Thứ năm, 25/07/2024, 02:48

Cửa Lò khai mạc Lễ hội Đền Vạn Lộc năm 2023

Lễ hội Đền Vạn Lộc đã mở đầu cho chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch trong năm 2023 của thị xã Cửa Lò.
Cửa Lò khai mạc Lễ hội Đền Vạn Lộc năm 2023 ảnh 1

Đồng chí Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò đánh trống khai hội. Ảnh: Hữu Lương

Sáng 6/2 (nhằm ngày 16 tháng Giêng, năm Quý Mão 2023), Lễ hội Đền Vạn Lộc chính thức được khai mạc tại phường Nghi Tân - thị xã Cửa Lò.

Dự lễ có đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, các đồng chí lãnh đạo thị xã, các phường trên địa bàn thị xã Cửa Lò và một số xã của huyện Nghi Lộc, cùng đông đảo bà con nhân dân trong vùng và du khách thập phương.

Cửa Lò khai mạc Lễ hội Đền Vạn Lộc năm 2023 ảnh 2

Di tích lịch sử Quốc gia Đền Vạn Lộc. Ảnh: Thành Cường

Lễ hội Đền Vạn Lộc là một hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức 3 năm một lần, từ ngày 15 đến ngày 17 tháng Giêng Âm lịch; để nhân dân, các dòng họ trên địa bàn thị xã Cửa Lò thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ đến Thái úy Quận công Nguyễn Sư Hồi - con trai trưởng của Thái sư Cương Quốc công Nguyễn Xí.

Thái úy Quận công Nguyễn Sư Hồi sinh năm 1447 ở làng Thượng Xá, huyện Châu Phúc (nay là xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc) và mất năm 1506. Ông là người có công lớn trong việc giúp triều đình nhà Lê đánh đuổi giặc ngoại xâm cũng như chiêu dân lập ấp, lập nên làng Vạn Lộc xưa, nay là phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò.

Cửa Lò khai mạc Lễ hội Đền Vạn Lộc năm 2023 ảnh 3

Đồng chí Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò phát biểu khai mạc Lễ hội Đền Vạn Lộc năm 2023. Ảnh: Hữu Lương

Sau 3 năm Thái úy Quận công Nguyễn Sư Hồi mất, nhân dân đã xây cất phần mộ, tôn làm thần hoàng và lập đền thờ ở phường Nghi Tân ngày nay… Ghi nhận những công lao và giá trị văn hóa, lịch sử của ngôi đền, năm 1991, đền Vạn Lộc được Nhà nước xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Khai mạc lễ hội, đồng chí Võ Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã Cửa Lò đã đọc diễn văn nêu rõ lịch sử hình thành của ngôi đền và những công lao to lớn của Thái úy Quận công Nguyễn Sư Hồi. Đồng chí Doãn Tiến Dũng - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã Cửa Lò đã nổi hồi trống khai mạc Lễ hội Đền Vạn Lộc năm 2023.

ADVERTISEMENT

Cửa Lò khai mạc Lễ hội Đền Vạn Lộc năm 2023 ảnh 4

Lễ rước được tổ chức quy mô, giàu bản sắc với hàng chục kiệu rước thần của các di tích, dòng họ và đông đảo nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Hữu Lương

Lễ hội Đền Vạn Lộc năm 2023 gồm có phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống trang trọng và chu đáo. Trong đó, tiêu biểu là lễ rước được tổ chức quy mô, giàu bản sắc với hàng chục kiệu rước thần của các di tích, dòng họ và đông đảo nhân dân trên địa bàn phường Nghi Tân cũng như du khách tham gia.

Phần hội với nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao cùng các trò chơi dân gian như: đua thuyền, chọi gà, đánh cờ người, kéo co, cắm trại… Các phần hội cũng đã được các tổ chức đoàn thể và nhân dân phường Nghi Tân chuẩn bị chu đáo; thu hút đông đảo người dân tham gia.

Cửa Lò khai mạc Lễ hội Đền Vạn Lộc năm 2023 ảnh 5

Thi đấu cờ người tại Lễ hội Đền Vạn Lộc năm 2023. Ảnh: Hữu Lương

Việc tổ chức Lễ hội Đền Vạn Lộc chính là một trong những hình thức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống. Qua đó, góp phần thu hút du khách về với thị xã du lịch biển Cửa Lò ngày một nhiều hơn./.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây