Thứ năm, 25/07/2024, 06:47

Nhân viên tờ The New York Times đình công lần đầu tiên trong 40 năm

Nghiệp đoàn phóng viên cho biết từ nửa đêm 8/12, hơn 1.100 nhân viên tờ The New York Times chính thức ngừng làm việc trong 24 giờ do ban quản lý tờ báo từ chối tăng lương tương ứng với mức lạm phát.


Các nhân viên báo The New York Times tham gia đình công. (Nguồn: The New York Times)
Các nhân viên báo The New York Times tham gia đình công. (Nguồn: The New York Times)
 

Ngày 8/12, hơn 1.000 nhân viên tờ The New York Times (Mỹ) đã tiến hành cuộc đình công lần đầu tiên trong hơn 40 năm qua, sau khi không đạt được thỏa thuận với ban lãnh đạo tờ báo về vòng đàm phán hợp đồng mới.

Trong một thông báo trên mạng xã hội Twitter, Nghiệp đoàn phóng viên NewsGuild of New York, tổ chức đại diện cho những người đình công, cho biết từ nửa đêm 8/12, hơn 1.100 nhân viên tờ The New York Times chính thức ngừng làm việc trong 24 giờ.

Đây là lần đầu tiên trong 4 thập niên qua diễn ra cuộc đình công ở quy mô lớn như vậy tại tòa soạn này.

Theo NewsGuild of New York, lý do đình công là ban quản lý tờ báo từ chối tăng lương tương ứng với mức gia tăng lạm phát.

Các phúc lợi về y tế và hưu trí cũng như các chính sách quay trở lại làm việc sau đại dịch Covid-19 cũng là vấn đề gây tranh cãi.

Trong khi đó, người phát ngôn của The New York Times, bà Danielle Rhoades Ha nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán vẫn chưa đổ vỡ, đồng thời bày tỏ thất vọng việc các nhân viên tiến hành đình công.

Hiện có hơn 1.800 nhân viên làm việc tại phòng thời sự của The New York Times. Trong một bài viết về cuộc đình công, tòa soạn cho biết những nhân viên phòng thời sự không tham gia đình công sẽ tiếp tục sản xuất tin tức.

Theo bài báo này, hợp đồng giữa The New York Times và Nghiệp đoàn phóng viên đã hết hạn vào tháng 3/2021.

Kể từ đó đến nay hai bên đã tiến hành khoảng 40 cuộc đàm phán về lương.

Tòa soạn đã đề xuất mức tăng lương 5,5% khi phê chuẩn hợp đồng mới, tăng 3% vào năm 2023 và 2024, và 4% tiền thưởng bổ sung để bù đắp cho việc không tăng lương kể từ khi hợp đồng hết hạn.

Trong khi đó, nghiệp đoàn đề nghị mức tăng 10% khi phê chuẩn hợp đồng mới, tăng 5,5% vào năm 2023 và 2024, và 8,5% tiền thưởng bổ sung.


Theo TTXVN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây