Chủ nhật, 03/12/2023, 23:07

Trao tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ

Chiều 11/5, Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập đơn vị và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Dự chương trình về phía Trung ương có các đồng chí: GS.TS Hoàng Chí Bảo - chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương; TS. Lê Doãn Hợp - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch cùng đại diện lãnh đạo Bảo tàng Hồ Chí Minh; Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; Hội Di sản Văn hóa Việt Nam...

Về phía tỉnh Nghệ An, có các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở Văn hóa và Thể thao; Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ cùng các ban, ngành, đơn vị liên quan.

Trao tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ ảnh 1

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Đình Tuyên

Cùng với việc xây dựng Quảng trường và Tượng đài Bác Hồ, ngày 10/4/2003, UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định số 1288/QĐ.UB-TC thành lập Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ trực thuộc Sở Văn hóa và Thông tin (nay là Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An) để quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị công trình đặc biệt này.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã và đang làm tốt chức năng, nhiệm vụ, ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong công tác tham mưu và thực hiện gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị công trình, phát huy Di sản Văn hóa Hồ Chí Minh trên chính quê hương của Người.

Trao tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Quỳnh

20 năm đi vào hoạt động, đơn vị đã tổ chức đón tiếp hơn 70 triệu lượt khách, trung bình mỗi năm khoảng 3,5 triệu lượt người. Đồng thời, hướng dẫn cho hơn 1.000 đoàn khách, trong đó, gần 500 đoàn dâng hoa.

Quảng trường là nơi thường xuyên được lựa chọn tổ chức các sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa lớn của tỉnh, như khai mạc Lễ hội Làng Sen cấp tỉnh và cấp toàn quốc, Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An; Lễ đón nhận Bằng và vinh danh Dân ca, ví, giặm Nghệ Tĩnh được tổ chức UNESSCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm Năm sinh - 200 năm Năm mất nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hóa thế giới... Trung bình mỗi năm, đơn vị phối hợp tổ chức 10 - 12 sự kiện lễ lớn với quy mô cấp toàn quốc, cấp tỉnh; mỗi tháng, đơn vị phối hợp tổ chức 5-10 chương trình quy mô cấp ngành, đơn vị.

Trao tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Thị Lan Hương - Trưởng ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đình Tuyên

Nhằm bắt nhịp với yêu cầu chuyển đổi số, Ban Quản lý đã triển khai ứng dụng công nghệ số vào công tác quản lý, công tác chuyên môn như trưng bày hình ảnh 3D, các phim tư liệu, video, để trang website, fanpage của đơn vị ngày càng phong phú và hấp dẫn hơn.

Ghi nhận những nỗ lực đó, Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng với nhiều phần thưởng cao quý.

Trao tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ ảnh 4

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ. Ảnh: Đình Tuyên

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển, đơn vị đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có “Thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Dịp này, UBND tỉnh cũng đã trao tặng cờ thi đua vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2023 cho đơn vị; Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch trao tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân; Cục Di sản trao tặng Giấy khen cho 6 cá nhân; Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An trao tặng Giấy khen cho 7 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị công trình.

Trao tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ ảnh 5

Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Cờ Thi đua cho đơn vị vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2022. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, thành tích của đội ngũ lãnh đạo và cán bộ Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ qua các thời kỳ.

Phát huy những thành quả đạt được, đồng chí đề nghị lãnh đạo ngành Văn hóa và Thể thao tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra. Cụ thể, cần tiếp tục đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn mục tiêu Tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh.

Thứ hai, cần đẩy mạnh chất lượng, hiệu quả hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị, đảm bảo thực hiện kịp thời, có chiều sâu các nhiệm vụ được giao. Đồng thời, lan tỏa hơn nữa các hoạt động tri ân, tưởng niệm và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm thu hút, quảng bá hình ảnh Quảng trường và giới thiệu mọi mặt đời sống văn hóa, tinh thần độc đáo của người dân xứ Nghệ đến với du khách trong nước và quốc tế.

Trao tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ ảnh 6

Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch trao tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân thuộc Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ. Ảnh: Đình Tuyên

Đặc biệt, cần xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Trưng bày các tư liệu, hiện vật, hình ảnh về quá trình hình thành, phát triển của công trình, về tư tưởng Hồ Chí Minh và Bác Hồ với quê hương, quê hương với Bác Hồ. Nghiên cứu để tham mưu, đề xuất để có thể bổ sung thêm không gian tham quan bằng công nghệ mới, kỹ thuật số về cuộc đời, sự nghiệp, về tư tưởng và hành trình đi tìm đường cứu nước của Người; nghiên cứu bổ sung một số hạng mục phụ trợ để tạo địa điểm, không gian văn hóa khám phá trải nghiệm về lịch sử, các hoạt động dịch vụ phù hợp để thu hút khách tham quan.

Quan trọng hơn, cần kết nối Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ trong hệ thống điểm đến du lịch về nguồn. Việc kết nối này bắt đầu từ các điểm di tích trong tỉnh, đến việc mở rộng kết nối với hệ thống các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước, đưa công trình thực sự trở thành điểm nhấn, điểm đến ý nghĩa giữa lòng thành phố, góp phần quan trọng trong việc lưu giữ, tuyên truyền, phát huy hiệu quả giá trị Di sản Văn hóa Hồ Chí Minh trên quê hương của Người.


Thanh Quỳnh - Đình Tuyên/Baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây