Thứ ba, 18/06/2024, 12:36

Những người thầm lặng làm đẹp phố phường

Không khí mùa Xuân đang lan tỏa khắp nơi, khi mọi gia đình đang tất bật chuẩn bị đón Tết thì những công nhân vệ sinh môi trường của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Hoàng Mai vẫn miệt mài lặng thầm quét dọn rác thải, làm đẹp phố phường.

 

Tối 28 Tết, trời mưa phùn, gió bấc thổi lạnh tê người nhưng trên các tuyến đường của thị xã Hoàng Mai, các anh chị em công nhân vệ sinh môi trường vẫn cần mẫn làm việc, mặc cho dòng người vội vã trở về nhà.

bna-1-1167.jpg
Những công nhân đang cần mẫn thu gom rác trong đêm đông mưa phùn lạnh buốt. Ảnh: Thanh Thủy

Đã hơn 10 năm công tác trong nghề, cũng là chừng ấy năm chị Nguyễn Thị Vinh, công nhân Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Hoàng Mai gắn bó những ngày Tết trên từng con phố. Việc trang hoàng nhà cửa, mua sắm đồ Tết chỉ có thể nhờ cậy gia đình, hoặc tranh thủ trong chốc lát. Bởi, đặc thù công việc là phải luôn túc trực ngoài đường để đảm bảo vệ sinh hè đường, ngõ phố, nhất là thời gian làm việc chủ yếu vào ban đêm nên sự vất vả càng tăng thêm gấp bội.

Tết năm nào cũng vậy, từ ngày 23 âm lịch cúng ông Táo đến tận 30 Tết, khối lượng rác thải trên địa bàn có những ngày gấp ba, gấp bốn lần những ngày trong năm. Những ngày cuối năm, lượng rác tăng nhiều hơn, chị cùng đồng nghiệp thường phải làm việc đến tận gần sáng, khi phố phường sạch sẽ, không tồn đọng rác mới có thể trở về nhà.

Chị Nguyễn Thị Vinh tâm sự: Những ngày giáp Tết, khối lượng công việc nhiều hơn nhưng chị em luôn động viên cùng cố gắng, vừa là kế mưu sinh nhưng cũng là công việc làm đẹp cho đời, làm đẹp cho xã hội.

bna-2-6545.jpg
Một ngày làm việc của các chị bắt đầu từ tối hôm trước cho đến sáng ngày hôm sau. Ảnh: Thanh Thủy

Ở một góc phố khác, ngay khu vực chợ Mai Hùng, sau phiên chợ Tết chiều cuối năm, lượng rác thải chất đống, bốc đủ thứ mùi. 5 chị em công nhân cặm cụi khiêng từng túi rác chất lên xe, nhặt nhạnh những thứ rơi vãi mà người dân chưa kịp bỏ vào túi. Trong tiết trời se lạnh nhưng đằng sau lớp khẩu trang, những giọt mồ hôi vẫn túa ra. Chị Nguyễn Thị Hằng, một trong những công nhân có thâm niên lâu nhất tại Công ty chia sẻ, một ngày làm việc của các anh chị em công nhân bắt đầu từ 20 giờ tối kéo dài cho đến sáng hôm sau. Công việc này đòi hỏi tính nhẫn nại, chịu khó, thu nhập cũng không cao nên không phải ai cũng chấp nhận gắn bó lâu dài. Đa số công nhân của công ty đều là người trên 30 tuổi, người trẻ hầu như không mặn mà lựa chọn công việc này.

bna-3-3745.jpg
Công nhân môi trường góp phần làm cho phố phường sạch đẹp. Ảnh: Thanh Thủy

Cảm thông và chia sẻ với những vất vả của người lao động, bên cạnh tiền thưởng trong dịp Tết, ban lãnh đạo của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Hoàng Mai luôn quan tâm tới đời sống, sức khỏe người lao động trong dịp Tết.

Anh Đậu Văn Hà - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Hoàng Mai cho biết: Công ty hiện có 32 cán bộ, công nhân viên. Trong những ngày 28, 29 Tết, lượng công việc tăng gấp 3-4 lần, công nhân phải làm 3 ca liên tục, mặc dù điều kiện của Công ty còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng Công ty vẫn cố gắng tăng thêm nửa tháng lương cho anh em công nhân, đồng thời bồi dưỡng tiền ăn và sữa cho công nhân để động viên anh em làm việc hiệu quả trong những ngày cao điểm.

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Công ty đã tăng cường thêm xe chuyên dụng và 100% công nhân phục vụ thu gom rác thải không để xảy ra tình trạng tồn đọng, ùn ứ rác trong các tuyến đường, khu dân cư.

bna-4-6299.jpg
Ngày Tết, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Hoàng Mai tăng cường thêm các chuyến xe. Ảnh: Thanh Thủy

Bên cạnh đó, để kịp thời động viên các công nhân vệ sinh môi trường, lãnh đạo thị xã Hoàng Mai và các tổ chức đoàn thể thị xã cũng đã thăm hỏi, tặng quà Tết. Những món quà được trao tận tay các công nhân trong đêm đông lạnh giá đã góp phần động viên, chia sẻ, giúp người lao động ấm lòng hơn khi Tết đến Xuân về.

bna-5-3490.jpg
Lãnh đạo thị xã tặng quà động viên công nhân trong những ngày Tết. Ảnh: Thanh Thủy

Những ngày cuối năm, đi trên những con đường thênh thang sạch đẹp, mới thấy hết sự vất vả và những cống hiến thầm lặng cho cộng đồng của những người công nhân môi trường. Công việc thầm lặng ấy rất đáng trân trọng, góp phần làm cho thị xã Hoàng Mai ngày càng sạch đẹp văn minh./.


Thanh Thủy/Baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây