Thứ ba, 28/05/2024, 07:53

Chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiến hành khảo sát tại Khu lưu niệm Đại tướng Chu Huy Mân tại xã Hưng Hòa, thành phố Vinh. Qua đó, nhằm chuẩn bị tham mưu các nội dung cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng.
Chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân ảnh 1

Đại tướng Chu Huy Mân. Ảnh tư liệu

Đại tướng Chu Huy Mân - tên khai sinh là Chu Văn Điều, sinh ngày 17/3/1913, trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Yên Lưu, tổng Yên Trường, phủ Hưng Nguyên, nay là xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Mồ côi cha khi mới 14 tháng tuổi, lớn lên giữa muôn vàn gian nan, thử thách, nhưng đồng chí sớm có ý chí và nghị lực hơn người.
16 tuổi, đồng chí Chu Huy Mân tham gia cách mạng và là Đội phó Đội tự vệ xã trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh. Cuối năm 1930, đồng chí Chu Huy Mân được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Chu Huy Mân mất ngày 1/7/2006. Với 93 tuổi đời, 76 năm tuổi Đảng, 61 năm tuổi quân, đồng chí Chu Huy Mân đã cống hiến cả cuộc đời mình, chiến đấu vì mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, hết lòng phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có nhiều đóng góp vào thắng lợi to lớn cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như nghĩa vụ quốc tế.

Chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân ảnh 2

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đại tướng Chu Huy Mân tại Hội trường Ba Đình ngày 12/11/2002. Ảnh tư liệu Nguyễn Đình Toán

Đại tướng Chu Huy Mân đã có những đóng góp quan trọng về phát triển nghệ thuật quân sự Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật chiến dịch tổng hợp gồm 2 lực lượng chính trị và quân sự. Là vị tướng xông pha trực tiếp ngoài chiến trường, đồng chí không những là một chỉ huy sắc sảo, mà còn là một người có biệt tài về xây dựng bản lĩnh chính trị, niềm tin và đạo đức cho cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền.

Với những công lao đóng góp to lớn và đặc biệt xuất sắc, đồng chí Chu Huy Mân được Đảng và Nhà nước phong quân hàm Thiếu tướng (năm 1958), phong vượt cấp từ Thiếu tướng lên Thượng tướng (năm 1974) và phong quân hàm Đại tướng (năm 1980). Đồng chí được tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước ta.

Chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân ảnh 3

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy xem các hiện vật trưng bày tại Khu lưu niệm. Ảnh: Sỹ Thành

Tại Khu lưu niệm, đoàn công tác đã trao đổi với đại diện người nhà đồng chí Chu Huy Mân, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Vinh, Đảng ủy xã Hưng Hòa để rà soát các nội dung và kiến nghị đề xuất. Qua đó, chuẩn bị tham mưu cho lãnh đạo tỉnh chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm diễn ra chu đáo, trang trọng. Đây là một trong những sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh ngay từ đầu năm 2023, là dịp để tri ân sâu sắc đồng chí Chu Huy Mân, lãnh đạo cấp cao tiêu biểu của Đảng và Nhà nước, một tướng lĩnh xuất sắc, chính trị, quân sự song toàn của quân đội ta, là tấm gương cho toàn quân, toàn dân ta học tập.

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân cũng là dịp Đảng bộ, nhân dân tỉnh Nghệ An tự hào về người con quê hương, tự hào về những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây