phát triển.

Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng Sen". 

Sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật ‘Người mẹ Làng Sen’ được dàn dựng công phu với sự tham gia biểu diễn của hơn 600 nghệ sĩ từ các đoàn nghệ thuật.

Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng Sen". 

Chương trình nghệ thuật gồm có 3 trường đoạn với Chương 1 “Từ cánh võng Làng Sen”, Chương 2 “Đóa sen thanh cao” và Chương 3 “Rạng rỡ Việt Nam” đã đưa người xem cùng ngược dòng thời gian về hơn một thế kỷ trước, về với cội nguồn sinh thành, dưỡng dục Bác Hồ kính yêu; về những dấu ấn tuổi trẻ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình mà đặc biệt là người mẹ cao cả của Bác. Mẹ Hoàng Thị Loan đã tỏa sáng như một đóa “sen đời” thơm ngát. Người Mẹ Làng Sen ấy đã sớm gửi gắm vào những người con của mình những mong ước cao đẹp. Những mong ước ấy góp phần tạo nên tâm hồn, nhân cách, lòng yêu quê, yêu nước, yêu dân của Bác. 

Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng Sen". 

Có thể nói, 42 năm qua, mỗi khi tháng 5 về, Lễ hội làng Sen trở thành nơi hội tụ sắc màu văn hóa trong cả nước, nơi hàng triệu con tim cùng hướng về “làng Chùa quê mẹ, làng Sen quê cha” thành kính tưởng niệm, nhớ ơn Người, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Và Lễ hội Làng Sen đã thực sự trở thành lễ hội lan tỏa giá trị văn hóa, đạo đức Hồ Chí Minh đến với cộng đồng.

 
 
 
Nhiều ca khúc viết về con người, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đêm khai mạc Lễ hội Làng Sen để lại xúc động cho khán giả.

Trước khi kết thúc chương trình nghệ thuật, các đồng chí: Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch nước; Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Bùi Quang Huy - Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và bà Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH đã trực tiếp tặng hoa, quà thể hiện tấm lòng trân trọng, tôn vinh những hy sinh thầm lặng và vĩ đại của các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng: Trần Thị Em (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn); Võ Thị Hòa (xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc); Lê Thị Nhan (xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc) cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Nghệ An, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á, Tập đoàn TH tặng quà tri ân đến các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. 

Lễ hội Làng Sen năm 2023 diễn ra từ ngày 10/5 - 19/5 được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc, phong phú như: Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen” ; Trình diễn dân ca ví giặm; Triển lãm chuyên đề về Bác Hồ; Cuộc thi “Bác Hồ trong trái tim thanh thiếu nhi Nghệ An”; Giải bóng chuyền và võ cổ truyền toàn tỉnh; Cuộc thi ẩm thực chế biến món ăn từ sen; các trò chơi dân gian gắn với hoạt động tuổi thơ của Bác Hồ tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn; Festival khinh khí cầu Cửa Lò 2023; Chương trình Lễ hội đường phố với chủ đề “Quê hương mùa sen nở” với các màn trình diễn văn hóa, di sản văn hóa, nghệ thuật đầy màu sắc…


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây