Thứ tư, 24/04/2024, 02:13

Nhiều trường ở Nghệ An bắt đầu tuyển sinh lớp 6 với nhiều hình thức xét tuyển

Bắt đầu từ đầu tháng 6, một số trường học trên địa bàn thành phố Vinh đã bắt đầu tuyển sinh lớp 6. Trong đó, dự kiến có nhiều trường sẽ phải thi tuyển đầu vào do số lượng hồ sơ đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu được giao.

 

Ngày 3/6, Trường THCS Đặng Thai Mai (thành phố Vinh) bắt đầu nhận hồ sơ học sinh đăng ký vào trường.

Theo đó, năm nay nhà trường dự kiến sẽ tuyển 8 lớp với 335 học sinh theo hình thức xét tuyển kết hợp kiểm tra năng lực. Trong số này sẽ tuyển thẳng 1 lớp tiếng Anh theo chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế cho các học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học năm học 2022 – 2023, với điều kiện là học sinh có 5 năm học của cấp Tiểu học được khen thưởng: Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện.

Nhiều trường ở Nghệ An bắt đầu tuyển sinh lớp 6 với nhiều hình thức xét tuyển ảnh 1

Phụ huynh tìm hiểu thông tin về việc tuyển sinh vào Trường THCS Đặng Thai Mai. Ảnh: MH

Ngoài ra, học sinh cần có một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo quy định. Việc xét tuyển căn cứ theo các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế từ cao xuống thấp và xét thêm tiêu chí tổng điểm khảo sát 2 môn Toán, tiếng Việt trong kỳ bàn giao chất lượng cuối năm lớp 5 năm học 2022-2023 đối với những trường hợp có chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế bằng nhau.

Trong 7 lớp còn lại, sẽ sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra năng lực 4 lớp phát triển năng khiếu các môn học và 3 lớp còn lại theo đề án “Xây dựng trường tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030”. Năm nay, việc tuyển sinh vào Trường THCS Đặng Thai Mai có nhiều thay đổi khi ngoài lớp tuyển thẳng, các lớp còn lại đều sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra năng lực. Học sinh phường Hưng Phúc thuộc đối tượng phổ cập trên địa bàn sẽ được ưu tiên thi tuyển vào lớp tiên tiến thay vì xét tuyển thẳng như trước đây.

ADVERTISEMENT

Nhiều trường ở Nghệ An bắt đầu tuyển sinh lớp 6 với nhiều hình thức xét tuyển ảnh 2

Phụ huynh đăng ký cho con thi tuyển vào Trường THCS Đặng Thai Mai. Ảnh: MH

Ngoài Trường THCS Đặng Thai Mai – một số trường được xem là trường trọng điểm, trường năng khiếu của các huyện dự kiến cũng sẽ sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh, như Trường THCS Đặng Chánh Kỷ (Nam Đàn), Trường THCS Bạch Liêu (Yên Thành), Trường THCS Lý Nhật Quang (Đô Lương)... Một số trường cũng đã áp dụng tuyển thẳng đối với học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ.

Về việc tuyển sinh vào lớp 6, trước đó theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong năm nay, các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, thị xã căn cứ Quy chế tuyển sinh và tình hình thực tế địa phương tham mưu UBND huyện, thành phố, thị xã ban hành Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2023-2024 để triển khai thực hiện và đồng thời gửi về Sở để theo dõi.

Việc tuyển sinh phải đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục trên địa bàn, đảm bảo quy mô trường, lớp, học sinh theo kế hoạch phát triển đã được Sở GD&ĐT phê duyệt, đảm bảo tuyển học sinh khuyết tật có nhu cầu vào học tại các trường THCS trên địa bàn, đảm bảo đúng quy định đối với tuyển sinh vào các trường PT DTNT THCS.

Nhiều trường ở Nghệ An bắt đầu tuyển sinh lớp 6 với nhiều hình thức xét tuyển ảnh 3

Trường THCS Đặng Chánh Kỷ tổ chức buổi giao lưu cho học sinh lớp 5 tìm hiểu về nhà trường trước mùa tuyển sinh năm học 2023 - 2024. Ảnh: NTCC

Riêng đối với tuyển sinh vào các trường PT DTNT THCS, các Phòng GD&ĐT căn cứ Quyết định số 766/QĐ-UBND, ngày 23/3/2023 của UBND tỉnh Nghệ An để tham mưu UBND huyện về đối tượng, địa bàn, phương thức, chỉ tiêu, tỷ lệ tuyển sinh ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn và các địa bàn khác, tổ chức công tác tuyển sinh.

Theo kế hoạch, thời gian hoàn thành việc tuyển sinh lớp 6 THCS trước ngày 15/8.

Mỹ Hà/Báo Nghệ An


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây