Thứ năm, 25/07/2024, 06:44

Việt Nam mong muốn phát triển xanh, trở thành trung tâm logicstics toàn cầu

Chiều 11/12 (giờ địa phương), trong chương trình chuyến thăm chính thức Hà Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự tọa đàm với một số lãnh đạo doanh nghiệp Hà Lan; tiếp Chủ tịch Liên đoàn Giới chủ Hà Lan và Tổng Giám đốc Heineken Global, ông Dolf van den Brink.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Dolf van den Brink, Tổng Giám đốc Heineken toàn cầu. (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Dolf van den Brink, Tổng Giám đốc Heineken toàn cầu. (Ảnh: VGP)

Tại cuộc tọa đàm với CEO của các tập đoàn lớn của Hà Lan, Thủ tướng bày tỏ vui mừng tham dự chương trình được tổ chức vào dịp rất đặc biệt trong chuyến thăm chính thức đến Hà Lan, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tại tọa đàm, hai bên đã trao đổi những suy nghĩ, ý kiến thẳng thắn, xây dựng, chia sẻ những kinh nghiệm tốt, bài học hay, ý tưởng, sáng kiến đột phá, những giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-đầu tư giữa hai nước.

Ông Dolf van den Brink, Tổng Giám đốc Heineken Global nhận định, Việt Nam luôn muốn thúc đẩy phát triển bao trùm, bền vững, một nước tiên phong trên thế giới trong lĩnh vực này.

Gần đây, Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ về ứng phó biến đổi khí hậu, đạt mục tiêu phát thải bằng 0 vào năm 2050. Khẳng định mong muốn đóng góp tích cực trong lĩnh vực này, ông đề nghị thúc đẩy cơ chế mua bán điện trực tiếp, đề xuất một số nội dung liên quan điện mặt trời…

Lãnh đạo Tập đoàn Boskalis - tập đoàn hàng hải, logistics hàng đầu thế giới, cho rằng, Việt Nam có thể trở thành một trung tâm trung chuyển hàng hải hàng đầu thế giới. Đồng thời, đề nghị nghiên cứu thiết lập khuôn khổ pháp lý về khai thác cát trên biển, Boskalis có thể hỗ trợ tư vấn chính sách trong lĩnh vực này.

Ông Arnout Damen, Giám đốc điều hành Damen Shipyards Gorinchem cho biết, dự kiến đầu tư thêm 100 triệu USD trong lĩnh vực đóng tàu tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống giao thông giảm phát thải carbon, phà chạy điện… Ông cũng đề cập vấn đề nguồn nhân lực tại Việt Nam.

Ông Maarten de Vries, lãnh đạo một tập đoàn sơn, đề cập vấn đề sở hữu trí tuệ và việc đầu tư cho lĩnh vực logistics, đồng thời cho biết sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu.

Trả lời các ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, phải thực hiện đồng thời các biện pháp như giảm phát thải khí nhà kính, khí methane trong nông nghiệp, đẩy mạnh trồng rừng, chuyển đổi năng lượng từ sử dụng năng lượng hóa thạch sang sử dụng năng lượng sạch như mặt trời, gió… Trong quá trình này, phải có hợp tác toàn cầu, đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương, đồng thời lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã đưa ra các cam kết cụ thể tại COP26. Về chuyển đổi năng lượng, Thủ tướng cho biết Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa, có tiềm năng lớn về năng lượng gió, năng lượng mặt trời.

Việt Nam đang xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Là một nước đang phát triển, kinh tế đang chuyển đổi, nhưng phải làm những công việc như các nước phát triển trong ứng phó biến đổi khí hậu, nên Việt Nam kêu gọi cách tiếp cận công bằng, công lý, với sự hỗ trợ của các nước phát triển.

Trong phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế về vốn, công nghệ, đào tạo nhân lực, quản trị và xây dựng, hoàn thiện thể chế.

Mặt khác, việc phát triển điện phải tính toán tổng thể cả 5 yếu tố: Nguồn điện, tải điện, phân phối, sử dụng và giá điện phải phù hợp. Muốn giá điện giảm, thì một yếu tố rất quan trọng là chi phí vốn, do đó, Thủ tướng đề nghị các đối tác quốc tế cho Việt Nam vay vốn phát triển năng lượng tái tạo với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền công nghiệp năng lượng sạch.

“Chúng tôi tin chắc là chúng tôi làm được, vì đây là đòi hỏi tất yếu, khách quan. Các ngài giúp được thì chúng tôi làm nhanh hơn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng nêu định hướng phát triển nông nghiệp bền vững, theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, trong đó có việc quản lý nguồn nước bền vững.

Thủ tướng cho biết thêm, nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế Việt Nam, giúp Việt Nam bảo đảm được cân đối lớn về lương thực, thực phẩm, góp phần kiểm soát được lạm phát thời gian qua, đồng thời xuất khẩu khoảng triệu tấn gạo và khoảng 50 tỷ USD nông sản.

Nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế Việt Nam, giúp Việt Nam bảo đảm được cân đối lớn về lương thực, thực phẩm, góp phần kiểm soát được lạm phát thời gian qua, đồng thời xuất khẩu khoảng triệu tấn gạo và khoảng 50 tỷ USD nông sản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Với bờ biển dài 3.260km, Việt Nam mong muốn hợp tác với Hà Lan trong xây dựng các cảng biển, đưa Việt Nam thành một trung tâm logistics, trung chuyển hàng hóa quốc tế thông qua vận tải biển.

Đồng thời, với lưu lượng hàng hóa lớn qua đường hàng hải quốc tế trên Biển Đông, Việt Nam nhất quán quan điểm bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải trên Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Mặt khác, việc khai thác cát và các tài nguyên biển phải bảo đảm phát triển bền vững, “nếu làm mà tác động tới phát triển bền vững thì dứt khoát không làm, nếu làm mà có tác động tích cực tới phát triển bền vững thì phải khuyến khích”.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam hoan nghênh cơ chế mua, bán điện trực tiếp theo tinh thần hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro giữa các bên, đề nghị Bộ Công thương tiếp tục thúc đẩy cơ chế này, khuyến khích các nhà đầu tư phát triển điện áp mái…

Về nguồn nhân lực, Việt Nam đang nỗ lực nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào Việt Nam có thể “đặt hàng” với các trường đại học của Việt Nam về đào tạo nhân lực.

Thủ tướng cũng thông tin tới các nhà đầu tư về chính sách chống chuyển giá, tránh đánh thuế 2 lần, bảo hộ sở hữu trí tuệ… và đề nghị các nhà đầu tư đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh định hướng đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan chủ yếu từ quan hệ đối tác phát triển thời gian qua sang hợp tác cùng có lợi trong thời gian tới.

* Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Dolf van den Brink, Tổng Giám đốc Heineken toàn cầu.

Tại Việt Nam, Liên danh Heineken - Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA), được thành lập năm 1991, là một trong những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, phân phối bia. Đến nay, Liên danh vận hành 6 nhà máy với hơn 3.000 nhân viên trực tiếp và tạo ra hơn 150.000 việc làm gián tiếp.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo tập đoàn báo cáo tình hình đầu tư kinh doanh và kế hoạch phát triển của Tập đoàn tại Việt Nam, đề xuất nội dung liên quan chính sách thuế.

Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao hoạt động hợp tác, kinh doanh hiệu quả của liên danh Heineken - SATRA tại Việt Nam trong hơn 30 năm qua; hoan nghênh chiến lược phát triển bền vững, áp dụng kinh tế tuần hoàn vào mô hình kinh doanh của Heineken tại Việt Nam; đề nghị Tập đoàn tiếp tục đóng góp cho công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường tại Việt Nam

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp phát triển xanh, giảm tối đa tiêu hao nước, năng lượng; đẩy mạnh tái chế rác thải; xây dựng hệ sinh thái cung ứng để phát triển kinh tế tuần hoàn.

Thủ tướng đề nghị Heineken tiếp tục sử dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến, bền vững trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành, hỗ trợ Heineken mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

* Trước đó, Thủ tướng đã tiếp bà Ingrid Thijssen, Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Hà Lan.

Việt Nam mong muốn phát triển xanh, trở thành trung tâm logicstics toàn cầu ảnh 1

Thủ tướng tiếp bà Ingrid Thijssen, Chủ tịch Liên đoàn Giới chủ Hà Lan. (Ảnh: VGP)

Liên đoàn Giới chủ Hà Lan (VNO-NCW) là Hiệp hội các lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhất Hà Lan, đại diện cho khoảng 160 hiệp hội và 115.000 doanh nghiệp thành viên, gồm hơn 80% doanh nghiệp vừa của Hà Lan và đa số các tập đoàn lớn.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Hà Lan đề cập vấn đề thúc đẩy, tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa Hà Lan và Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò của VNO-NCW trong việc thúc đẩy, hỗ trợ các doanh nghiệp, tập đoàn Hà Lan đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam thời gian qua.

Đến nay, Hà Lan là nhà đầu tư từ EU lớn nhất tại Việt Nam và đứng thứ 8 trong số 141 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, với 409 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký 13,7 tỷ USD.

Là quốc gia có hệ thống logistics phát triển hàng đầu thế giới, Hà Lan có vai trò quan trọng vừa là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, vừa là cửa ngõ quan trọng trung chuyển hàng hóa của Việt Nam vào thị trường EU. Hiệp định EVFTA (từ tháng 8/2020) đã mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp hai bên mở rộng hợp tác kinh tế.

Thủ tướng đề nghị VNO-NCW tiếp tục là cầu nối thúc đẩy doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, năng lượng xanh, sạch, nông nghiệp bền vững, cơ sở hạ tầng, logistics... có có giá trị gia tăng cao, độ lan tỏa lớn và giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia các chuỗi cung ứng trong khu vực và trên toàn cầu.

Đây cũng là những lĩnh vực được Chính phủ Việt Nam khuyến khích thu hút đầu tư.
 


Thanh Giang/Báo Nhân dân


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây