Thứ bảy, 13/07/2024, 14:47

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dù ở đâu, đóng góp được cho đất nước là yêu nước

Chiều 10/12, trong chương trình chuyến thăm chính thức Luxembourg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại đất nước này.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dù ở đâu, đóng góp được cho đất nước là yêu nước ảnh 1
Chiều 10/12, trong chương trình chuyến thăm chính thức Luxembourg, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại đất nước này - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg Nguyễn Văn Thảo cho biết, tuy cộng đồng người Việt tại đây số lượng không lớn, chỉ khoảng 600 người, nhưng đã có những người tham gia vào các cơ quan chính quyền, tổ chức nghiên cứu khoa học, tài chính-ngân hàng và có tiếng nói, vị thế nhất định tại các tổ chức này.

Cộng đồng người Việt tại đây luôn gắn kết, hỗ trợ nhau, rất yêu nước, gìn giữ văn hóa dân tộc và ngôn ngữ tiếng Việt, hướng về quê hương, đất nước với những hoạt động tích cực, hiệu quả, ý nghĩa, thiết thực. Đại sứ cho biết, trong năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hai nước, sẽ cố gắng thành lập hội người Việt Nam tại quốc gia này.

Đại sứ cho biết, đây là chuyến thăm chính thức Luxembourg đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và là chuyến thăm cấp cao đầu tiên giữa hai nước trong 10 năm qua, đánh dấu quan hệ hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới. Đến nay có thể khẳng định chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, có ý nghĩa quan trọng và mở ra nhiều cơ hội hợp tác to lớn giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dù ở đâu, đóng góp được cho đất nước là yêu nước ảnh 2
Thủ tướng nhấn mạnh: Mọi chính sách hướng tới người dân trong nước như thế nào thì cũng hướng tới kiều bào ở ngoài nước như thế - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Qua chuyến thăm của Thủ tướng, phía Luxembourg đánh giá rất cao vị thế, vai trò của Việt Nam và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, Đại sứ mong bà con tiếp tục phát huy vai trò cầu nối trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đại diện bà con bày tỏ vui mừng trước những bước tiến vượt bậc của đất nước trong thời gian qua, không chỉ ở các thành phố lớn mà cả ở vùng nông thôn, đặc biệt là trong năm nay GDP có thể tăng trưởng tới 8%, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Đại diện bà con nêu một số câu hỏi liên quan tới chính sách đất đai; quảng bá văn hóa Việt Nam tại Luxembourg; định hướng chính sách trong phát triển kinh tế xanh, tuần hoàn, chuyển đổi số; sinh viên du học nên ở lại hay về Việt Nam…

Anh Vũ Xuân Thắng, sinh năm 1985, chuyên gia nghiên cứu viễn thông tại Đại học Luxembourg, cho rằng hợp tác giữa hai nước về nghiên cứu khoa học, giáo dục-đào tạo, đổi mới sáng tạo chưa thực sự mạnh mẽ. Anh đặt câu hỏi về định hướng trong lĩnh vực nói trên, khẳng định cộng đồng người Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia tích cực, đóng góp cho hợp tác trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dù ở đâu, đóng góp được cho đất nước là yêu nước ảnh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam tại Luxembourg nói riêng, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chia sẻ với bà con, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam tại Luxembourg nói riêng, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Trong các chuyến công tác nước ngoài, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn dành thời gian gặp cộng đồng người Việt ở xa Tổ quốc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, đề nghị lãnh đạo sở tại quan tâm tới quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của bà con. Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, thể hiện sự quan tâm, tình cảm và trách nhiệm xuyên suốt, thống nhất, toàn diện của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Những kết quả và thành tựu trong phát triển đất nước có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài có 5,3 triệu người ở hơn 130 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có 500.000-600.000 chuyên gia, trí thức.

Cộng đồng người Việt ở các nước ngày càng có địa vị pháp lý vững chắc, nhiều người tham gia vào bộ máy chính quyền sở tại, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vươn lên, khẳng định mình, góp phần nâng cao vị thế của cộng đồng, khẳng định tinh thần dân tộc, tinh thần Việt Nam là không bao giờ khuất phục trước bất cứ khó khăn nào. Cộng đồng người Việt Nam thành công trên nhiều lĩnh vực, có đời sống nhìn chung năm sau cao hơn năm trước; đã tập hợp, thành lập các mạng lưới đổi mới sáng tạo ở sở tại và đẩy mạnh hoạt động về nước, có nhiều hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, tham gia ý kiến cho đất nước.

"Người Việt Nam ở nước ngoài dù nơi đâu cũng tìm thấy cộng đồng đùm bọc, giúp đỡ, đây là truyền thống tốt đẹp cần được phát huy", Thủ tướng nói và đề nghị Đại sứ Nguyễn Văn Thảo xúc tiến thành lập Hội người Việt tại nước này, "tuy ít nhưng mà chất lượng cao".

Chia sẻ về quan hệ Việt Nam-Luxembourg, Thủ tướng cho rằng Luxembourg là một đất nước không đông dân, diện tích nhỏ nhưng không chịu khuất phục trước các thế lực ngoại bang, trong 50 năm qua đã phát triển đúng hướng từ một nước nông nghiệp trở thành một nước phát triển, nhất là lĩnh vực dịch vụ, tài chính, ngân hàng và hiện nay đang chuyển hướng phát triển các lĩnh vực như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.

Cũng trong 50 năm qua, Việt Nam đã từ một nước trải qua nhiều năm chiến tranh và cấm vận đã tiến hành công cuộc đổi mới, đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, quy mô GDP đạt khoảng 400 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 4.000 USD, vị thế đất nước ngày càng được nâng lên. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.

Kinh tế-xã hội 11 tháng năm 2022 tiếp tục khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực với nhiều điểm sáng. Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm, xuất khẩu tăng 13,4%, vốn FDI thực hiện tăng 15,1%, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng tăng 8,83%... An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; độc lập, chủ quyền quốc gia được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Các hoạt động đối ngoại diễn ra sôi động, hiệu quả.

Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, vất vả và những nỗ lực, cố gắng của bà con trong hơn 2 năm phòng chống dịch COVID-19; cho biết quan hệ hai nước đạt được nhiều kết quả đáng mừng thời gian qua và sẽ được nâng tầm trong thời gian tới để bà con được thuận lợi hơn trong sinh sống, học tập, làm việc. Ông cho biết, trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo cấp cao Chính phủ, Quốc hội và Hoàng gia Luxembourg đều có những đánh giá tích cực về cộng đồng ta tại Luxembourg và hứa tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ta tại Luxembourg hội nhập thành công, đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội sở tại và hướng về quê hương, đất nước.

Ghi nhận, cảm ơn các ý kiến, đề xuất của bà con thể hiện rõ tình yêu quê hương, đất nước, Thủ tướng cho biết các chính sách cư trú, xuất nhập cảnh, đất đai… luôn tính đến kiều bào, tạo cơ hội cho bà con ở nước ngoài chăm lo cho người thân trong nước và đóng góp cho đất nước.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng quyền con người, sự khác biệt của mỗi người trong lựa chọn công việc, nơi cư trú, ở lại sở tại hay trở về Việt Nam. Trước kia, khi điều kiện chưa phát triển, người Việt Nam phải về nước mới có thể cống hiến được cho đất nước, còn hiện nay, chúng ta có rất nhiều công cụ để có thể đóng góp cho đất nước từ xa nếu yêu nước thực sự, trái tim, khối óc, tình cảm, trách nhiệm, hành động luôn hướng về đất nước.

"Ở đâu làm được điều đó cũng là yêu nước. Mong mỗi người tự đánh giá hoàn cảnh, công việc của mình để đưa ra lựa chọn. Dù sống ở đâu, làm việc ở đâu, miễn là chúng ta thấy thoải mái nhất, mình có tự lo cho chính mình, bản thân mình có hạnh phúc, ấm no thì mới lo được cho gia đình, đóng góp cho tập thể, cho đất nước. Yêu nước không hạn chế địa bàn, phạm vi, miễn là đóng góp được cho đất nước là yêu nước. Đảng, Nhà nước ta không có mục tiêu nào khác là đất nước độc lập, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc, ấm no; phát huy trí tuệ, phẩm chất, năng lực của người Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mọi chính sách hướng người dân trong nước như thế nào thì cũng hướng tới kiều bào ở ngoài nước như thế", Thủ tướng nói.

Mặt khác, Chính phủ đã ban hành Nghị định 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đất nước. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ cũng đang giao Bộ Nội vụ xây dựng chính sách khuyến khích bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì việc chung.

Cũng tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành đã giải đáp nhiều vấn đề cụ thể được bà con đề cập. Thủ tướng khẳng định những lĩnh vực mà bà con đề cập như chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, đổi mới sáng tạo, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo… đều là những lĩnh vực ưu tiên, trọng tâm trong giai đoạn hiện nay. Thủ tướng cho biết sau chuyến thăm này, sẽ chỉ đạo các cơ quan trong nước triển khai các biện pháp quyết liệt hơn nữa để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đồng bào ta ở nước ngoài.

Trong không khí chuẩn bị đón chào năm mới 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, Thủ tướng gửi lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt tới toàn thể đồng bào ta tại Luxembourg, chúc cộng đồng người Việt Nam ở Luxembourg luôn đoàn kết, ngày càng phát triển vững mạnh.

Cuộc gặp cộng đồng người Việt Nam ở sở tại là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Luxembourg. Ngay sau sự kiện này, Thủ tướng và đoàn đại biểu ra sân bay, rời Luxembourg, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hà Lan.


Hà Văn-Nhật Bắc/Chinhphu.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây