Thứ ba, 31/01/2023, 04:33

Xứng đáng là mái nhà chung của Báo chí Nghệ An

(hoinhabaonghean.vn) Ngày 21/4/1950, tại xóm Roòng Khoa, xã Ðiềm Mặc, huyện Ðịnh Hóa, tỉnh Thái Nguyên, đã diễn ra Đại hội thành lập Hội Những người viết báo Việt Nam, nay là Hội Nhà báo Việt Nam. Đây là Đại hội lần lần thứ nhất - sự kiện ghi mốc son trong sự nghiệp phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam.
Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tham quan bia Di tích nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam.
Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tham quan bia Di tích nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam.

Ngay từ buổi đầu thành lập, Đảng ta đã xác định báo chí là một mặt trận quan trọng trong lĩnh vực văn hóa, tư tưởng, mỗi nhà báo là một chiến sĩ trên mặt trận ấy. 

Trong suốt quá trình hoạt động từ khi thành lập, Hội Nhà báo Việt Nam đã tập hợp, đoàn kết, động viên đội ngũ người làm báo cả nước vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, gian khổ, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang của báo chí cách mạng. Hội đã tập hợp, đoàn kết đội ngũ hội viên - nhà báo, góp phần tạo sự đồng thuận trong Đảng, trong xã hội; động viên đội ngũ người làm báo tuyên truyền thắng lợi các nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước. Về công tác nghiệp vụ, Hội  tổ chức tốt các hoạt động như: Giải Báo chí quốc gia hằng năm, các giải báo chí chuyên ngành; thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Đề án Hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; nâng cao số lượng và hiệu quả công tác bồi dưỡng nghiệp vụ; phối hợp, tham gia có hiệu quả công tác chỉ đạo, quản lý báo chí.

Đội ngũ phóng viên, biên tập viên ngày càng trẻ hóa, được đào tạo bài bản, hệ thống. Đa số những người làm báo đã không ngừng học tập nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nêu cao đạo đức nghề nghiệp, có tinh thần cống hiến, dấn thân vì lợi ích của đất nước và nhân dân; tiên phong trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, trong những hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước. 

Tại Đại hội XI – Hội Nhà báo Việt Nam, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Bác Hồ từng căn dặn Hội Nhà báo Việt Nam: "Nhiệm vụ của Hội là phải làm cho hội viên đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau để nâng cao trình độ chính trị và nghiệp vụ. Có như thế, Hội Nhà báo mới làm tròn nhiệm vụ và những người làm báo mới phục vụ tốt nhân dân, phục vụ tốt cách mạng"  và "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng". 

Hòa trong dòng chảy lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam và nhiệm vụ to lớn của Hội nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo Nghệ An tuy tuổi đời non trẻ hơn, với lịch sử 37 năm ra đời và phát triển, cũng đã hoàn thành vẻ vang sứ mệnh được giao phó. Ngày 1/4/1985, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ Tĩnh đã ra Quyết định số 473 UB/QĐ, về việc thành lập Hội Nhà báo Nghệ Tĩnh, ông Đinh Nho Liêm- Tổng biên tập Báo Nghệ Tĩnh làm thư ký.

Là vùng đất cách mạng, báo chí Nghệ An phát triển sớm và nhanh, nhằm phục vụ sự nghiệp đấu tranh cách mạng và phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của tỉnh nói riêng và của đất nước nói chung. Do vậy, đội ngũ những người làm báo của tỉnh không ngừng phát triển cả số lượng và chất lượng. Nếu ngày đầu thành lập, Hội Nhà báo Nghệ Tĩnh (cả Nghệ An và Hà Tĩnh) chỉ có 3 Chi hội, với 90 hội viên, thì đến nay, chỉ riêng Nghệ An, đã có gần 400 hội viên Hội Nhà báo, sinh hoạt tại 15 chi hội (gồm 3 cơ quan báo chí của tỉnh, các trung tâm cấp huyện và 62 văn phòng đại diện và phóng viên các báo trung ương, ngành, địa phương khác, thường trú trên địa bàn). Chất lượng đội ngũ hội viên ngày càng được nâng lên, trên 65% hội viên có trình độ đại học chuyên ngành Báo chí; Thạc sĩ chiếm khoảng 12%; Cử nhân, Cao cấp chính trị chiếm khoảng 20%; đảng viên chiếm trên 85%. Đây là lực lượng báo chí cách mạng hùng mạnh, đảm đương sứ mệnh thông tin tuyên truyền của Đảng và nhà nước.

Dù hoạt động trong điều kiện khó khăn về nhân lực (Hội chỉ có 1 biên chế), nhưng nhiều năm qua, Hội Nhà báo Nghệ An luôn nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thể hiện rõ vai trò tập hợp đoàn kết hội viên, phóng viên để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hàng năm, Hội phối hợp Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, Học viện Báo chí Tuyên truyền tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ cho hội viên; thực hiện tốt Đề án Hỗ trợ sáng tạo tác phẩm chất lượng cao; xung kích trong các hoạt động từ thiện nhân đạo vì cộng đồng...Hội phối hợp tổ chức tốt các giải Báo chí viết về Xây dựng Đảng mang tên Búa liềm Vàng; Giải báo chí Nghệ An; Giải Báo chí viết về Du lịch Nghệ An- Du lịch Cửa Lò; về An toàn giao thông...Hội cũng thực hiện kịp thời các thủ tục cấp, đổi thẻ cho hội viên, xét tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam. Sau thực hiện quy hoạch báo chí, Hội đã và đang tiến hành sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức các chi hội phù hợp yêu cầu, nhiệm vụ, vừa bảo đảm quyền lợi cho hội viên.

Đồng chí Trần Minh Ngọc Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An nhận Bằng khen 2021 của Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng
Đồng chí Trần Minh Ngọc (thứ 5 từ trái sang)- Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An nhận Bằng khen 2021 của Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng

Ghi nhận những cố gắng đó, hội Nhà báo Nghệ An vinh dự được  tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, 4 Cờ thi đua và nhiều Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam, Bằng khen của Tỉnh ủy, Cờ thi đua và nhiều Bằng khen của UBND tỉnh trao tặng, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác của các ngành. Năm 2021, một năm đầy khó khăn do dịch bệnh covid-19, nhưng Hội Nhà báo Nghệ An đã nỗ lực cố gắng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2021, Hội Nhà báo Nghệ An là một trong 15 Hội toàn quốc được Hội Nhà báo Việt Nam tặng Bằng khen.

Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, Hội Nhà báo Nghệ An trân trọng gửi đến các cơ quan báo chí của tỉnh, các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn, cùng các hội viên, nhà báo lời chúc mừng tốt đẹp nhất, mong muốn các hội viên, nhà báo tiếp tục đoàn kết thống nhất dưới mái nhà chung – Hội Nhà báo Nghệ An, phát huy truyền thống Báo chí của quê hương cách mạng, với bút sắc, tâm sáng, sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đổi mới của tỉnh./.

HỘI NHÀ BÁO NGHỆ AN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây