Thứ tư, 28/02/2024, 02:06

Nghệ An: Nhiều sân chơi bổ ích dịp hè nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước trẻ em

Trên góc độ là tổ chức phụ trách chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, các tổ chức Đoàn - Đội có vai trò rất quan trọng trong công tác bảo vệ an toàn cho trẻ em khỏi tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước. Nhận thức được điều đó, ngày càng nhiều chương trình, hoạt động thiết thực của các tổ chức Đoàn – Đội trên địa bàn tỉnh Nghệ An được triển khai đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả công tác này.

Tạo ra những sân chơi an toàn cho trẻ

Có được một sân chơi và một thư viện đọc sách cho riêng mình là niềm ao ước bấy lâu nay của các em nhỏ tại hai bản Huồi Sơn và Phá Lõm (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương). Và rồi, mong ước ấy đã trở thành hiện thực khi tháng 5 vừa qua, các tổ chức Đoàn gồm Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh đã phối hợp với Tỉnh đoàn để hoàn thành hai công trình: Thư viện cho em và sân chơi thiếu nhi với sự đầu tư bài bản, kỹ lưỡng.

Nghệ An: Nhiều sân chơi bổ ích dịp hè nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước trẻ em ảnh 1
Công trình Thư viện cho em được Đoàn Khối Các Cơ quan tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn triển khai tại Trường Tiểu học Tam Hợp -
Điểm trường Huồi Sơn (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương). Ảnh: Thanh Quỳnh

Không giấu được niềm vui, ông Lê Hồng Thái – Bí thư Đảng ủy xã cho biết, điều kiện cơ sở vật chất của địa phương còn nhiều khó khăn khi bà con nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, diện tích đất bằng ít nên trẻ em rất thiếu thốn những sân chơi bổ ích vào dịp hè. Nhiều em nhỏ đã chọn cách rủ nhau ra các con khe, con suối cạnh nhà để nghịch nước hoặc rủ nhau đi vào rẫy, vào rừng chơi đùa. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của các cháu nhỏ. Cho nên, việc tạo ra những sân chơi lành mạnh vào dịp hè cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là điều hết sức cần thiết, góp phần giảm thiểu tai nạn, thương tích ở trẻ, đặc biệt là đuối nước.

Nghệ An: Nhiều sân chơi bổ ích dịp hè nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước trẻ em ảnh 2
Đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn và Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh thăm hỏi các em nhỏ sau khi hoàn thành sân chơi thiếu nhi cho các em
tại bản Phá Lõm (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương). Ảnh: Thanh Quỳnh

Nhìn ra toàn tỉnh, thời gian qua các cấp Đội – Đoàn cấp xã đã trao tặng 6 không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội cho các liên đội vùng khó khăn tại các huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên, Đô Lương, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Thành phố Vinh với trị giá gần 100 triệu đồng; Đối với cấp huyện đã trao tặng 8 Không gian đọc sách và sinh hoạt Đội. Trong năm học 2021 - 2022, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới hơn 200 điểm vui chơi cho thiếu nhi với trị giá gần 3,5 tỷ đồng. Trong đó tiêu biểu có các Đô Lương, Thành phố Vinh, Anh Sơn. Những nỗ lực này là tiền đề quan trọng để nâng cao hiệu quả phòng chống tai nạn đuối nước trên địa bàn toàn tỉnh.

Nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, chống đuối nước

Những ngày qua, hơn 50 em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn xã Thanh Thủy (Thanh Chương) đã được lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy trực tiếp dạy bơi miễn phí cho các em. Lớp học được diễn ra vào chiều thứ 3 và thứ 6 hàng tuần với sự tham gia của 13 đoàn viên, thanh niên trong đoàn xã và 5 đoàn viên của chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy.

Chia sẻ về lớp học thú vị này, Bí thư Huyện đoàn Thanh Chương – Nguyễn Tư Hải Phong cho biết, thông qua lớp học, các em sẽ được đào tạo bài bản về kỹ năng bơi lội cũng như cách phòng tránh tai nạn đuối nước. Đồng thời, đây là không gian vui chơi lành mạnh, an toàn dịp hè cho các em thiếu niên, nhi đồng sau khi kết thúc chương trình học ở trường. Qua đó góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về việc quan tâm đào tạo kỹ năng, bảo đảm an toàn tính mạng của trẻ em trước tình trạng đuối nước đang xảy ra khá nhiều nơi như hiện nay.

Nối tiếp sau mô hình của xã Thanh Thủy, nhiều cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Thanh Chương cũng đã tiến hành triển khai các chương trình tình nguyện dạy bơi miễn phí và tuyên truyền phòng chống đuối nước cho các em nhỏ tại địa phương.

Nghệ An: Nhiều sân chơi bổ ích dịp hè nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước trẻ em ảnh 3

Đoàn viên, thanh niên trên xã Thanh Thủy (huyện Thanh Chương) phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy trực tiếp dạy bơi miễn phí
cho các em nhỏ trên địa bàn. Ảnh: TĐNA

Ngược núi lên với huyện Tân Kỳ, lực lượng đoàn viên, thanh niên tại đây đã tổ chức 76 hoạt động truyền thông về phòng, chống đuối nước đến các tầng lớp nhân dân.

Ngoài các hình thức tuyên truyền lưu động, dán tờ rơi, áp phích ở các khu vực đông dân cư, trụ sở cơ quan, đơn vị thì lực lượng trẻ tại các cơ sở đoàn còn đi gõ cửa từng nhà có trẻ em để cùng trao đổi những kiến thức cần thiết giúp hạn chế tối đa tình trạng đuối nước ở các em nhỏ. Cùng với đó, việc tổ chức các lớp sinh hoạt hè để dạy bơi cho các em và lắp đặt, sửa chữa hàng trăm biển cảnh báo đuối nước cũng được triển khai một cách đồng bộ.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Tân Kỳ đã tổ chức 43 buổi tuyên truyền trực tiếp tại các trường học; phát 25.000 tờ rơi, hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân đuối nước, lắp đặt mới 125 biển cảnh báo khu vực nguy hiểm trên các hồ đập, sông suối. Các cơ sở Đoàn đã áp dụng chuyển đổi số như trình chiếu video hướng dẫn, mở phim hoạt hình tuyên truyền để các em dễ tiếp thu và thực hiện các kỹ năng bơi, kỹ năng sơ cấp cứu người bị đuối nước cũng như tuyên truyền cho bạn bè, người thân và những người xung quanh.

Nghệ An: Nhiều sân chơi bổ ích dịp hè nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước trẻ em ảnh 4

Thời gian qua, các cơ sở Đoàn - Đội đã tổ chức nhiều chương trình tập huấn các kỹ năng sơ cứu, phòng chống đuối nước cho các em nhỏ. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nhìn ra toàn tỉnh, trong tháng 6 vừa qua, nhiều cơ sở đoàn đã huy động được các nguồn lực xã hội hóa để trao tặng áo phao, phao cứu hộ và cắm các biển cảnh báo đuối nước với tổng giá trị hàng chục triệu đồng.

Đồng chí Thái Minh Sỹ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh cho biết, Nghệ An hiện có hơn 875.000 trẻ em, nhưng hiện nay mới chỉ có khoảng 29.000 em biết bơi. Trong khi đó, số lượng bể bơi trên địa bàn tỉnh cũng rất hạn chế. Vì vậy, những năm qua, tổ chức Đoàn các cấp đã tổ chức triển khai rất nhiều chương trình, hoạt động nhằm bảo vệ an toàn cho trẻ em khỏi bị tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước.

Nghệ An: Nhiều sân chơi bổ ích dịp hè nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước trẻ em ảnh 5

Nhiều chương trình trao tặng áo phao miễn phí đã được các tổ chức Đoàn - Đội của tỉnh triển khai trong thời gian qua. Ảnh: TĐNA

Ngay từ cuối tháng 5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các tổ chức Đoàn, Đội các cấp tăng cường công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức về công tác phòng chống đuối nước, đối tượng hướng đến không chỉ là học sinh mà còn là phụ huynh của các em. Đồng thời, vận động mọi nguồn lực để triển khai có hiệu quả các mô hình phòng chống tai nạn đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em một cách đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh./.

Thanh Quỳnh
Nguồn: Báo Nghệ An
https://baonghean.vn/nghe-an-nhieu-san-choi-bo-ich-dip-he-nham-giam-thieu-tai-nan-duoi-nuoc-tre-em-post254908.html


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây