Thứ năm, 13/06/2024, 03:59

Hội báo toàn quốc 2023: Khi ngày Hội cận kề…

Công tác chuẩn bị cho Hội báo toàn quốc 2023 đang bước vào những ngày bận rộn với rất nhiều công việc phải triển khai gấp rút. Các đơn vị liên tục gửi đăng ký tham dự và bắt đầu thực hiện các ý tưởng mới mẻ, mong muốn mang đến những màu sắc đa dạng, phong phú, hấp dẫn cho Hội báo năm nay.

Mong muốn mang đến màu sắc mới mẻ

Thông tin từ Ban Tổ chức cho biết, tới thời điểm này, đã có khoảng 40 đơn vị từ Liên Chi hội, Chi hội và các cấp Hội Nhà báo tỉnh, thành phố đăng ký tham gia gian trưng bày và đang tích cực chuẩn bị thực hiện. Đây là hoạt động thường niên nên phần lớn các đơn vị rất chủ động trong công tác này. Ngay từ khi nhận được Kế hoạch tổ chức Hội báo toàn quốc 2023, Hội Nhà báo TP. Hà Nội đã có cuộc họp Ban thường vụ, Ban Chấp hành và bàn bạc các nội dung triển khai.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP. Hà Nội Kiều Thanh Hùng, năm nay gian trưng bày ngoài các đầu việc như năm ngoái thì hoạt động tại gian trưng bày cũng sẽ là “tâm điểm” được đầu tư hơn. Nếu như năm trước, tại gian trưng bày chỉ thực hiện giao lưu với công chúng báo chí dưới hình thức viết vào cuốn sổ tay những cảm nhận của họ về chương trình, số báo mà họ quan tâm thì năm nay sẽ làm theo cách thức sinh động hơn là có trao đổi trực tiếp tại chương trình.

Dự kiến Hội Nhà báo TP. Hà Nội sẽ thực hiện nội dung “Gặp gỡ công chúng báo chí”. Tức là công chúng được xem sản phẩm báo chí, gặp gỡ, trao đổi, nhận xét. “Tổ chức khác và hình thức khác đi… để mong muốn đem đến Hội báo những màu sắc đẹp và mới mẻ” - ông Kiều Thanh Hùng khẳng định.

hoi bao toan quoc 2023 khi ngay hoi can ke hinh 1

Diễn đàn "Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn" là hoạt động nghiệp vụ đặc sắc thu hút công chúng tại Hội báo toàn quốc năm 2022.

Với mong muốn mang đến những màu sắc tươi mới và giữ được nét Xuân trong ngày Hội báo, Bảo tàng Báo chí Việt Nam năm nay sẽ mang đến triển lãm “Xuân xưa trên báo Tết, từ 1865-2000”. Bà Trần Kim Hoa - Phụ trách Bảo tàng cho hay, để chuẩn bị cho cuộc triển lãm tại Hội báo toàn quốc, trước đó ngày 2/3, Bảo tàng dự kiến sẽ tổ chức tọa đàm khoa học và trưng bày “Xuân xưa trên báo Tết từ năm 1865 - 2000”… với rất nhiều câu chuyện đến từ mọi góc độ chia sẻ xung quanh báo Tết, từ viết bài, phát hành,… tạo nên một cuộc nhận diện chưa từng có của báo Tết, được trưng bày suốt tháng 3 tại Bảo tàng.

Rồi từ thành công của tọa đàm này sau đó sẽ được chọn lọc các nội dung “tinh” nhất để mang ra triển lãm, trưng bày đồ họa tại Hội báo. Báo Tết là một ấn phẩm đặc biệt nhất của báo chí, với những nỗi niềm của người làm báo, từ nuôi nấng ý tưởng, cách thức trình bày, cảm xúc, sự hồi hộp chờ đợi những đứa con tinh thần đặc biệt… chắc chắn sẽ mang đến những đặc sắc tại Hội báo.

“Điểm hẹn” nghiệp vụ

Từ nay đến khi Hội báo diễn ra chính thức không còn nhiều thời gian nên các đơn vị được phân công, giao nhiệm vụ đã, đang và tiếp tục vào cuộc khẩn trương, tích cực. Đặc biệt, với các hoạt động nghiệp vụ thông qua công tác tổ chức hội thảo, tọa đàm, diễn đàn theo hướng cụ thể hơn, bám sát thực tiễn, thời sự, phù hợp với chủ đề… năm nay cũng có nhiều ý tưởng mới mẻ, sáng tạo.

Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện “Tọa đàm: Hội ngộ giải A Báo chí Quốc gia”; phối hợp cùng Tạp chí Thông tin và Truyền thông, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức “Hội nghị: Báo chí kiến tạo” triển khai trong khuôn khổ Hội báo… là một trong những nội dung hứa hẹn nhiều thông tin thú vị, hữu ích với người làm báo.

Trao đổi xung quanh công việc đang triển khai, nhà báo Đỗ Thu Hằng - Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Để triển khai thực hiện hiệu quả nội dung hoạt động, Ban Nghiệp vụ đã làm việc với các đơn vị phối hợp, giao các đầu mối công việc một cách cụ thể để tiến hành thuận lợi và kịp tiến độ, trước ngày khai mạc Hội báo.

hoi bao toan quoc 2023 khi ngay hoi can ke hinh 2

Phối cảnh cổng chào Hội báo toàn quốc 2023. Ảnh: BTC cung cấp.

Là một trong những Liên Chi hội nhà báo hoạt động nổi bật trong mỗi mùa Hội báo toàn quốc, Liên Chi hội Nhà báo Báo Quân đội nhân dân năm nay sẽ mang đến một buổi tọa đàm đặc sắc với chủ đề “Văn hóa báo chí Việt Nam”.

Trao đổi về nội dung và công tác chuẩn bị cho chương trình này, nhà báo Lê Ngọc Long - Phó Tổng biên tập, Phó Chủ tịch Thường trực Liên Chi hội Nhà báo Báo Quân đội nhân dân chia sẻ: Năm nay Báo Quân đội nhân dân sẽ tổ chức bàn tròn về văn hóa, đạo đức báo chí tại gian hàng với việc mời một số diễn giả tham dự và trả lời các câu hỏi. Lựa chọn chủ đề này là bởi, năm nay là năm Kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương Văn hóa, cũng là đánh giá lại 1 năm thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Nội dung này còn nhằm hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân dân, Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp tổ chức.

Đồng thời, trên thực tế, đạo đức, văn hóa báo chí cũng đang có nhiều vấn đề cần đặt ra, đang có nhiều trăn trở… từ những người làm báo hiện nay… Ngoài ra, với Tọa đàm: “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay” do Đoàn thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Đoàn thanh niên Học viện Bưu chính Viễn thông tổ chức đến thời điểm này cũng đã có những phương án cụ thể để triển khai nhiệm vụ, bắt nhịp nhanh chóng với không khí chung của Hội báo toàn quốc.

Bên cạnh đó, các phong trào văn hóa văn nghệ đặc sắc như Giải bóng đá Cúp Báo Nhà báo & Công luận lần thứ II; Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng - Năm 2023; Hội trại thanh niên… cũng đang vào những ngày “nước rút” chuẩn bị. Ở các đơn vị được giao nhiệm vụ, các Liên Chi hội, các Chi hội, các cấp Hội Nhà báo tỉnh thành phố trong cả nước đã và đang rất tích cực, khẩn trương, lan tỏa tinh thần chủ động, trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo vì một mùa Hội báo toàn quốc thành công.


Hà Vân/Nhà báo & Công luận


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây